Xây dựng đơn vị VMTD

Lá cờ đầu trong Phong trào Thi đua Quyết thắng         

; đăng: 08:52, 15/10/2019; công bố ngày: 00:00, 15/10/2019; truy cập 366 lượt;

 

QPTĐ-“Thanh Trì có bánh cuốn ngon/Có gò Ngũ nhạc, có con sông Hồng/Thanh Trì cảnh đẹp, người đông/Có cây sáo trúc bên đồng lúa xanh”. Không chỉ nức tiếng bởi món ngon truyền thống quê hương, giờ đây, nhắc đến Thanh Trì là nhắc đến một địa phương với nhiều thành tích thi đua yêu nước nổi bật. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, 5 năm qua (2014-2019), Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT phường Thanh Trì đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, có sức lan tỏa rộng khắp, đạt được kết quả toàn diện, trở thành lá cờ đầu của LLVT quận Hoàng Mai.

 

 

Ban CHQS phường Thanh Trì tham mưu thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

 

Phường Thanh Trì nằm ven sông Hồng, ở phía Bắc quận Hoàng Mai, có diện tích đất tự nhiên khoảng 385,25 ha, được chia thành 29 tổ dân phố nằm trong 11 khu dân cư, với tổng số dân hơn 20.000 người. Đảng bộ phường có 22 chi bộ với gần 700 đảng viên. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thanh Trì đang nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Trong đó, phường tập trung xây dựng LLVT vững mạnh, có sức chiến đấu cao, xứng đáng là lực lượng chính trị tin cậy bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền nhân dân.


Đồng chí Vương Thị Mai Hương, Bí thư Đảng ủy phường Thanh Trì cho biết: “Nhận thức đúng đắn vai trò, vị trí, ý nghĩa của Phong trào Thi đua Quyết thắng trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm, vì vậy đơn vị luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai chặt chẽ; kịp thời phát hiện, nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua, tạo động lực cho cán bộ, chiến sĩ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.


Để phong trào được triển khai sâu rộng, có trọng tâm, trọng điểm, Đảng ủy phường tập trung vào 3 khâu đột phá, khắc phục các khâu yếu, mặt yếu gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, lồng ghép có hiệu quả với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước của các ngành, các tổ chức quần chúng trong quân đội và phong trào thi đua yêu nước của địa phương.


Phong trào Thi đua Quyết thắng đã hướng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của LLVT phường như: Duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, bảo vệ các sự kiện chính trị trọng đại diễn ra trên địa bàn, bảo đảm quân số, thời gian, phối hợp chặt chẽ trong nắm và xử lý các tình huống, nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường. Thực hiện tốt chế độ giao ban, hội ý giữa Ban CHQS và Công an phường; tham gia có hiệu quả việc phối hợp và thực hiện quy chế của cụm liên kết an ninh, an toàn khu vực; huy động hơn 500 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy trên địa bàn phường và khắc phục thiên tai do mưa bão gây ra, được nhân dân đánh giá cao và được UBND quận khen thưởng. 


Đồng chí Phạm Ngọc Hưng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường cho biết: “Trên địa bàn phường có hệ thống giao thông đường thủy và đường bộ, tốc độ đô thị hóa nhanh nên đã tác động không nhỏ đến công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Song được sự chỉ đạo thường xuyên, chặt chẽ của Ban CHQS quận, Đảng ủy, UBND phường, vì vậy chúng tôi luôn tự nhắc nhở bản thân phải tự rèn luyện, nâng cao trình độ chính trị, cũng như tham gia tập huấn, huấn luyện đầy đủ, để sẵn sàng thực hiện và thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao”.


Có thể khẳng định, Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT phường Thanh Trì đã tạo động lực thúc đẩy địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, được cấp trên đánh giá cao. Cụ thể, Ban CHQS phường luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu đăng ký, quản lý và xây dựng lực lượng dân quân đúng quy định. Huy động quân nhân dự bị huấn luyện đảm bảo 100% chỉ tiêu trên giao, công tác tuyển quân luôn được quan tâm chú trọng và thực hiện các bước, quy trình đảm bảo đúng luật.

 

Vì vậy, trong 5 năm qua Ban CHQS phường đều được UBND quận Hoàng Mai tặng Giấy khen trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, công tác DBĐV. Đồng thời, quá trình thực hiện tổ chức phát động các đợt thi đua cao điểm, thi đua đột kích, tổ chức hội thao, hội thi, tham quan, học tập mô hình điểm, làm cho công tác thi đua ngày càng phong phú, thu hút nhiều lực lượng, nhiều tổ chức tham gia với tinh thần tích cực, tự giác, trách nhiệm cao. Qua đó, 100% cán bộ, đảng viên, chiến sĩ đều nêu cao ý thức trách nhiệm của bản thân trong thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu của LLVT phường.


Nhận thức rõ việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội có vai trò to lớn đối với việc phát huy nhân tố chính trị-tinh thần, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, Ban CHQS phường bằng nhiều biện pháp cụ thể đã tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, bảo đảm giải quyết tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với quân đội và tổ chức thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, đẩy mạnh các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn", tích cực tham gia quyên góp ủng hộ, giúp đỡ thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn. Từ năm 2014 đến nay, Ban CHQS phường đã tiếp nhận và đề nghị cấp trên giải quyết chế độ theo Quyết định 62, 142, 49 cho 200 lượt đối tượng với tổng số tiền trên 200 triệu đồng.


Với những kết quả đạt được trong công tác, 5 năm liên tục (2014-2018) Ban CHQS phường được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Đây là minh chứng khẳng định LLVT phường Thanh Trì đã và đang phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn lực lượng, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.


HẢI YẾN

 

Tin khác