Xây dựng đơn vị VMTD

Ban CHQS Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội: 15 năm liên tục là Đơn vị Quyết thắng         

; đăng: 13:38, 18/10/2019; công bố ngày: 00:00, 18/10/2019; truy cập 239 lượt;

 

QPTĐ-Trong giai đoạn 2014-2019, Ban CHQS Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã tham mưu với Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện và hoàn thành tốt công tác quân sự, quốc phòng; nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh; tìm kiếm, cứu nạn; bảo vệ môi trường… là một trong những đơn vị dẫn đầu trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT quận Hai Bà Trưng.

 

 

Tự vệ Ban CHQS Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội trong giờ huấn luyện.


Trước hết, Công ty xây dựng lực lượng tự vệ mạnh, làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Ban CHQS Công ty được kiện toàn gồm 4 người, bảo đảm đúng thành phần theo quy định.  Lực lượng tự vệ của Công ty bao gồm 1 Trung đội Phòng không trực tiếp do Ban CHQS quận quản lý, huấn luyện; 1 Tiểu đội tự vệ tại chỗ. Hằng năm, Ban CHQS Công ty xây dựng kế hoạch và tổ chức huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị theo chương trình đã được Ban CHQS quận phê duyệt; 100% quân số trong lực lượng tự vệ tham gia huấn luyện đúng kế hoạch. 


Điều đáng ghi nhận, đó là, mặc dù địa bàn quản lý thoát nước của Công ty ngày càng mở rộng, trình độ của lực lượng tự vệ còn nhiều hạn chế, quân số chủ yếu nằm rải rác dưới các đơn vị trực thuộc nhưng kế hoạch tác chiến trị an, kế hoạch huấn luyện tự vệ…đều được Ban CHQS Công ty thực hiện đầy đủ. Hằng tháng, Đảng ủy Công ty ra Nghị quyết lãnh đạo toàn diện các mặt hoạt động, trong đó có công tác quốc phòng, quân sự. Ban CHQS Công ty, lực lượng tự vệ luôn được kiện toàn về tổ chức khi có thay đổi về nhân sự, quân số đầy đủ về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu. Chất lượng chính trị luôn được đảm bảo, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng DBĐV và DQTV đạt 8,6%.


Đồng chí Lê Văn Hùng, Chỉ huy phó Ban CHQS Công ty cho biết: Ban CHQS Công ty là những đồng chí lãnh đạo lâu năm có nhiều kinh nghiệm, do vậy luôn nhận thức được rằng, muốn làm tốt công tác sản xuất phải thấy được vai trò và tầm quan trọng của công tác bảo vệ sản xuất. Nếu tổ chức được phong trào thi đua thì mới kích thích tinh thần hăng say lao động sản xuất của cán bộ, công nhân viên. Thi đua đi kèm với khen thưởng để mọi người lao động trong Công ty thấy được sự quan tâm của lãnh đạo tới từng tập thể và cá nhân người lao động có khen, chê, thưởng, phạt rõ ràng, mọi người có ý thức thi đua ngay cả trong công tác quân sự. Mỗi khi có công nhân tham gia huấn luyện ở các đơn vị, lãnh đạo Công ty đều gặp gỡ, động viên, giải quyết bồi dưỡng trong các ngày huấn luyện. 


Tại Hội thao Quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ quận Hai Bà Trưng năm 2019, lực lượng tự vệ của Công ty đã giành giải Nhì toàn đoàn khối Tự vệ. Trao đổi với chúng tôi, nữ Tự vệ Mai Thị Huyền Trang, sinh năm 1991, người đạt giải Nhì môn thi Chính trị tại Hội thao chia sẻ: “Chúng tôi ý thức rằng, việc tham gia huấn luyện không chỉ để lấy thành tích mà cái chính là được rèn luyện thể lực, rèn luyện bản lĩnh chính trị, kỹ thuật sử dụng vũ khí, trang bị được biên chế…để sẵn sàng chiến đấu khi được điều động và bảo vệ tài sản, thành quả lao động của chính mình. Do đó, chúng tôi coi việc hoàn thành tốt chương trình huấn luyện cũng như hoàn thành công việc chuyên môn tại Công ty”.


Ngoài xây dựng, huấn luyện lực lượng tự vệ, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của Công ty những năm qua được thực hiện rất nghiêm túc. Trong 5 năm, Công ty giao đủ 100% thanh niên nhập ngũ theo lệnh của cấp trên, được Ban CHQS quận Hai Bà Trưng đánh giá cao. Đối với công tác chính sách hậu phương quân đội, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng Công ty đã tổ chức cho các cựu chiến binh đi tham quan chiến trường xưa, phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng tại 2 tỉnh Quảng Trị và Quảng Nam; thăm hỏi, tặng quà các đồng chí thương binh, gia đình liệt sĩ nhân ngày 27/7 và tổ chức gặp mặt trên 500 cựu quân nhân đang làm việc tại Công ty nhân Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Ngày thành lập QĐND Việt Nam đảm, đảm bảo chu đáo, trang trọng.


Đồng chí Lê Văn Hùng cho biết thêm: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng ở Công ty còn được gắn với các phong trào thi đua như: Thi đua lao động sản xuất; Bảo vệ an ninh Tổ quốc; Người tốt-việc tốt; Xanh, sạch, đẹp; Bảo đảm an toàn lao động; Xây dựng nếp sống văn hoá công nghiệp... 


Có thể thấy, với truyền thống 46 năm xây dựng và phát triển, lực lượng tự vệ của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội luôn ra sức phấn đấu không ngừng, giành được những kết quả quan trọng trong lao động sản xuất và sẵn sàng chiến đấu. 15 năm liên tục (2004-2019) Ban CHQS Công ty được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng  và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp về công tác quân sự, quốc phòng.


H.Thu- C.Sáng

Tin khác