Văn hóa - xã hội

Rèn luyện để trưởng thành         

; đăng: 07:23, 14/04/2020; công bố ngày: 00:00, 14/04/2020; truy cập 1017 lượt;

 

QPTĐ-Các chiến sĩ sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương mỗi người có một hướng đi riêng, nhưng ở họ có một điểm chung, đó là sự trưởng thành và chín chắn hơn sau những năm tháng được rèn luyện trong quân ngũ. Có người thì tự lực làm giàu với mô hình kinh tế mới, có người tích cực tham gia hoạt động xã hội để đóng góp chung cho sự phát triển của đất nước. Thủ lĩnh đoàn Đỗ Trọng Thành, Phó Bí thư Đoàn phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai là một trong số những tấm gương như thế.

 

 

Đồng chí Đỗ Trọng Thành (thứ 2 từ trái sang) tại chương trình

gặp mặt thanh niên sẵn sàng lên đường nhập ngũ quận Hoàng Mai năm 2020.

 

Sau khi học xong cấp 3, năm 2013, chàng thanh niên Đỗ Trọng Thành quyết định lên đường nhập ngũ. Trải nghiệm lòng mình về những ngày tháng trong quân ngũ, anh cho biết: Việc tình nguyện vào bộ đội không chỉ là thực hiện trách nhiệm của công dân mà mục đích còn là để rèn luyện bản thân. Tuy vất vả nhưng đó là những là trải nghiệm quý, tạo ra kỷ luật, nền nếp khuôn phép cho chính bản thân mình.


Những ngày tháng quân ngũ, Thành đã được học tập, rèn luyện và vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Chính vì thế, sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại ngũ trở về địa phương, Thành tiếp tục cống hiến sức trẻ của mình bằng việc tích cực tham gia vào các hoạt động Đoàn và Phong trào thanh niên của cụm dân cư nơi sinh sống. Thành nói với chúng tôi: “Sau 2 năm quân ngũ, bản thân trưởng thành lên rất nhiều. Trở về địa phương tham gia các hoạt động phong trào Đoàn, tôi không nhút nhát như trước”. Hơn hai năm liên tục là Phó Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên phường Hoàng Văn Thụ, bằng nhiệt huyết và tinh thần của tuổi trẻ, Thành cùng với Ban Chấp hành đoàn Phường quán triệt chỉ thị, hướng dẫn của trên, cụ thể hóa sát với chương trình hành động thanh niên của Phường trong từng tháng phù hợp với đặc điểm, tình hình của quận Hoàng Mai, xây dựng Phong trào Đoàn ngày càng phát triển. Trong những đợt thanh niên nhập ngũ, anh luôn đến động viên chia sẻ về những kiến thức, hành trang mình được rèn luyện, những kinh nghiệm quý báu, truyền thống Quân đội và trách nhiệm, nghĩa vụ của thanh niên hiện nay với việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. 


Đồng chí Nguyễn Quỳnh Trang, Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam quận Hoàng Mai chia sẻ: Đỗ Trọng Thành là một thủ lĩnh đoàn xuất sắc, có nhiều đóng góp cho tuổi trẻ Đoàn thanh niên phường Hoàng Văn Thụ cũng như Quận đoàn Hoàng Mai. Bằng tinh thần trách nhiệm cao, sự năng động, nhiệt huyết, Thành đã có nhiều sáng kiến mô hình hay trong công tác, tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người cán bộ Đoàn phường. 


Đỗ Trọng Thành tâm sự, rèn luyện trong môi trường quân ngũ đã giúp anh trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, phát huy sự năng động, sáng tạo của mình, tham mưu với Ban Chấp hành Đoàn phường nhiều chương trình hoạt động bổ ích, từ đó mới luôn cuốn thu hút được sức trẻ của thanh niên xung kích vào các hoạt động tình nguyện. Gần đây nhất là các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng trong phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện thiết thực, hiệu quả như: Bóc, xóa biển quảng cáo rao vặt trái phép, quét vôi gốc cây, thu gom rác thải tại các tuyến đường đã đăng ký; phối hợp với các nhà trường trên địa bàn, thực hiện công tác khử khuẩn, quét dọn vệ sinh vào ngày “Thứ Bẩy tình nguyện” và “Chủ nhật xanh” hàng tuần; thành lập các đội tình nguyện phát tờ rơi, khẩu trang y tế, nước rửa tay khô, tuyên truyền bằng loa di động tại các bến xe, nhà chung cư cao tầng, khu dân cư, tổ dân phố, tuyên truyền trên các Fanpage, mạng xã hội như facebook, zalo,… được các đoàn viên, thanh niên trong phường ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình. Với sự nỗ lực trong công tác, 2 năm liên tiếp (2018, 2019) Đỗ Trọng Thành được Quận đoàn tặng Giấy khen; Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội tặng Bằng khen năm 2019; UBND quận Hoàng Mai tặng Giấy khen năm 2019.


Đức Anh

Tin khác