Văn hóa - xã hội

Hành động dũng cảm của người công nhân thoát nước         

; đăng: 08:48, 15/10/2019; công bố ngày: 00:00, 15/10/2019; truy cập 1031 lượt;

 

QPTĐ-Đã gần một tháng sau sự việc 2 học sinh lớp 7 bị đuối nước được anh Nguyễn Đình Vinh, Tổ trưởng Tổ duy trì 12, Xí nghiệp thoát nước số 3, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cứu nhưng khi nghe người dân kể lại câu chuyện, chúng tôi vẫn rất xúc động. 

 

 

Anh Nguyễn Đình Vinh chụp ảnh cùng đại diện gia đình và cô giáo của 2 em Lục Văn Kim, Đỗ Tiến Đạt.

 

Hôm đó là ngày 16-9-2019, khoảng 17 giờ, một số em học sinh lớp 7 của Trường THCS Tam Hiệp (huyện Thanh Trì) sau khi tan học đã không về nhà mà tự ý rủ nhau đi tắm ở hồ nước Linh Đàm. Khi xuống tắm được một lúc, không may có 2 học sinh là Lục Văn Kim và Đỗ Tiến Đạt bị đuối nước. Các bạn còn lại vội vã chạy lên bờ tìm người cứu giúp. Đúng lúc đó, anh Vinh trên đường đi làm về qua khu vực Trạm bơm hồ Linh Đàm thấy có 3 học sinh hốt hoảng chạy đến kêu: “Cứu bạn cháu với chú ơi! Bạn cháu đang bị đuối nước dưới hồ…”.


Theo hướng tay chỉ của em học sinh, anh Vinh không nghĩ nhiều, nhanh chóng bỏ xe máy lao thẳng xuống hồ nước để mò tìm. Sau 6 lần ngụp lặn tìm kiếm nhưng không thấy, anh tiếp tục hỏi lại các học sinh trên bờ để xác định vị trí. Anh Vinh nhớ lại: Lần thứ 7, tôi lấy một hơi dài lặn xuống thì sờ thấy 2 cháu đang nằm dưới đáy hồ. Tôi lấy chân đạp tách 2 cháu ra và đưa 2 cháu cùng một lúc lên khỏi mặt nước và đưa vào bờ.

 

Khi lên được bờ thấy 2 cháu có hiện tượng ngừng thở, tôi đã nhờ anh Đoàn Đình Chắc, người cũng có mặt tại hiện trường cùng tôi hô hấp nhân tạo và ép lồng ngực cho tim đập lại. Một lúc sau, các cháu tỉnh lại và đi về nhà. Mấy ngày sau, tôi tình cờ gặp một học sinh trong nhóm và hỏi xem tình sức khỏe các cháu thế nào thì học sinh đó nói là hai bạn vẫn khỏe và đi học bình thường. Lúc đó tôi mới biết các cháu học lớp 7, Trường THCS Tam Hiệp và tới trường thăm hỏi sức khỏe các cháu. 


Cảm phục trước tinh thần dũng cảm của anh Nguyễn Đình Vinh, Ban Giám hiệu Trường THCS Tam Hiệp và gia đình 2 em đã viết thư cám ơn gửi đến Ban giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội bày tỏ sự biết ơn và trân trọng trước hành động cứu người đuối nước của anh Vinh. Anh Lục Văn Hải, bố em Lục Văn Kim tâm sự: “Thật may mắn cho 2 cháu đã được anh cứu giúp vì nếu không có hành động kịp thời kéo các cháu lên bờ, biết cấp cứu đúng cách của anh Vinh thì con tôi giờ chắc không còn. Gia đình chúng tôi không biết nói gì hơn, rất biết ơn anh!”.


Anh Nguyễn Đình Vinh sinh năm 1969, hiện đang cư trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Gia đình anh có 5 người gồm 2 vợ chồng, 2 con trai và mẹ anh đã 98 tuổi. Gần 30 năm công tác tại Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, với sự nhiệt tình, trách nhiệm, anh Vinh có nhiều việc làm tốt, được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp tín nhiệm. Anh được Công ty giao làm Tổ trưởng Tổ duy trì 12, Xí nghiệp thoát nước số 3 năm 2018. Tổ của anh luôn đoàn kết, sẵn sàng ứng trực khi trời có mưa để thoát nước kịp thời.


Kể lại kỷ niệm ngày đầu vào nghề, anh Vinh cho biết: “Tôi vào nghề năm 1990, kỷ niệm với nghề thì nhiều, nhưng nhớ nhất vẫn là lần đầu tiên tôi lội xuống mương nước trên đường Trần Khát Chân để nạo vét bùn và rác thải khơi thông dòng chảy. Ngày ấy, công nhân không có quần áo bảo hộ như bây giờ, sau khi làm xong, lên bờ và bỏ đôi ủng ra, tôi giật mình khi thấy 2 bàn chân mình trắng như trứng gà bóc, nhìn sang các đồng nghiệp thấy họ cũng như mình. Mới đầu về nhà, chúng tôi rất lo lắng, sau một hai hôm thấy chân tay bình thường mới yên tâm và xác định đây là công việc hàng ngày của mình để đường phố Thủ đô sạch, đẹp hơn”.


Chính những suy nghĩ ấy, việc làm ấy đã giúp anh vượt mọi khó khăn, vất vả để gắn bó với nghề; hăng hái tham gia các phong trào thi đua của đơn vị, là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước, đầu tàu, gương mẫu, nhiều năm liền anh đạt danh hiệu “Lao động Tiên tiến”. Anh xứng đáng là “bông hoa đẹp” trong vườn hoa “người tốt, việc tốt” của Thủ đô Hà Nội.


Hữu Thu

 

Tin khác