Văn hóa - xã hội

Bài ca xây dựng nông thôn mới         

; đăng: 16:23, 24/03/2019; công bố ngày: 00:00, 24/03/2019; truy cập 1463 lượt;

 

QPTĐ-Đó là tên một sáng tác về nông thôn mới (NTM) của nhạc sĩ Ngọc Khuê mà tôi được biết và rất ấn tượng. Một ca khúc mang âm hưởng vui tươi, rộn rã, hào hùng, mỗi lần vang lên khiến người nghe cảm thấy rạo rực khí thế xây dựng NTM. Tất cả những ảnh đẹp về làng quê đang từng ngày khởi sắc đều hiện lên chân thực qua những ca từ rất đẹp. Chẳng phải ngẫu nhiên mà nhạc sĩ Ngọc Khuê tìm cảm hứng từ đề tài NTM. Công cuộc xây dựng nông thôn mới đã tạo ra cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong nông nghiệp và nông thôn khắp mọi miền Tổ quốc. Điều này đã tác động mạnh mẽ, lay động trái tim người nhạc sĩ thúc đẩy ông sáng tác.  Ông đã kể lại cho tôi nghe về hoàn cảnh khi sáng tác ca khúc này. 

 

 

Nhạc sĩ Ngọc Khuê.   

                                      
Năm 2012 tôi vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học- Nghệ thuật, lĩnh vực âm nhạc. Tôi đã xin ý kiến và bàn bạc với địa phương quê tôi (xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) để tổ chức một đêm nhạc tại quê, nhằm tri ân bà con quê hương, nơi tôi đã được sinh ra và trưởng thành. Đêm nhạc gồm phần lớn tác phẩm của tôi viết về đất bước, quê hương và người chiến sĩ, đồng thời kết hợp một số tác phẩm của con trai tôi, cũng là nhạc sĩ hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Tôi muốn có một vài tác phẩm mới viết về quê hương mình, vì vậy tôi đã viết ca khúc “Làng Dừa-bản tình ca màu xanh” (vì quê tôi là một nơi trồng rất nhiều dừa.

 

Đồng thời, địa phương tôi cũng đang xây dựng và chuẩn bị đón danh hiệu xã NTM. Thế là ý tưởng đã nảy trong suy nghĩ của tôi: Viết về phong trào xây dựng nông thôn mới! Suy nghĩ vậy, nhưng phải thể hiện ca khúc như thế nào, làm sao cho có khí thế của những người nông dân luôn vươn lên xây dựng quê hương giàu đẹp, gia đình mỗi người nông dân được yên vui, no ấm, đồng thời cũng phải dễ hát, dễ nghe, dễ biểu diễn trong những buổi sinh hoạt tập thể ở địa phương…


Cuối cùng tôi viết bài hát này ở giọng Sol trưởng, nhịp 2/4, vừa có khí thế nhất định, lại vừa mang chất trữ tình, đằm thắm, thể hiện tình yêu quê hương sâu nặng của chính những người nông dân trên quê hương mình. Bài hát có đoạn mở đầu: “Ta yêu cánh đồng làng ta, nơi nuôi ta bằng hạt lúa/ Ta yêu cánh bãi quê ta cho màu xanh hiền hòa/ Ta yêu xóm làng quê ta đang xây dựng nông thôn mới. Náo nức trong tim tình yêu, xốn xang một bài ca”. Sau đó là đoạn điệp khúc, được lặp đi lặp lại ý chính của bài  hát: “Bài ca xây dựng nông thôn mới/ Bài ca xây dựng làng quê ta/ Làm giàu cho quê hương, làm giàu cho đất nước/ Cùng làm cho người nông dân yêu thiết tha quê hương mình”.


Theo nhạc sĩ Ngọc Khuê, điều quan trọng nhất là làm cho người nông dân phải yêu quê hương mình, yêu cánh đồng, cánh bãi quê hương mình, yêu mảnh đất mà ngàn đời nay cha ông ta đã gìn giữ, từ đó họ mới yên tâm, mới đổ hết sức lực của mình để xây dựng quê hương, xây dựng nông thôn mới! Và ca khúc của ông được tôn vinh tại chương trình văn nghệ “Tự hào nông dân Việt Nam” trong Lễ tôn vinh và trao tặng danh hiệu Người nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018 được tổ chức tối 14/10/2018 tại Cung văn hoá lao động hữu nghị Hà Nội, do hợp ca Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Vũ đoàn PL trình diễn. Sau đó, rất nhiều nơi dùng làm tiết mục biểu diễn, liên hoan văn nghệ tại nhiều địa phương trong cả nước. Bài hát cũng đã giúp nhạc sĩ Ngọc Khuê được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát về những sáng tác trong phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2010-2015.


Nhạc sĩ Ngọc Khuê sinh ra và lớn lên ở xã Yên Sở, huyện Hoài Đức. Tháng 2 năm 1965, ông nhập ngũ vào Quân chủng Phòng không-Không quân, tham gia chiến đấu bảo vệ cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa). Năm 1966, ông viết ca khúc đầu tiên là “Tiếng hát bên sông Mã”. Năm 1974, ông chuyển về công tác tại Đoàn Văn công của Quân chủng. Năm 1995, ông được cấp trên điều về làm Chủ nhiệm Nhà Văn hóa của Quân chủng cho đến khi nghỉ hưu (tháng 4 năm 2007) với quân hàm thượng tá. Công chúng yêu nhạc không chỉ nhớ tới “Mùa Xuân làng lúa, làng hoa” mà còn biết tới ông với những sáng tác về người chiến sĩ, về tình yêu quê hương, đất nước như: “Hạt nắng hạt mưa”, “Tiếng sẻ đồng trên đảo Trường Sa”, “Tình yêu của người lính”…và gần đây là “Bài ca xây dựng nông thôn mới”, thiết thực góp phần làm phong phú cuộc sống tinh thần ở nông thôn Việt Nam.


Hữu Thu

 

Tin khác