Xây dựng đơn vị VMTD

Sắt son tình đoàn kết         

; đăng: 22:43, 03/05/2019; công bố ngày: 00:00, 03/05/2019; truy cập 688 lượt;

 

QPTĐ-10 năm qua, tình đoàn kết sắt son giữa Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Bộ CHQS tỉnh Điện Biên không ngừng được củng cố vững chắc. Hai đơn vị đã chia sẻ những kinh nghiệm trong thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương, nhất là thực hiện chính sách hậu phương quân đội. Qua đó, tô thắm mối tình đoàn kết giữa hai đơn vị, tình đoàn kết giữa  nhân dân Thủ đô với đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

 

 

Đoàn cán bộ Bộ CHQS tỉnh Điện Biên tham quan Bảo tàng Chiến thắng B-52.

 

Tấm lòng người chiến sĩ Thủ đô


Cách đây 10 năm, ngay sau khi Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Bộ CHQS tỉnh Điện Biên tổ chức kết nghĩa, LLVT Thủ đô Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thể hiện tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ Thủ đô dành tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh Điện Biên. Những công trình ấy đang là biểu tượng cho tình đoàn kết son sắt giữa hai đơn vị, là biểu tượng tô thắm hình ảnh người chiến sĩ Thủ đô trên mảnh đất biên cương của Tổ quốc. Có mặt tại thôn Pú Tửu, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, nơi có Nhà Văn hóa do LLVT quận Hoàn Kiếm xây tặng, chúng tôi gặp ông Lường Văn Giới, Trưởng bản Pú Tửu. Ông cho biết, từ ngày bản Pú Tửu được Ban CHQS quận Hoàn Kiếm tài trợ xây dựng Nhà văn hóa rộng 150m2, bộ mặt của bản có những thay đổi rõ rệt, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Trước đây, khi chưa có Nhà văn hóa, dân bản Pú Tửu rất ít tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, hiện tượng tụ tập uống rượu say gây mất trật tự an ninh xã hội thường xuyên diễn ra. Chị Lò Thị Thủy, đội 13, bản Pú Tửu chia sẻ: “Từ lúc có Nhà văn hóa bản, tối đến chúng tôi có nơi tập văn nghệ, sinh hoạt văn hóa, mọi người trong bản cũng tập tụ tập để sinh hoạt, xem và cổ vũ. Tôi thấy, từ lúc có Nhà văn hóa, dân bản chúng tôi gắn kết với nhau nhiều hơn, đoàn kết hơn. Đó cũng là cơ sở, là động lực để chúng tôi tiếp tục phấn đấu xây dựng cuộc sống ấm no, xây dựng bản giàu đẹp hơn”.

 

 

Người dân bản Pú Tửu, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên

sinh hoạt cộng đồng tại Nhà văn hóa do LLVT quận Hoàn Kiếm xây tặng.


Còn tại thành phố Điện Biên Phủ, chúng tôi đến thăm gia đình bà Lò Thị Ón, bản Nà Lơi, xã Thanh Minh, một trong 3 hộ nghèo của địa phương được Ban CHQS quận Ba Đình xây tặng nhà tình nghĩa. Nhìn căn nhà xây dựng kiên cố, thoáng mát, chúng tôi thấy thêm tấm lòng người chiến sĩ Thủ đô trên mảnh đất Tây Bắc. Biết chúng tôi từ Thủ đô Hà Nội lên, trong suốt câu chuyện, bà Lò Thị Ón không giấu được  xúc động khi nói đến sự giúp đỡ của Ban CHQS quận Ba Đình. Bà cho biết: “Do tuổi già sức yếu, các con lại không có việc làm ổn định, kinh tế khó khăn nên có được một ngôi nhà kiên cố là mơ ước suốt mấy chục năm của tôi. Năm 2014, gia đình tôi được Ban CHQS quận Ba Đình xây tặng một ngôi nhà rộng 40m2. Điều đó không chỉ giúp mơ ước của tôi thành hiện thực mà còn giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống, không còn cảnh nắng che, mưa đậy nữa”. 


Đó chỉ là hai trong rất nhiều công trình thiết thực mà cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô thể hiện tấm lòng của mình trên mảnh đất Điện Biên mà chúng tôi có dịp đến thăm. Tìm hiểu được biết, 10 năm qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã xây tặng các địa phương tỉnh Điện Biên 3 nhà văn hóa, 2 phòng học, trị giá 1,5 tỷ đồng; xây tặng 39 ngôi nhà tình nghĩa với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng và tặng 179 sổ tiết kiệm trị giá hơn 430 triệu đồng cho các hộ chính sách và hộ nghèo; tặng các Ban CHQS các huyện, thành phố,  Bộ CHQS tỉnh Điện Biên 52 bộ máy tính, ti vi trị giá gần 1 tỷ đồng và nhiều cơ cơ sở vật chất khác…

 

Tình đoàn kết sắt son


Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc và là tỉnh duy nhất có chung đường biên giới với 2 quốc gia Lào và Trung Quốc. Trong khi đó, Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị-hành chính quốc gia, nơi đặt trụ sở của các cơ quan Trung ương của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị-xã hội, cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế; là trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước. Bởi vậy, hai địa phương đều là địa bàn trọng yếu về quốc phòng, an ninh. Trong quá khứ, LLVT Thủ đô và LLVT tỉnh Điện Biên đã từng gắn bó mật thiết trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, nhất là trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ. Kế thừa mối quan hệ mật thiết trong quá khứ, cách đây vừa tròn 10 năm, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Bộ CHQS tỉnh Điện Biên đã tổ chức kết nghĩa nhằm chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Dù cách nhau gần 500km, song mối quan hệ đặc biệt giữa hai đơn vị ngày càng son sắt, nồng thắm và sâu nặng. 


 Đại tá Lê Tiến Dũng, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Điện Biên cho biết: “Kể từ khi kết nghĩa, hai đơn vị đã thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi kinh nghiệm và thông báo tình hình thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; tổ chức các đoàn thăm hỏi, giúp đỡ lẫn nhau bằng những việc làm thiết thực, nhất là trong việc phối hợp thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội như: Tặng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm; tặng quà cho người có công, gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ; chia sẻ với đồng bào bị thiên tai bão lũ, hộ nghèo, neo đơn có hoàn cảnh khó khăn…”.


Cũng theo Đại tá Lê Tiến Dũng, những tấm lòng vàng mà cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô dành tặng các đối tượng chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong thời gian 10 năm qua đã góp phần thực hiện tốt hơn công tác chính sách hậu phương quân đội, bảo đảm an sinh xã hội để địa phương tập trung phát triển kinh tế. Có thể nói, nhờ tích cực học hỏi kinh nghiệm của nhau nên những năm qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Bộ CHQS tỉnh Điện Biên đã thêm kinh nghiệm thực tiễn để làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo; đồng thời, đó cũng là cơ sở để hai đơn vị vận dụng tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô và biên giới Tây Bắc của Tổ quốc.


Với truyền thống đoàn kết và nền tảng đã được gây dựng, bồi đắp trong suốt 10 năm qua sẽ là tiền đề quan trọng cho sự hợp tác tiếp theo, để tình đoàn kết giữa Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội với Bộ CHQS tỉnh Điện Biên ngày càng bền chặt.

 

Mạnh Huân

Tin khác