Xây dựng đơn vị VMTD

Huyện Thường Tín: Chú trọng công tác phòng không nhân dân         

; đăng: 14:54, 24/03/2019; công bố ngày: 00:00, 24/03/2019; truy cập 750 lượt;

 

QPTĐ-Nhận thức rõ vị trí, vai trò quan trọng của công tác phòng không nhân dân (PKND), những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện Thường Tín đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nền nếp, có chất lượng công tác này. Thượng tá Nguyễn Văn Liêm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác PKND huyện Thường Tín cho biết: Hàng năm, với vai trò là cơ quan thường trực, Ban CHQS đã tham mưu với UBND huyện tiến hành kiện toàn Ban Chỉ đạo PKND từ huyện đến xã, thị trấn. Ban hành Quy chế làm việc, phân công rõ nhiệm vụ, quyền hạn cho từng thành viên và cơ quan chuyên trách, xây dựng Quy chế về việc kiểm tra công tác PKND ở cơ sở. 

 

 

Dân quân phòng không huyện Thường Tín trong giờ huấn luyện.

 

Cùng với đó, chỉ đạo giáo dục, tuyên truyền sâu rộng về công tác PKND. Trong đó, tập trung vào các Nghị định của Chính phủ về: Công tác PKND; Quản lý hoạt động bay; Quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, các hoạt động có sử dụng đèn chiếu laser không ảnh hưởng đến hàng không dân dụng; Quản lý độ cao chướng ngại vật hàng không; Quyết định số 95/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt và thả “đèn trời” theo hướng dẫn của cơ quan chức năng…Cùng với hình thức tuyên truyền trên, Ban CHQS huyện đã tham mưu với Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh huyện lồng ghép nội dung PKND trong bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng, giáo dục quốc phòng-an ninh cho học sinh các trường THPT trên địa bàn. Từ đó, tạo sự chuyển biến, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị-xã hội, cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với công tác PKND trong khu vực phòng thủ huyện ngay từ thời bình.

 

Được biết, hàng năm, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu với Ban Chỉ đạo công tác PKND huyện triển khai cho các xã, thị trấn kiện toàn tổ chức biên chế lực lượng phòng không dự bị động viên và phòng không dân quân tự vệ đúng chỉ tiêu trên giao. Trong huấn luyện, quán triệt nghiêm túc chỉ lệnh, mệnh lệnh và hướng dẫn huấn luyện chiến đấu của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Ban CHQS huyện đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch huấn luyện từ cấp huyện đến cơ sở. Các đơn vị quán triệt tốt phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, chất lượng” nhằm huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ các Trung đội súng máy phòng không 12,7mm, 14,5mm, các tổ bộ binh bắn máy bay bay thấp nắm chắc kỹ, chiến thuật, sử dụng thuần thục vũ khí được biên chế, vận dụng linh hoạt vào xử trí tình huống phòng không. Hàng năm, Ban CHQS huyện tổ chức bắn đạn thật súng máy phòng không 12,7mm và 14,5mm tại Trường bắn Hòa Thạch cho các đơn vị đạt giỏi; 29 tổ bộ binh bắn mục tiêu bay thấp bằng súng CKC của huyện đạt khá. 


Trong sẵn sàng chiến đấu, hàng năm, Ban CHQS huyện đều xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn kiện, các kế hoạch: Tác chiến PKND; PKND trong tác chiến phòng thủ; phòng tránh, đánh địch tiến công hỏa lực; đánh địch đột nhập đường không… đúng hướng dẫn, sát thực tiễn, phù hợp với đối tượng tác chiến. Định kỳ hàng tuần, Ban CHQS huyện kiểm tra, bảo dưỡng, thử hệ thống báo động phòng không đảm bảo hoạt động tốt trong mọi tình huống. Song song với đó, lực lượng chuyên môn PKND duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn theo dõi chặt chẽ hoạt động bay trên không, phối hợp cùng các lực lượng bảo vệ tuyệt đối an toàn các dịp lễ, tết, sự kiện chính trị quan trọng diễn ra.


Công tác PKND có vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng khu vực phòng thủ, do bộ đội địa phương và dân quân tự vệ làm nòng cốt, kết hợp với tổ chức, vận động nhân dân tham gia. Với đặc điểm đó, những năm tới, Ban CHQS huyện tiếp tục tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác PKND, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc.


Đỗ Ngọc

 

Tin khác