Văn hóa - xã hội

“Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc”         

; đăng: 09:14, 10/01/2020; công bố ngày: 00:00, 10/01/2020; truy cập 177 lượt;

 

“Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc

Em có chồng rồi anh tiếc lắm thay!
Ba đồng một mớ trầu cay
Sao anh chẳng hỏi những ngày còn không? (ca dao)
Người giăng bủa sợi tơ lòng
Hồng ta vướng mắc trong vòng trầm luân.
Người đi hái nụ tầm xuân.
Ta về nhặt nhạnh bâng khuâng ngậm ngùi.
Người sang bến khác tìm vui.
Bỏ vườn cà héo dập vùi bão dông.
Ta lơ ngơ kiếm diêu bông…”

 


Tầm xuân tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng.

Ảnh: Internet

 

Đọc những vần thơ trên trong tác phẩm “Xin lỗi tầm xuân” của tác giả Ngô Chí Trung, có lẽ mọi người đều nhận ra tên loài hoa được nhắc tới hai lần trong một đoạn thơ rất ngắn. Vâng tôi muốn nói tới nụ tầm xuân. 


Không biết từ bao giờ, cứ khi Tết đến, Xuân về, cùng với cành đào, cây quất, người người luôn chọn cho mình những cành nụ tầm xuân đẹp nhất để trưng bày trong không gian cũng đẹp nhất trong ngôi nhà của mình. Theo cá nhân tôi, hoa tầm xuân được coi như thức hoa Tết bởi chỉ có dịp này nụ tầm xuân mới xuất hiện, hơn nữa, nó lại được nhuộm bởi những màu sắc tươi tắn của mùa Xuân như chính tên của mình nên đây luôn là ưu tiên cho mọi người. 


Cũng chính bởi được nhuộm nhiều màu khác nhau: Xanh, đỏ, tím, vàng nên nụ tầm xuân luôn mang sắc màu tươi trẻ, những nhánh hoa toát lên vẻ đẹp rất riêng và khi cộng hưởng lại, chúng thành một cành hoa đủ sắc màu, không hề pha trộn với bất kỳ một loài hoa nào trong dịp Tết. Những nhánh tầm xuân khẳng khiu, cành dáng thẳng nhưng ở đó là dày đặc những nụ hoa. Nụ hoa tầm xuân tuy nhỏ nhắn nhưng chính sự mềm mại, với rất nhiều lông tơ mịn, khi chạm nhẹ, hoa khiến ta có cảm giác êm ái nên đây cũng chính là sự cuốn hút rất riêng của loài hoa này.


Theo các chuyên gia phong thuỷ, nụ tầm xuân mang trong mình rất nhiều ý nghĩa tích cực: Điều đầu tiên cần nhắc đến đó chính là ý nghĩa sinh sôi, nảy lộc, mang lại nhiều may mắn. Tiếp đó, hoa còn mang ý nghĩa của sự thịnh vượng và phát tài. Chẳng thế mà tác giả Hoàng Anh đã viết lên những vần thơ trong Nụ tầm xuân thế này:


Xuân đã về tình thơ tràn muôn lối
Anh đã về nỗi nhớ vợi càn khôn
Đêm giao thừa ghé môi chúc nụ hôn
Nhuộm tình em.. nụ tầm xuân ... lộc biếc


Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Nụ tầm xuân là tên gọi của một loài cây thuộc chi Liễu có tên là Liễu tơ (Pussy willow), có tên khoa học là Salix caprea. Tên gọi của nó cũng vì lí do hoa của nó có lông tơ mềm mại như lông mèo. Đây là loài cây thấp, rụng lá theo mùa. Nụ hoa của loài cây này mọc nhiều theo nách lá và sau đó những chồi non mau chóng mọc ra mang xanh nõn. Hoa của nó bung ra những tơ mềm. Hoa nở rộ vào đầu mùa Xuân sau đó chồi non mọc ra. Với nét đặc biệt của hoa, người ta thường cắt cành để người người, nhà nhà trưng trong các dịp Tết…


Nụ tầm xuân tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng, vì vậy có rất nhiều gia đình dùng để cắm trong nhà khi Tết đến. Với đặc điểm rất khác biệt của nụ tầm xuân, để có một bình hoa đẹp, bạn chỉ cần có một chiếc bình vừa phải, trong suốt trắng hoặc sậm màu, trang trí quanh đó bởi những dây ruy băng, sau đó cắm từng cành nụ tầm xuân, với nhiều màu sắc khác nhau theo sự phân bố hợp mắt. Cầu kỳ hơn, ta có thể treo trên từng cành nụ tầm xuân những bao lì xì, các vật trang trí khác trong dịp Tết. Chỉ cần như vậy bạn đã có một không gian tràn ngập không khí Tết và sự may mắn, rạo rực trong ngôi nhà thân yêu của mình.


Một mùa Xuân mới đang về, đặt một bình hoa với ý nghĩa thịnh vượng, tài lộc và rước an khang từ những nụ tầm xuân, những chiếc nơ cũng đủ sắc màu sẽ tạo nên vẻ đẹp rạng rỡ và thật ấn tượng… Và nó còn đại diện cho mong muốn-một năm mới bình yên, tốt đẹp và trọn vẹn nhất với từng thành viên trong gia đình.


Cát Tường

 

Tin khác