Tin trong nước

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ         

; đăng: 10:53, 15/05/2018; công bố ngày: 00:00, 15/05/2018;

 

QPTĐ-Ngày 13-5, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Cùng dự các buổi tiếp xúc có đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

 

 

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ.

 

Tại các buổi tiếp xúc, đã có 20 ý kiến phát biểu, trong đó tập trung vào một số vấn đề như: Công tác phòng chống tham nhũng, vấn đề cải cách giáo dục, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm…

 

 

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu

Quốc hội Đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Hoàn Kiếm. 

 

 Cử tri Trần Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) nói: Dân cảm ơn đồng chí Tổng Bí thư, cảm ơn Đảng cho dân biết những ông quan to, quan nhỏ bị lộ vì tham ô, tham nhũng, lợi ích nhóm, đục khoét ngân sách, làm giàu bất chính, trong đó có cả quan cỡ bự đã phải ra hầu tòa. Nhân dân rất nức lòng khi nghe Tổng Bí thư truyền thông điệp: “Ai nhụt chí chống tham nhũng thì đứng sang một bên để người khác làm”.

 

Tuy nhiên ông cũng băn khoăn khi các vụ án đưa ra xét xử hiện nay đều đã xảy ra từ nhiều năm nhưng cán bộ vẫn thăng tiến, liệu có sự buông lỏng hay chống lưng? “Bác Hồ đã chỉ cho cán bộ rõ, cơm chúng ta ăn, áo chúng ta mặc, vật liệu chúng ta dùng đều do tiền đóng thuế của dân, chúng ta phải đền bù xứng đáng cho dân. Nhưng hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng tiền thuế của dân và nhiều tài sản khác đã bị “giặc tham nhũng” vơ vét. “Mong Đảng, Nhà nước phải lấy lại để chăm lo đời sống cho dân...”, cử tri Trần Viết Hoàn nhấn mạnh.


Cử tri Vũ Duy Hà (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) thì quan tâm đến Luật giáo dục sửa đổi. Ông cho rằng, Viện chiến lược Bộ Giáo dục-Đào tạo chưa hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt là chương trình sách giáo khoa của Bộ nếu thay đổi liên tục sẽ ảnh hưởng đến toàn hệ thống giáo dục. Đề nghị trong kỳ họp tới, Quốc hội cho ý kiến sớm có chương trình sách giáo khoa tương đối hợp lý, cải tiến ổn định cho các đối tượng và phải có định hướng chiến lược. Thêm nữa, các phương án thi của Bộ Giáo dục-Đào tạo phải có định hướng lâu dài, không nên thay đổi liên tục như hiện nay.


Nhiều cử tri cũng bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao thành công của Hội nghị Trung ương 7 vừa bế mạc, cho rằng những quyết sách tại bàn hội nghị có ý nghĩa rất lớn lao. Đặc biệt là xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược với những quy định hợp lòng dân. Cử tri mong muốn “lửa ở Trung ương phải được truyền về địa phương”.

 

Đồng tình với quan điểm này, cử tri Nguyễn Khắc Thịnh (phường Giảng Võ, quận Ba Đình) nêu ý kiến: Việc chống tham nhũng, tha hóa, biến chất Trung ương làm rất mạnh, lò cháy đùng đùng như cả nước đều biết nhưng còn các địa phương thì sao, tôi thấy im ắng quá. Có một số vụ việc, báo chí phát hiện thì làm cho qua chuyện, người dân phản ứng mạnh buộc trung ương phải vào cuộc như ở Quảng Nam, Thanh Hóa nên cử tri đã nhận xét “trên nóng, dưới lạnh”. Để chống tham nhũng, thoái hóa, biến chất thì riêng trung ương làm chưa đủ, rất cần có sự chung tay của các địa phương.

 

Chúng tôi đã đặt nhiều câu hỏi để giải quyết như: “Ai chạy, chạy ai?”. Trước thực trạng hiện nay, tôi đề nghị thêm một câu hỏi “Vì sao có hiện tượng trên nóng, dưới lạnh? Và làm thế nào để truyền lửa về địa phương?”. Mới đây, một số cán bộ cấp cao của Bộ Công an vừa bị khởi tố trước pháp luật và bị bắt tạm giam đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng, ngay cả ở lĩnh vực cao nhất- kiểm soát tội phạm của quốc gia nếu không có cơ chế kiểm soát quyền lực hữu hiệu cũng khó tránh khỏi sự tha hóa quyền lực…nhân dân biết tin vào ai.


Tại các buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời một số ý kiến cử tri liên quan đến những vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời thông tin những nỗ lực của Thành phố trong cải cách hành chính, sắp xếp lại bộ máy, tiết kiệm chi tiêu công và kết quả phòng chống tham nhũng thời gian qua.


Phát biểu tại các buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn những ý kiến tâm huyết, sâu sắc của đại biểu cử tri; đặc biệt là về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Nhấn mạnh, nếu không có sự ủng hộ của nhân dân, sự đồng thuận của xã hội thì cuộc đấu tranh này sẽ không thành công. Tổng Bí thư khẳng định, phòng chống tham nhũng sẽ còn là cuộc chiến đấu lâu dài, tiếp tục làm, nhưng quan điểm là không chỉ chống, mà cơ bản, lâu dài là xây để ngăn ngừa, răn đe và những ai tay trót nhúng chàm thì gột rửa đi là tốt nhất. Chống tham nhũng nhưng phải nhân văn, nhân đạo, mở đường cho người ta tiến. Tổng Bí thư nhấn mạnh, nhân dân đồng tình là động lực rất lớn, chống tham nhũng đã thành xu thế, thành phong trào “Lò nóng rực lên rồi” thì phải tiếp tục làm, không bỏ dở giữa chừng.


Đề cập đến vụ Tổng công ty Mobiphone mua cổ phần của Công ty nghe nhìn toàn cầu AVG, gây thiệt hại của Nhà nước 8.800 tỷ đồng. Tổng Bí thư cho biết, đã thu hồi được 8.500 tỷ đồng; một số vụ án gần đây đưa ra xét xử, một loạt bị cáo cũng xin nộp tiền để giảm nhẹ hình phạt. Như vậy, chống tham nhũng phải đạt được cả mục tiêu thu hồi tài sản cho Nhà nước và ngăn cán bộ đi vào vết xe đổ. Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, chống tham nhũng phải được thực hiện đồng bộ kết hợp với thực hiện các nghị quyết khác của trung ương như: Kiện toàn bộ máy, tinh giản biên chế, xây dựng đội ngũ cán bộ của cấp chiến lược, cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm, cả xã hội cùng đồng lòng thì cuộc chiến chống tham nhũng mới thành công. 


Song Hà

Tin khác