Tết của người chiến sĩ         

; đăng: 15:33, 30/01/2019; công bố ngày: 00:00, 30/01/2019; truy cập 1343 lượt;

 

QPTĐ-Tết là dịp gia đình đoàn tụ bên mâm cơm cuối năm, cùng xem chương trình “Táo quân”, đếm ngược từng giây chào năm mới. Nhưng với chúng tôi, những chiến sĩ đang thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc thì Tết lại có một cảm nhận hoàn toàn khác. Tuy xa gia đình nhưng Tết của chúng tôi lại ấm tình đồng chí, đồng đội và những trải nghiệm mới mẻ mà không phải ai cũng có được.

 

 

Chuẩn bị đón Xuân.

 

Còn cả tuần nữa mới đến Tết vậy mà không khí đón chào năm mới ở đơn vị tôi đã nhộn nhịp hẳn lên. Các đại đội bắt tay vào trang trí Phòng đón Xuân. Những chiến sĩ hàng ngày cứng rắn, dẻo dai trên thao trường, nay trở thành những người họa sĩ cùng nhau tạo nên một căn phòng gần gũi và lung linh sắc màu. Nhìn Phòng đón Xuân với “câu đối đỏ”, mâm ngũ quả, chúng tôi bất chợt có cảm giác nhớ nhà. Nhưng cảm giác đó nhanh chóng qua đi khi ai cũng bận rộn với công tác chuẩn bị cho Tết.


Không khí thi đua trong đơn vị ngày càng sôi nổi hơn. Đặc sắc hơn cả là phần thi gói bánh chưng, làm báo tường… Tôi và 5 đồng chí chiến sĩ được chọn đại diện cho Đại đội thi gói bánh chưng. Khi còn ở nhà, mọi người đều khen mình gói bánh vừa vuông, vừa đều nhưng đến khi bước vào thi đấu mới biết, trong đơn vị có rất nhiều nhân tài, rất nhanh nhẹn, khéo tay. Những người lính hàng ngày chỉ biết lăn lê trên thao trường, cuốc đất, trồng rau, tăng gia sản xuất vậy mà hôm nay, cũng con người ấy lại nhanh thoăn thoắt, gói những chiếc bánh chưng vuông đều chằn chặn, trông thật bắt mắt. Phần thi làm báo tường không chỉ đòi hỏi sự tài hoa của các chiến sĩ mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, tình đồng chí, đồng đội trong mỗi bài báo, bài thơ. Mỗi “tác phẩm” trên báo nói lên nỗi lòng mà người chiến sĩ muốn gửi tới gia đình, bạn bè, đồng đội… được thể hiện một cách sinh động qua ngòi bút mềm mại. 


Niềm vui, tiếng cười của những người chiến sĩ làm không khí đơn vị trở nên vui tươi, hồ hởi nhưng không vì vậy mà mỗi chúng tôi quên nhiệm vụ của mình. Ca gác “đêm Giao thừa” cũng là một trải nghiệm mà tôi sẽ còn nhớ mãi. Đứng trong “chòi gác” nhìn về hướng những ngôi nhà thấp thoáng ánh đèn trong khoảnh khắc chuẩn bị bước sang năm mới, tôi chợt nhớ về gia đình. Những năm trước, cũng vào giờ này, tôi và gia đình ấm cúng bên mâm cỗ cúng tổ tiên chờ đón Giao thừa. 


Bầu trời đêm bỗng bừng sáng bởi những chùm pháo hoa rực rỡ. Ca gác đêm Giao thừa của tôi vừa kết thúc cũng là lúc đồng chí Chính ủy Trung đoàn đi tới. Nhận cái bắt tay thật chặt cùng lời chúc mừng năm mới kèm theo một phong bao lì xì của chỉ huy đơn vị mà nước mắt tôi cứ chực trào ra vì xúc động.


Ở Đại đội, một bầu không khí vui tươi, tràn ngập tiếng cười của những người chiến sĩ. Những chiếc bàn đong đầy hoa quả, bánh kẹo, nước ngọt được bày sẵn. Mọi người tặng nhau những lời chúc mừng năm mới thật ý nghĩa, ấm tình đồng chí, đồng đội. Hôm nay, cũng là lần đầu tiên sau gần một năm trong quân ngũ, chúng tôi được thức muộn và cười nói mà không bị nhắc nhở.


Bữa cơm ngày Tết của bộ đội đầy đủ với giò, chả, bánh chưng, canh măng, thịt gà…, không khác gì cỗ Tết ở nhà. Ngày thường, sau bữa sáng, chúng tôi tập trung ra thao trường và bước vào một ngày huấn luyện. Nhưng trong suốt dịp Tết, chúng tôi được thỏa sức trên sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông... Rồi bầu không khí náo nhiệt ở các cuộc thi hát karaoke diễn ra khắp nơi trong đơn vị. Những chiến sĩ hàng ngày chỉ quen với súng đạn, điều lệnh đội ngũ... bất ngờ trở thành vận động viên thể thao tài năng, giọng ca vàng hay những nghệ sĩ tài hoa… 


Đã thành một nét đẹp văn hóa, cứ mỗi mùa Xuân đến, toàn dân ta lại sôi nổi, hào hứng với “Tết trồng cây” theo lời dạy của Bác Hồ. Hòa chung khí thế ấy, tuổi trẻ Thủ đô và nhất là những chiến sĩ Thủ đô chúng tôi cũng tích cực hưởng ứng “Tết trồng cây”, làm xanh những con đường, khu đất xung quanh đơn vị. Mỗi chiến sĩ đều hào hứng, chung tay, góp sức tạo nên môi trường, cảnh quan đơn vị thêm xanh, sạch, đẹp. Tết trồng cây cũng báo hiệu thời gian nghỉ Tết đã hết, chúng tôi lại tiếp tục bắt tay vào nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc.

 

Việt Dũng

 

Tin khác