Văn hóa - xã hội

50 năm giữ gìn, bảo vệ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh         

; đăng: 07:55, 09/04/2019; công bố ngày: 00:00, 09/04/2019; truy cập 1713 lượt;

 

QPTĐ-Ngày 02-9-1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại kính yêu của dân tộc Việt Nam qua đời. Thể theo nguyện vọng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, ngày 29-11-1969 Bộ Chính trị, Trung ương Đảng quyết định: “Với tấm lòng kính yêu vô hạn và đời đời nhớ ơn Hồ Chủ tịch, chúng ta phải thực hiện đến mức tốt nhất nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Hồ Chủ tịch và xây dựng Lăng của Người”. Nhiệm vụ thiêng liêng và trọng trách lớn lao đó được Đảng và nhân dân giao cho Quân đội, trực tiếp thực hiện là Đoàn 969, tiền thân của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

 

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đón trên 57 triệu lượt người đến viếng.  

Ảnh: Internet

 

6 lần di chuyển thi hài Bác


Từ năm 1969 đến 1991, đặc biệt là trong 6 năm (1969-1975), nhiệm vụ bảo vệ thi hài Bác thực hiện trong hoàn cảnh rất khó khăn, chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam. Điều kiện thời tiết, khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt, nóng ẩm thất thường, kinh tế đất nước còn nghèo, lại đang kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược nên khó khăn càng lớn hơn.


Hà Nội thời điểm cuối năm 1969 và sau đó luôn nằm trong tầm oanh tạc của không quân Mỹ nên Bộ Chính trị quyết định xây dựng khu K9 để bảo vệ thi hài Bác. Trong văn bản, K9 được mang mật danh K84. 11 giờ đêm ngày 23-12-1969, Đoàn xe đặc chủng đã rước Bác từ công trình 75B, nơi phục vụ Lễ Quốc tang tại Hội trường Ba Đình về K84. Tuy nhiên, chưa đến một năm sau, khu vực gần K84 xảy ra một tình huống bất ngờ, đặc nhiệm Mỹ tập kịch đổ bộ xuống một trại giam gần thị xã Sơn Tây hòng giải thoát cho các tù binh phi công Mỹ bị giam giữ tại đây. Song cuộc tập kích thất bại vì tù binh Mỹ đã bị chuyển đi trước đó. Tuy nhiên hành động này đặt ra vấn đề phải đảm bảo an toàn tuyệt đối nơi đặt thi hài Bác, chính vì vậy cấp trên quyết định đón Bác về lại Hà Nội. Đêm 3-12-1970, Đoàn xe đặc chủng lại đón Bác trở lại 75A, mật danh của công trình bí mật được xây dựng phía sau Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 108. 


Sang năm 1971, thời tiết diễn biến khắc nghiệt. Mưa lớn triền miên, nhiều vùng trong nước bị ngập lụt, Hà Nội cũng bị những đợt lũ đe dọa. Trước tình hình đó, cấp trên lại quyết định đưa Bác trở lại căn cứ K84. Vào trưa ngày 19-8-1971, đoàn xe xuất phát rước Bác về K9. Năm 1972, giặc Mỹ điên cuồng đánh phá miền Bắc trong đó trọng điểm là Thủ đô Hà Nội. Nhận thấy K84 luôn nằm dưới đường bay của máy bay Mỹ khi tập kích vào Hà Nội, Bộ Chính trị lại một lần nữa quyết định di chuyển thi hài Bác sang một căn cứ khác ở bên kia sông Đà, mang mật danh H21.

 

Đây là chuyến di chuyển khá phức tạp vì phải qua sông, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đoàn 969 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. 9 giờ đêm ngày 11-7-1972, Đoàn xe đặc chủng và các phương tiện vượt sông đã đón Bác về H21 an toàn. Sau Chiến thắng Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không, quân và dân ta đập tan ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, Hiệp định Paris được ký kết, ngày 4 Tết năm ấy tức ngày 8-2-1973, cấp trên quyết định đón Bác trở lại K84. Đây là lần thứ năm di chuyển thi hài Bác. Và cuối cùng ngày 18 tháng 7 năm 1975, sau khi Lăng Bác xây dựng xong, cán bộ, chiến sĩ Đoàn 969 lại trân trọng đón Bác về Thủ đô.


50 năm giữ gìn, bảo vệ thi hài Người

Trong suốt những năm tháng đầy thử thách và cam go ấy, không thể đếm xuể số lần cán bộ, y, bác sĩ của ta phải sang Liên Xô làm việc và học tập. Khoa học giữ gìn thi hài là một lĩnh vực mới, hết sức khó khăn phức tạp đối với Việt Nam. Đảng và Nhà nước Liên Xô đã dành cho ta sự giúp đỡ mọi mặt trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Bác, trong đó có dung dịch và bộ quần áo đặc biệt được bạn quản lý rất chặt chẽ theo quy chế bí mật quốc gia. Cùng với sự hướng dẫn của các chuyên gia Liên Xô, đội ngũ cán bộ, công nhân của các đơn vị phía ta đã tích cực nghiên cứu, học tập, tiếp cận, làm chủ công tác quản lý, vận hành các thiết bị kỹ thuật.

 

Đặc biệt từ năm 1991, sau khi Liên Xô tan rã, đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật của Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ toàn bộ kỹ thuật. Nhà nước cũng tích cực làm việc với các chuyên gia, đàm phán để phía Nga bàn giao dung dịch đang quản lý tại Lăng cho Việt Nam, đồng thời, tăng cường mối quan hệ với Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Matxcơva để chuyển đổi từ cơ chế viện trợ không hoàn lại sang thương mại. Với tấm lòng thành kính với Bác, đội ngũ cán bộ, nhân viên của đơn vị không ngừng học hỏi, từng bước nắm chắc công nghệ sinh hoá, khẳng định khả năng dự báo khoa học, hoàn thiện quy trình làm thuốc, phục vụ cho nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Bác. 


Ngày 13-1-2013, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo 2 nước Việt Nam-Liên bang Nga, Ban quản lý Lăng và Viện Nghiên cứu Khoa học công nghiệp cao su Liên bang Nga đã tiến hành ký kết thoả thuận Hợp tác về chuyển giao công nghệ sản xuất bộ quần áo đặc biệt (Dự án VN01). Sau thời gian tích cực chuẩn bị, ngày 26-7-2018, Dự án VN01 đã được nghiệm thu, đánh giá hoàn thành xuất sắc, đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật của nhiệm vụ đặc biệt. Đây là dấu mốc quan trọng, đánh dấu kết quả to lớn của quá trình nghiên cứu, ứng dụng, khẳng định từ nay ta có đủ khả năng làm chủ vững chắc, tiến tới làm chủ hoàn toàn nhiệm vụ giữ gìn và bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Thấm thoắt đã 50 năm Người đi xa và 44 năm khánh thành công trình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đón trên 57 triệu lượt người, trong đó có trên 9 triệu khách quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cán bộ, chiến sĩ bảo vệ Lăng luôn coi nhiệm vụ giữ gìn thi hài Bác, bảo vệ Lăng, đón tiếp đồng bào đến viếng Bác là một nhiệm vụ vinh quang mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó.


HẢI YẾN

 

Tin khác