Tỏa sáng nét đẹp Người chiến sĩ Thủ đô         

; đăng: 15:42, 26/04/2019; công bố ngày: 00:00, 26/04/2019; truy cập 2104 lượt;

 

QPTĐ-Đi sớm, về muộn, có mặt ở các tổ, chốt trong mọi thời tiết: Mưa, nắng để duy trì kỷ luật Quân đội nhưng có thể khẳng định, dù ở thời điểm nào, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn KSQS 103 vẫn luôn duy trì nghiêm túc nền nếp, tác phong quân nhân. Họ quan niệm, làm tốt điều đó cũng chính là góp phần tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, nét đẹp Người chiến sĩ Thủ đô.

 

 

Kiểm tra tác phong trước khi thực hiện nhiệm vụ kiểm soát quân sự.

 

Tôi vẫn còn nhớ trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội ngày 27, 28-2 vừa qua, ý thức đây là sự kiện rất quan trọng nên thay vì ra ngoài doanh trại từ 6h30 để có mặt tại các tổ, chốt như mọi khi, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn KSQS 103 được giao nhiệm vụ tại khu vực khách sạn Mariot nói riêng và các điểm trên địa bàn Thủ đô nói chung đều có mặt ở vị trí từ rất sớm. Dù phải dậy rất sớm là vậy nhưng do có sự chuẩn bị một cách bài bản nên từ lễ tiết tác phong đến trang bị bảo đảm cho thực hiện nhiệm vụ của các anh đều rất đầy đủ. Trên khuôn mặt mỗi người ánh nên niềm tự hào vì được tham dự một sự kiện lớn; sự quyết tâm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.


Đại úy Đỗ Văn Hiếu, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn KSQS 103 chia sẻ với chúng tôi: “Đặc thù của Tiểu đoàn là hoạt động theo tổ, chốt, xa sự chỉ huy trực tiếp của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, do đó, để mỗi cá nhân ý thức sâu sắc vinh dự và trách nhiệm của mình, góp phần để đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, ngay sau khi nhận chiến sĩ mới về, chúng tôi làm tốt công tác tư tưởng, tập trung tuyên truyền, giáo dục để chiến sĩ hiểu rõ truyền thống của đơn vị, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ.

 

Bước vào huấn luyện chuyên ngành KSQS, ngoài tuân thủ nghiêm tiến trình biểu, giáo án theo quy định, chúng tôi tích cực biểu dương những trường hợp đạt kết quả tốt, hoặc phê bình những đồng chí còn thiếu ý thức; bố trí những đồng chí có kinh nghiệm hỗ trợ, chỉ bảo những đồng chí yếu hơn mình, với phương châm để “cả một tập thể cùng tiến bộ”. Hơn nữa, thực tế nét đẹp người chiến sĩ nói chung và người chiến sĩ KSQS nói riêng chỉ có thể tỏa sáng khi chính bản thân mỗi đồng chí duy trì đúng quy định, kỷ luật Quân đội. Chỉ khi làm tốt được điều đó mình mới có thể duy trì tác phong của người khác để họ thực sự “tâm phục, khẩu phục”. Đó chính là điều chúng tôi muốn chiến sĩ cần phải hiểu đúng, hiểu chắc hơn bao giờ hết.


Bước vào thực hiện nhiệm vụ, căn cứ vào kế hoạch, hướng dẫn của trên, Tiểu đoàn chủ động xây dựng kế hoạch sát, đúng với tình hình thực tiễn, quán triệt tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ. Quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt, Tiểu đoàn phát huy cao độ tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là các tổ, chốt và lực lượng KSQS trực tiếp làm nhiệm vụ. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, đôn đốc thường xuyên và đột xuất…


Đồng chí Phó Tiểu đoàn trưởng đơn vị nhấn mạnh: Thực tế khi làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt, có rất nhiều trường hợp có tuổi quân và tuổi đời lớn hơn nhiều cán bộ, chiến sĩ duy trì kỷ luật. Trong những trường hợp như thế, chúng tôi quán triệt cho các tổ làm đúng theo điều lệnh, thực hiện theo đúng chức trách và xử lý theo đúng quy định đối với quân nhân khi ra ngoài doanh trại. Muốn làm được điều đó thì rõ ràng từng đồng chí phải nắm rất chắc các nội dung đó ngay từ những ngày còn huấn luyện chuyên ngành… Nói như vậy, không có nghĩa đội ngũ cán bộ, chỉ huy đơn vị là người “ngoài cuộc” mà lãnh đạo, chỉ huy đơn vị thường xuyên bám nắm anh em duy trì nghiêm nền nếp ngày, tuần, tháng; thường xuyên sát sao và có biện pháp xử lý, chấn chỉnh kịp thời những mặt còn hạn chế; chủ động bàn bạc để đưa ra những cách làm hay trong đơn vị.


Với sự sâu sát của cán bộ, chỉ huy; ý thức trách nhiệm của từng cá nhân trong đơn vị, những năm qua, Tiểu đoàn KSQS 103 luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Nhiều tấm gương cán bộ, chiến sĩ trong lúc thực hiện nhiệm vụ không ngại khó khăn, nguy hiểm bảo vệ tài sản và tính mạng của nhân dân, được các cấp khen thưởng. Cũng chính các anh, không chỉ tỏa sáng nét đẹp Người chiến sĩ Thủ đô lúc thực hiện nhiệm vụ mà còn góp phần duy trì kỷ luật Quân đội, để mọi quân nhân luôn tỏa sáng trong lòng nhân dân.


Trần Hiền-Văn Lộc

 

Tin khác