Điểm sáng trong thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương         

; đăng: 10:12, 14/06/2019; công bố ngày: 00:00, 14/06/2019;

 

QPTĐ-Xác định thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương là nội dung quan trọng, góp phần tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy công tác dạy tốt, học tốt, những năm qua, Ban Giám hiệu Trường Đại học Hà Nội luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt nội dung này, trước hết là xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

 

 

 

Tự vệ Trường Đại học Hà Nội trong giờ huấn luyện.

 

Chúng tôi có mặt tại Trường Đại học Hà Nội vào những ngày đầu tháng 6. Đây là thời điểm sinh viên bắt đầu nghỉ hè nhưng với cán bộ, chiến sĩ tự vệ Nhà trường thì đó lại là thời gian bước vào mùa huấn luyện mới. Mặc cho cái nóng oi ả mùa Hè, tận dụng bóng râm của hàng cây cổ thụ bên sân trường, những bóng áo xanh vẫn miệt mài huấn luyện các động tác điều lệnh đội ngũ, băng bó cứu thương. Những giọt mồ hôi thấm ướt lưng áo, khuôn mặt ửng đỏ nhưng trên khuôn mặt của những chiến sĩ “sao vuông” vẫn toát lên sự vui vẻ, khoẻ khoắn.


Trao đổi với tôi, nữ tự vệ Lê Lan Phương chia sẻ: “Đang ở trong điều hoà mà nghĩ ra ngoài trời nóng luyện tập thì rất ngại nhưng khi luyện tập thế này, mồ hôi được thoát ra, vừa rèn được sức khoẻ, vừa nắm chắc được các nội dung huấn luyện thì mình lại cảm thấy rất vui. Hơn nữa, Ban Giám hiệu Nhà trường rất quan tâm tới công tác quốc phòng, quân sự địa phương, thường xuyên động viên cán bộ, chiến sĩ tự vệ không chỉ bằng vật chất mà cả về tinh thần nên mỗi chúng tôi đều xác định rèn luyện thật tốt để không phụ sự tin tưởng đó, góp phần không nhỏ xây dựng Nhà trường ngày một vững mạnh toàn diện”.


Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương, Nhà trường có nhiều thuận lợi: Thường xuyên được sự quan tâm của các cấp, trực tiếp là UBND quận Thanh Xuân và Ban CHQS quận; Ban Giám hiệu cũng là đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy Ban CHQS Nhà trường; có trình độ, chuyên môn cao; luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra. Tuy nhiên, Nhà trường cũng gặp không ít khó khăn. Nhà trường đang tự bảo đảm 100% kinh phí cho các hoạt động: Trả lương cán bộ, giảng viên; đào tạo và nghiên cứu khoa học cũng như duy tu, xây dựng cơ sở vật chất. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ, viên chức Nhà trường so với khối lượng công việc còn hạn chế, trong đó tỷ lệ nữ chiếm đa số (tới 80%) và thường xuyên biến động vì đi học tập, công tác nước ngoài, cán bộ nữ sinh con… Điều này cũng tác động trực tiếp tới công tác quốc phòng, quân sự địa phương.


Trước đặc điểm như vậy, để thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương, trên cơ sở kế hoạch, hướng dẫn của trên, ngay từ đầu năm, Nhà trường ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện phù hợp với đặc điểm, điều kiện của đơn vị. Trong đó, đặc biệt coi trọng việc đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu cũng như các phòng, ban liên quan. Song song với quan tâm về cơ sở vật chất, tinh thần cho mọi cán bộ, chiến sĩ tự vệ trong thực hiện nhiệm vụ, Nhà trường luôn gắn việc hoàn thành nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương của cán bộ, công chức, viên chức với việc đánh giá, bình xét chất lượng cán bộ, đảng viên hàng năm.


Bên cạnh đó, xác định công tác giáo dục quốc phòng-an ninh (QP-AN) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho cán bộ, đảng viên, sinh viên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Nhà trường đã đẩy mạnh giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng. Cụ thể, từ đầu năm, Ban CHQS Nhà trường chủ động tiến hành rà soát, lập danh sách từng đối tượng cử đi bồi dưỡng theo phân cấp và xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị chức năng mở lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho đối tượng 3 theo đúng quy định. Nhờ đó, công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng trong Nhà trường luôn được thực hiện có nền nếp, đạt hiệu quả thiết thực, là điểm sáng của quận.


Để lực lượng tự vệ vững mạnh, làm nòng cốt trong thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương, Nhà trường tập trung củng cố tổ chức, biên chế và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban CHQS. Đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, tích cực đổi mới nội dung, phương pháp; không ngừng nâng cao trình độ chỉ huy, phối hợp, hiệp đồng và khả năng xử lý tình huống sát thực tế tại Nhà trường và trên địa bàn quận Thanh Xuân.


Với cách làm sát, đúng và trúng với đặc điểm, tình hình thực tiễn nên có thể thấy nhiều năm qua, lực lượng tự vệ Nhà trường luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, Ban CHQS Nhà trường liên tục từ 2010-2019 đạt Danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”; thường xuyên nhận được Bằng, Giấy khen của các cấp. 

 

* Được thành lập từ năm 1959 với tên gọi ban đầu Trường Ngoại ngữ Hà Nội, trải qua hơn nửa thế kỉ hoạt động, Trường Đại học Hà Nội đã từng bước khẳng định vị thế và uy tín trong đào tạo ngoại ngữ ở cả ba cấp độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Đây cũng là trường đại học đầu tiên của Việt Nam đào tạo chính quy 6 chương trình cử nhân chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh và chuyên ngành bằng tiếng Pháp. Năm 2019, Nhà trường mở thêm 2 ngành học mới gồm cử nhân truyền thông đa phương tiện và ngành marketing, với hình thức đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh.


 Trường Đại học Hà Nội hiện có 45 đơn vị, trong đó có 13 đơn vị quản lý và phục vụ, 20 khoa và bộ môn trực thuộc, 12 viện nghiên cứu và trung tâm.


Với 11 ngành ngoại ngữ; 7 chuyên ngành khác ngoài ngôn ngữ, dạy-học hoàn toàn bằng ngoại ngữ; 6 trung tâm đào tạo và hợp tác quốc tế, Trường Đại học Hà Nội được nhận Huân chương Chiến công hạng Ba năm 2005.


Nam Phong

Tin khác