Xây dựng đơn vị VMTD

Huyện Gia Lâm: Phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh         

; đăng: 18:55, 12/12/2019; công bố ngày: 00:00, 12/12/2019; truy cập 272 lượt;

 

QPTĐ-Gia Lâm là huyện ngoại thành phía Đông thành phố Hà Nội, có diện tích tự nhiên hơn 108km2, dân số hơn 277 nghìn người.  Trên địa bàn huyện có nhiều trục giao thông huyết mạch cả đường bộ, đường sắt và đường sông như quốc lộ 1, quốc lộ 3, quốc lộ 5, đường sắt Hà Nội-Lào Cai, Hà Nội-Hải Phòng, giao thông thủy trên sông Hồng, sông Đuống... Với đặc điểm như vậy, Gia Lâm có vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội cũng như củng cố quốc phòng-an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ của Thủ đô Hà Nội thành khu vực phòng thủ vững chắc, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. 

 

 

Ban CHQS huyện  Gia Lâm tham mưu tổ chức tốt

Hội thao Quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ huyện năm 2019.

 

Đồng chí Lê Anh Quân, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Năm 2019, huyện xác định là năm bản lề để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, văn hoá, xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 21 đã xác định. Vì vậy, huyện đã huy động mọi nguồn lực để tập trung hoàn thành tốt các mục tiêu và đến thời điểm này có thể khẳng định, địa phương đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Cụ thể, kinh tế của huyện tiếp tục phát triển với  tốc độ cao, nhất là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đời sống của nhân dân ngày càng ổn định. Thu ngân sách trên địa bàn thực hiện hiệu quả, bảo đảm theo đúng yêu cầu. Công tác xây dựng hạ tầng, tạo tiền đề chuyển lên quận cơ bản hoàn thành theo đúng kế hoạch. Đáng chú ý, năm 2019, huyện đã cơ bản hoàn thành 4 tuyến đường huyết mạch, khởi công xây dựng 7 tuyến đường dân sinh và phê duyệt tiếp 4 tuyến đường giao thông trọng điểm, bảo đảm đến năm 2020 cơ bản các tuyến đường được hoàn thành, đáp ứng yêu cầu để huyện trở thành quận mới phía Đông thành phố Hà Nội. Năm 2019, huyện vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.


Cùng với phát triển kinh tế-xã hội, công tác quốc phòng, quân sự địa phương tiếp tục được huyện chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả. Trung tá Phạm Hồng Quang, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Gia Lâm cho biết: Trong năm, Ban CHQS huyện đã tham mưu, tổ chức thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Trong đó, Ban CHQS huyện đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt Luật Nghĩa vụ quân sự; thực hiện chặt chẽ công tác đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân đủ 17 tuổi trong năm; nắm chắc nguồn công dân sẵn sàng nhập ngũ. Các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được tiến hành chặt chẽ từ sơ tuyển, khám tuyển, hiệp đồng với các đơn vị nhận quân, chốt quân số..., bảo đảm công khai, dân chủ, đúng luật. Do đó, huyện đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân với chất lượng cao, tỷ lệ thanh niên nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đạt 40%.


Công tác giáo dục quốc phòng và an ninh được quan tâm chỉ đạo và thực hiện nghiêm. Ban CHQS đã tham mưu với Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh huyện tổ chức 42 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho hơn 3.200 cán bộ, đảng viên thuộc đối tượng 4 và 1 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 180 chức sắc, chức việc tôn giáo trên địa bàn.


Công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ được chú trọng theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp”, có số lượng, cơ cấu và thành phần hợp lý, coi trọng chất lượng chính trị, trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ban CHQS huyện duy trì nghiêm chế độ SSCĐ; phối hợp chặt chẽ với Công an huyện chủ động nắm tình hình, tham mưu, xử lý hiệu quả các tình huống phát sinh từ cơ sở.


Bên cạnh đó, công tác chính sách hậu phương quân đội được thực hiện hiệu quả. Cùng với thực hiện tốt các Quyết định số 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ, Ban CHQS huyện còn phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viên Đa khoa Gia Lâm, Trung tâm y tế huyện và Bệnh xá Nhà máy Z176, tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc tại 16 xã cho gần 1.700 đối tượng chính sách trên địa bàn.


Có thể khẳng định, những kết quả trong phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trong năm 2019 sẽ là tiền đề để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Gia Lâm quyết tâm đoàn kết, phát huy truyền thống cách mạng, xây dựng và phát triển huyện ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, sớm hoàn thành nhiệm vụ phát triển lên quận trong thời gian tới.


Thuận Nhân

 

 

Tin khác