Xây dựng đơn vị VMTD

Quận Hai Bà Trưng: Xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh         

; đăng: 14:23, 20/09/2019; công bố ngày: 00:00, 20/09/2019; truy cập 626 lượt;

 

QPTĐ-Với vị trí là một trong những quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội, Hai Bà Trưng có vị trí quan trọng trong khu vực phòng thủ và là địa bàn trọng điểm về quốc phòng, an ninh, do vậy, cấp ủy Đảng, chính quyền quận luôn xác định rõ xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD) vững mạnh là một yếu tố quan trọng giữ vững sự ổn định an ninh chính trị, làm nền tảng để thúc đẩy kinh tế, xã hội ở địa phương phát triển.

 

 

Ban CHQS quận Hai Bà Trưng phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

khám bệnh cho các đối tượng chính sách phường Vĩnh Tuy.

 

Nhiều năm qua, Hai Bà Trưng luôn thực hiện tốt công tác quân sự quốc phòng địa phương, đặc biệt là công tác xây dựng nền QPTD, thế trận QPTD gắn với thế trận an ninh nhân dân (ANND) vững mạnh toàn diện. Hàng năm, cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị đã quán triệt nghiêm túc, triển khai có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về công tác xây dựng nền QPTD; thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền QPTD gắn với ANND vững mạnh, sát với yêu cầu nhiệm vụ từng giai đoạn. Ban CHQS quận đã làm tốt vai trò tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc xác định chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, cụ thể hóa công tác xây dựng nền QPTD, chính vì vậy, công tác xây dựng nền QPTD vững mạnh tại địa phương liên tục phát triển cả diện rộng và chiều sâu, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ quận ngày càng được củng cố và tăng cường, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.


Theo đó, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong toàn quận đã có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước bằng nhiều hình thức, sát với yêu cầu và tình hình thực tiễn; đặc biệt chú trọng vào tuyên truyền, giáo dục các nội dung như: Luật Quốc phòng; Luật giáo dục QP-AN, Luật DQTV và Pháp lệnh về lực lượng DBĐV; Chương trình 05 của Quận ủy về “Tăng cường QP-AN giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm TTATXH trên địa bàn”…

 

Cùng với đó, Ban CHQS quận phối hợp với Cổng thông tin điện tử quận duy trì chuyên mục “Sổ tay công tác quân sự địa phương”, từ năm 2009 đến nay đã có hơn 350 tin, bài được tuyên truyền; chỉ đạo làm mới hơn 150 pa nô, áp phích, khẩu hiệu; phối hợp xây dựng 105 phóng sự, tin, bài, ảnh tuyên truyền, phản ánh kết quả thực hiện công tác xây dựng nền QPTD, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương và Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT quận trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đây là cơ sở quan trọng để nhân dân và LLVT quận nhận thức đầy đủ về nhiệm vụ xây dựng nền QPTD, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.


Trong quá trình triển khai thực hiện, quận chú trọng xây dựng tiềm lực chính trị, lấy thế trận lòng dân làm cơ sở xây dựng tiềm lực quân sự, kinh tế-xã hội, kịp thời ngăn chặn âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Đặc biệt, quận chú trọng xây dựng LLVT vững mạnh, đẩy mạnh các hoạt động huấn luyện, SSCĐ, xây dựng lực lượng, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của LLVT. 


Với phương châm chủ động, tích cực sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống về QP-AN, Ban CHQS các cấp luôn coi trọng xây dựng và kịp thời kiện toàn, bổ sung hệ thống văn kiện tác chiến, thường xuyên nắm chắc tình hình địa bàn, xây dựng kế hoạch SSCĐ trong các dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị của đất nước, Thủ đô. Ban CHQS các cấp đã chủ động xây dựng kế hoạch, luyện tập các phương án và hiệp động chặt chẽ với các lực lượng trong triển khai thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập khu vực phòng thủ quận, diễn tập chiến đấu phòng thủ phường, luyện tập các phương án chiến đấu và trong công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy nổ…

 

Từ năm 2009 đến nay, LLVT quận đã huy động hơn 6.000 lượt cán bộ, chiến sĩ DQTV phối hợp với các đơn vị đóng quân trên địa bàn khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống dịch sốt xuất huyết, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận. Hàng năm, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đều hoàn thành 100% chỉ tiêu, với tỷ lệ thanh niên nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp chiếm 56,65%. Lực lượng DQTV quận được xây dựng theo hướng “vững mạnh, rộng khắp”, bảo đảm số lượng hợp lý, đúng Luật DQTV, trong đó, coi trọng nâng cao chất lượng chính trị, nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống.

 

Toàn quận đã tổ chức được 196 lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho 16.911 người thuộc đối tượng 3, 4 và 4 mở rộng. Công tác chính sách hậu phương quân đội được thực hiện hiệu quả. 10 năm qua, Ban CHQS quận đã phối hợp với các bệnh viện tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 8.000 lượt người, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng; chi trả chế độ chính sách cho trên 8.000 người theo các Quyết định 142, 62 và 49 của Thủ tướng Chính phủ, với số tiền gần 40 tỷ đồng…


Những kết quả này sẽ là tiền đề để quận Hai Bà Trưng tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, nâng cao khả năng SSCĐ của LLVT, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân trên địa bàn quận vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.


Khánh Hà

 

Tin khác