Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ         

; đăng: 12:14, 18/01/2019; công bố ngày: 00:00, 18/01/2019;

 

QPTĐ-Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, bảo đảm cho học sinh sau khi tốt nghiệp có tay nghề vững vàng, tìm được việc làm ổn định, năm 2018, Đảng ủy,  Ban Giám hiệu Trường Trung cấp nghề số 10 đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy đảng, chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ chiêu sinh đào tạo theo kế hoạch, gắn Nhà trường với thị trường, bám sát nhu cầu sử dụng lao động của xã hội.

 

 

Giờ thực hành của lớp học nghề gia công, cắt gọt kim loại. 

 

Trao đổi về nhiệm vụ đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ (BĐXN), Đại tá Đặng Minh Quang, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Cùng với tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của cấp trên và Nhà trường về công tác quân sự, quốc phòng năm 2018, Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, phòng học, trang bị dạy nghề, giáo viên và các điều kiện khác để xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đào tạo bảo đảm khoa học, đúng quy định. Nhà trường tổ chức đào tạo 115 lớp nghề hệ trung cấp và sơ cấp với tổng 9.421 học viên, trong đó có 6.466 học viên là BĐXN; tổ chức thi tốt nghiệp, thi kết thúc khóa học các khóa, lớp nghề hệ trung cấp, sơ cấp với tổng số 5.449 học sinh, kết quả, 100% đạt yêu cầu, trong đó có 1.399 học sinh đạt khá, giỏi. 

 

 

Học viên Trường Trung cấp nghề số 10 trong giờ thực hành nghề kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí.


Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, để nâng cao chất lượng thực hiện chính quy trong đào tạo nghề, Nhà trường thường xuyên giám sát, chỉ đạo giáo viên thực hiện giảng dạy theo đúng kế hoạch được phê duyệt. Công tác thanh tra, kiểm tra trong huấn luyện, đào tạo được duy trì thường xuyên, hiệu quả. Đội ngũ giáo viên tiến hành giảng dạy theo phương pháp tích hợp, ứng dụng công nghệ thông tin và các phần mềm mô phỏng nhằm nâng cao chất lượng giờ giảng và giúp học sinh hiểu bài nhanh. Cùng với việc phối hợp với các trường đại học bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, kỹ năng dạy nghề cho giáo viên, Nhà trường tổ chức Hội thi giáo viên giỏi.

 

Ngoài ra, Nhà trường xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các khoa tổ chức khảo sát, đánh giá nhu cầu thị trường lao động và năng lực của người học để thực hiện điều chỉnh, bổ sung chương trình, giáo trình đào tạo nghề trình độ sơ cấp. 


Đối với công tác bảo đảm về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư cho dạy nghề được Nhà trường chú trọng cả về số lượng, chủng loại, chất lượng theo đúng yêu cầu của từng bài thực hành. Năm 2018, Nhà trường đấu thầu mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy nghề với tổng kinh phí 4,2 tỷ đồng đảm bảo đúng nhu cầu sử dụng, tiết kiệm, đúng thủ tục, nguyên tắc, quy định của Nhà nước, Bộ Quốc phòng. 


Không chỉ coi trọng việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường còn chỉ đạo các cơ quan chức năng làm tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho học viên. Trong năm, Nhà trường đã tổ chức tư vấn cho trên 30.000 lượt bộ đội chuẩn bị xuất ngũ của các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và một số đơn vị thuộc các Quân khu, Quân đoàn, Quân binh chủng đóng quân khu vực phía Bắc; phối hợp với Sàn Giao dịch việc làm thuộc Sở Lao động Thương binh và xã hội Hà Nội tổ chức 4 phiên giao dịch việc làm cho học sinh học nghề của Trường, nhằm làm tốt việc gắn đào tạo với giới thiệu việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp. Nhà trường đã giới thiệu việc làm cho 1.589 học sinh tốt nghiệp các khóa, lớp nghề. Kết quả, có trên 86% được các doanh nghiệp tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp và làm việc đúng theo ngành nghề đã được đào tạo.


Từ việc duy trì nghiêm túc và thực hiện hiệu quả công tác giáo dục-đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho BĐXN, cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực lao động chất lượng cao đã không ngừng nâng cao uy tín, khẳng định được thương hiệu của Nhà trường. Đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, giáo viên, công nhân viên, người lao động được đảm bảo, góp phần tích cực xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, Nhà trường vững mạnh toàn diện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.


Phúc Nguyên- Hải Yến

 

Tin khác