Văn hóa - xã hội

Đến với Trường Sa-Bài 1: Vững một niềm tin         

; đăng: 10:52, 15/01/2020; công bố ngày: 00:00, 15/01/2020; truy cập 377 lượt;

 

QPTĐ-Trường Sa neo mình nơi đầu sóng. Ở đó, mỗi hòn đảo gắn liền với những chiến công và bao kỷ niệm. Nhân dân Việt Nam nhớ từng tên đảo với những yêu thương như nhớ quê mình. Đến với Trường Sa để lắng nghe tâm tình của những người lính biển đang ngày đêm chắc tay súng canh giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; trò chuyện với những ngư dân vươn khơi bám biển nơi đầu sóng ngọn gió, không chỉ là sự trải nghiệm mới mẻ đối với một phóng viên, mà còn là niềm vinh dự, tự hào được đặt chân tới nơi đầu sóng, ngọn gió. Chuyến đi đã đọng lại trong tôi nhiều kỷ niệm sâu sắc không thể nào quên.

 

 

Lễ tiễn Đoàn công tác thay, thu quân và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trên Quần đảo Trường Sa.

 

15 giờ ngày 21/12/2019, 131 phóng viên thuộc các cơ quan báo chí trong cả nước cùng Đoàn công tác của Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4, Quân chủng Hải quân đã có mặt ở Quân cảng Cam Ranh, chuẩn bị cho hải trình đến với quân dân huyện đảo Trường Sa. Với người lần đầu ra Trường Sa như tôi, rất nhiều cảm xúc đan xen nhưng trên hết là lâng lâng niềm vinh dự, tự hào. Niềm vui như nhân đôi khi trong chuyến hành trình được sát cánh cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đang khát khao được cống hiến sức trẻ, trí tuệ nơi đảo xa thân yêu. Từng khuôn mặt rạng rỡ một niềm tin sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ canh giữ biển trời của Tổ quốc. Tôi gặp một người con của Thủ đô Hà Nội, Binh nhất Nguyễn Ngọc Dương, quê ở Mai Đình, Sóc Sơn, Hà Nội. Đợt này, Dương nhận công tác ở Trường Sa Đông. Bắt tay thật chặt, Binh nhất Nguyễn Ngọc Dương tâm sự: “Được ra biển đảo cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc là ước mơ của em. Ngày hôm nay, em cảm thấy thật vinh dự khi được đơn vị tuyển chọn. Để có được ngày này, suốt một năm qua kể từ ngày nhập ngũ, em đã không ngừng nỗ lực phấn đấu trong học tập và rèn luyện. Em tự tin mình sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quân đội giao phó”. 

 

 

Con tàu KN490 tạm biệt đất liền, đưa Đoàn công tác đến với Trường Sa. 


16 giờ, 3 hồi còi thể hiện niềm tin tất thắng, con tàu KN490 chở chúng tôi dần rời xa Quân cảng Cam Ranh. Từ trên boong tàu, nhìn những bàn tay vẫy chào, những nụ cười, ánh mắt gửi gắm niềm tin của quân-dân cả nước, tôi thêm hiểu ý nghĩa của buổi Lễ thay, thu quân, một hoạt động thường niên nhằm tiếp thêm động lực để cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Thượng tá Phạm Duy Hướng, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác cho biết: “Để giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, hằng năm, Quân chủng Hải quân thường niên tổ chức 2 đợt thay, thu quân. Đối với các chiến sĩ Hải quân, để có được vinh dự công tác tại quần đảo Trường Sa thì phải đầy đủ các tiêu chí về phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, sức khỏe và có một niềm tin kiên định giữ trọn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

 

 

Bộ đội hải quân lên tàu ra Trường Sa công tác.


Được biết, hằng năm, có hàng trăm người con của Thủ đô Hà Nội nhập ngũ vào Quân chủng Hải quân và miệt mài phấn đấu để được công tác tại Trường Sa. Và trong mọi khó khăn, trước đầu sóng, ngọn gió, các anh vẫn vững một niềm tin giữ trọn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


Thuận Nhân (còn nữa…)

 

Tin khác