Văn hóa - xã hội

Bánh tẻ xứ Đoài         

; đăng: 08:02, 09/04/2019; công bố ngày: 00:00, 09/04/2019; truy cập 897 lượt;

 

QPTĐ-Phú Nhi là một thôn cổ có từ cuối thế kỷ XIX, thuộc huyện Quảng Oai, trấn Sơn Tây, nay thuộc phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Đây là ngôi làng nổi tiếng với đặc sản bánh tẻ dân dã mang đặc trưng của vùng quê xứ Đoài. Sự khác biệt của hương vị và thơm ngon đã tạo nên thương hiệu bánh tẻ Phú Nhi lan tỏa khắp các vùng.

 

 

Bánh tẻ Phú Nhi chỉ làm từ những nguyên liệu mộc mạc, giản dị của làng quê như gạo tẻ, thịt lợn, mộc nhĩ, hành, lá dong, lá chuối, nhưng lại là đặc sản mà ai đã từng ăn một lần sẽ nhớ mãi. Không chỉ vậy, bánh tẻ còn được các du khách người Lào, Campuchia, Hàn Quốc…vẫn thường xuyên đặt và mang về làm quà cho người thân.


Bà Phạm Thanh Bình, 63 tuổi, người làm bánh tẻ lâu năm cho biết: “Để có được một chiếc bánh tẻ thơm ngon không đơn giản. Khâu quan trọng để quyết định chiếc bánh ngon hay không là khâu ngâm gạo, tạo bột gạo. Gạo là loại ngon nhất, tùy theo thời tiết mà ngâm gạo. Nếu thời tiết nóng thì ngâm gạo khoảng 3-4 ngày, thường xuyên thay nước tránh để gạo bị chua; trời lạnh ngâm lâu hơn vì như thế bánh mới ngon, mềm, không bị cứng. Nhân bánh làm từ thịt lợn, mộc nhĩ, hành khô, chút hạt tiêu, gia vị. Chọn nhân luôn phải tươi ngon, đúng loại thịt vì nó tạo nên chất lượng, giá trị của chiếc bánh”. Hàng ngày, mỗi gia đình làm bánh tẻ ở Phú Nhi đều thức giấc từ 3 giờ sáng.


Làm bánh tẻ là nghề truyền thống của gia đình có từ đời xưa để lại, cùng bàn tay khéo léo với thâm niên vài chục năm trong nghề, bà Bình còn là người dạy làm bánh tẻ nhiều năm nay. Bà Bình cho biết, bình quân mỗi ngày, gia đình làm ra khoảng 1.000 chiếc, những dịp lễ, tết số lượng còn cao hơn. 


Năm 2007, Phú Nhi được công nhận là làng nghề sản xuất bánh tẻ truyền thống, danh hiệu làng nghề đầu tiên của thị xã Sơn Tây. Tiếp đến, năm 2010, bánh tẻ Phú Nhi đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Bằng công nhận thương hiệu "Bánh tẻ Phú Nhi" cho sản phẩm của làng nghề.  


Làng nghề bánh tẻ Phú Nhi sản xuất kinh doanh phát triển, sản phẩm của làng nghề được bán buôn, bán lẻ khắp vùng, trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Ngày nay, làng nghề bánh tẻ Phú Nhi đang trở thành mũi nhọn của phường Phú Thịnh, mang lại cuộc sống khá giả cho nhiều hộ gia đình. Bên cạnh đó, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được các cơ sở ở Phú Nhi đặt lên hàng đầu và được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận cơ sở vệ sinh an toàn thực phẩm.


Hàng ngày, những chiếc bánh tẻ được chuyển đến bao ngõ ngách của Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố, giúp mỗi người khi thưởng thức được trở về với sự giản dị, dân dã của món quà quê hương xứ Đoài.


Việt Dũng

Tin khác