Xây dựng đơn vị VMTD

Huyện Mê Linh: Xây dựng thế trận phòng không nhân dân vững mạnh         

; đăng: 20:08, 11/04/2019; công bố ngày: 00:00, 11/04/2019; truy cập 733 lượt;

 

QPTĐ-Những năm qua, công tác phòng không nhân dân (PKND) trên địa bàn huyện Mê Linh đã được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ngành quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc.

 

 

Bảo quản súng máy phòng không 14,5mm.

 

Ngay sau khi được kiện toàn, Ban Chỉ đạo công tác PKND đã tích cực tham mưu với UBND huyện Mê Linh triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, chỉ thị của cấp trên về công tác PKND; tiến hành xây dựng và chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trên địa bàn xây dựng kế hoạch năm; trong đó, xác định mục tiêu, yêu cầu, các nội dung nhiệm vụ, từng bước triển khai, đưa công tác PKND đi vào hoạt động ổn định, nền nếp. Để không bị bất ngờ trước mọi tình huống, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo là Ban CHQS huyện đã chủ động xây dựng các văn kiện đáp ứng yêu cầu SSCĐ như: Kế hoạch đánh địch đột nhập đường không; kế hoạch phòng tránh, đánh địch tiến công hỏa lực…; Tích cực theo dõi, quản lý chặt chẽ vùng trời, duy trì tốt hệ thống thông tin liên lạc, báo động phòng không, sẵn sàng đưa hệ thống còi tầm, còi ủ và hệ thống phát thanh của các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị vào thông báo, báo động phòng không khi có tình huống xảy ra. Ngoài ra, các đơn vị cơ sở cũng thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, kịp thời báo cáo cơ quan chức năng khi phát hiện vật thể lạ bay trên bầu trời.


Một trong những yếu tố giúp công tác PKND huyện đạt được hiệu quả cao trong thời gian qua, đó là cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm, chỉ đạo xây dựng lực lượng chuyên môn phòng không đủ về biên chế, có trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Công tác bồi dưỡng, bổ sung nguồn được tiến hành thường xuyên. Đối với Tiểu đoàn bộ đội địa phương, hằng năm, Ban CHQS huyện đăng kí cho quân nhân xuất ngũ vào ngạch DBĐV, bổ sung cho số quân nhân dự bị của Tiểu đoàn giải ngạch, bảo đảm tỉ lệ đúng chuyên nghiệp quân sự cao.

 

Đối với lực lượng DQTV, sau khi huấn luyện dân quân năm thứ nhất sẽ tiến hành lựa chọn những đồng chí có đủ năng lực, phẩm chất biên chế bổ sung vào lực lượng DQTV các binh chủng, trong đó có DQTV phòng không. Hiện nay, lực lượng chuyên môn PKND của huyện bao gồm: Khẩu đội SMPK 12,7mm cơ quan Quân sự huyện; 1 Trung đội SMPK 12,7mm của Tiểu đoàn 1 Bộ đội địa phương; 2 Trung đội SMPK 12,7mm, 1 Trung đội SMPK 14,5mm và 54 tổ bắn mục tiêu bay thấp bằng súng bộ binh của DQTV. 


Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Xuân Tứ, Phó trưởng Ban Chỉ đạo KPND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mê Linh cho biết: Để không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện cho lực lượng PKND, bên cạnh việc cử cán bộ chuyên trách đi tập huấn các lớp do cấp trên tổ chức, trước mỗi mùa huấn luyện, Ban CHQS huyện đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ trực tiếp tham gia giảng dạy; đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuẩn bị đầy đủ khí tài, mô hình học cụ, giáo án, thao trường, bãi tập…phục vụ cho công tác huấn luyện. Nhờ vậy, chất lượng huấn luyện cũng như kết quả kiểm tra hằng năm luôn đạt cao.   


Cùng với công tác xây dựng lực lượng và nâng cao chất lượng huấn luyện, trong diễn tập khu vực phòng thủ huyện và các cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ của các xã luôn được gắn với PKND nhằm nâng cao nhận thức, phương pháp tổ chức điều hành và chỉ đạo công tác phòng không trong mọi tình huống; từ đó bổ sung, hoàn thiện các văn kiện PKND của đơn vị đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Bên cạnh đó, công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị, đạn dược cho nhiệm vụ PKND cũng được Ban CHQS huyện duy trì nghiêm túc, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu khi có tình huống xảy ra.


Có thể nói, công tác PKND của huyện Mê Linh trong thời gian qua đã được triển khai thực hiện đi vào nền nếp và đạt hiệu quả cao, góp phần giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn, tạo điều kiện để chính quyền, nhân dân địa phương yên tâm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống văn hóa, xã hội, xây dựng huyện ngày càng giàu đẹp.


   Phạm Luân

Tin khác