Đậu phụ làng Chài Võng La         

; đăng: 07:13, 19/04/2019; công bố ngày: 00:00, 19/04/2019; truy cập 1286 lượt;

 

QPTĐ-Làng Võng La (xã Võng La, huyện Đông Anh) từ xa xưa đã có nghề làm đậu phụ nổi tiếng. Trải qua biết bao thăng trầm, tháng 01 năm 2019, xã Võng La vinh dự đón nhận Bằng công nhận làng nghề truyền thống đậu phụ làng Chài Võng La.

 

 

Nghề làm đậu phụ đem lại thu nhập ổn định cho nhiều người dân Võng La.


Cụ Vũ Văn Tạo, năm nay đã hơn 80 tuổi ở Đội 1, thôn Võng La, một nông dân có trên 50 năm kinh nghiệm trong nghề cho chúng tôi biết: “Xưa kia, thôn Võng La này có tên là làng “Chài”, hay còn gọi là “Phao Võng Phường”, có nghĩa là phường chài lưới bên sông. Tương truyền vào thời các vua Hùng, 3 vị thánh có công giúp thần Tản Viên dẹp nạn hồng thuỷ đã đi qua thôn này và dạy dân nghề làm đậu nên có tên là “Đậu Làng Chài”. Đất nước ngày càng phát triển, những thửa ruộng đậu tương dần đổi mình, trở thành Khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Thế nhưng, người dân Võng La không chịu đầu hàng, quyết tâm giữ nghề truyền thống của mình bằng cách mua đỗ từ các tỉnh lân cận, hoặc đỗ miền Nam về để chế biến. Hiện thôn Võng La có 436 hộ dân, trong đó 225 hộ chuyên làm nghề đậu chiếm 51,6%. Bao sự nhọc nhằn, lam lũ của người dân để nghề làm đậu thực sự tồn tại và phát triển đã được đền đáp bằng đời sống ấm no.


Ông Nguyễn Thế Tiến, Trưởng thôn Võng La Cho biết: “Trải qua bao nhiêu thăng trầm, nghề làm đậu phụ chỉ thực sự phát triển trong khoảng 20 năm trở lại đây, nhờ làm nghề mà đời sống của người dân trong làng dần dần được nâng lên. Bởi lẽ, xưa kia khi chưa có cây cầu Thăng Long, việc đi lại vào nội thành gặp nhiều khó khăn, buôn bán bị cản trở, thị trường tiêu thụ chưa được rộng lớn. Hiện tại, cùng với thuận lợi về giao thông, người dân làm nghề đã và đang đầu tư, áp dụng thiết bị công nghệ cao vào sản xuất, đảm bảo cung cấp ra thị trường nguồn thực phẩm chất lượng nhất”.


Nghề làm đậu phụ ngày càng có vai trò quan trọng đối với kinh tế của địa phương, thu nhập bình quân đầu người đạt 62 triệu đồng/năm. Sản phẩm của làng nghề là thực phẩm thiết yếu cho mỗi gia đình nên nhu cầu rất lớn. Bên cạnh đó, làng nghề cũng tạo công ăn việc làm cho hơn 838 lao động, chiếm 43,6% tổng số lao động địa phương.


Những ai đã từng đến làng Chài Võng La, giờ đây khi có dịp trở lại sẽ cảm nhận thấy san sát những ngôi nhà cao tầng mọc lên thay thế những nhà tranh xưa kia. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, quanh chúng tôi luôn âm vang những tiếng cười. Mùi thơm của đậu dìu dịu, lan toả trong không khí nhộn nhịp của người dân làm nghề. Tất cả những hương vị cùng với khí thế hăng say sản xuất đó đang từng ngày, từng giờ mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người làm nghề.


HẢI YẾN

Tin khác