Tin trong nước

Thanh niên Thủ đô trước ngày nhập ngũ         

; đăng: 09:33, 17/02/2019; công bố ngày: 00:00, 17/02/2019; truy cập 2721 lượt;

 

QPTĐ-Ngày 20-2-2019, 3.500 thanh niên của Thủ đô Hà Nội sẽ lên đường nhập ngũ. Có thể thấy, thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội tòng quân đã hoàn tất, 100% thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đã nhận lệnh và sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

 

 

 Chỉ huy Ban CHQS huyện Hoài Đức động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.

 

Chúng tôi có mặt tại Ban CHQS quận Ba Đình vào những ngày đầu Xuân. Sau đợt nghỉ Tết dài ngày, cán bộ, nhân viên cơ quan bắt tay ngay vào việc chuẩn bị cho ngày hội tòng quân. Ban CHQS quận tham mưu với Quận ủy, UBND quận lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động động viên thanh niên như giao lưu, gặp mặt, tặng quà…


Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, tổng nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ của Ba Đình là 7.302, trong đó, số công dân đủ điều kiện sơ tuyển sức khỏe là 1.555 thanh niên. Ban CHQS quận đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận chỉ đạo sơ tuyển sức khỏe từ ngày 16-10 đến 17/11/2018 ở 14 phường và 72 đầu mối cơ quan, tổ chức. Quận đã điều khám sức khỏe 218 công dân. Năm nay, quận Ba Đình được giao tuyển chọn 65 công dân nhập ngũ. Hiện tại, quận đã chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ, trong đó 40 thanh niên (chiếm 61,5%) viết đơn tình nguyện nhập ngũ; sức khỏe loại 1 và 2 đạt 33%; trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp chiếm 62%.


Thượng tá Phan Tử Lăng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận cho biết: “Nét mới trong công tác tuyển quân năm 2019 là quá trình tuyển chọn sớm; làm chặt chẽ từ xét duyệt về chính trị, sơ tuyển sức khỏe, tỷ lệ điều khám sức khỏe trên chỉ tiêu giao quân theo đúng quy định 3/1. Cùng với đó, Ban CHQS tham mưu với Quận ủy, UBND quận lãnh đạo, chỉ đạo sự vào cuộc của tất cả các ban, ngành, đoàn thể. Thông qua công tác tuyên truyền, không chỉ thanh niên mà người thân cũng nắm rất chắc các chủ trương, chính sách của Đảng, Luật NVQS. Cùng với đó, quận còn tổ chức một lớp nhận thức về Đảng cho công dân chuẩn bị nhập ngũ làm tiền đề để các đồng chí phấn đấu khi trở thành quân nhân”.


Phạm Tiến Việt, sinh 1996, phường Liễu Giai là một trong số thanh niên sẽ lên đường nhập ngũ đợt này. Việt chia sẻ: “Mặc dù đang có công việc với mức thu nhập 6-7 triệu đồng/tháng nhưng khi nhận lệnh gọi nhập ngũ, em sẵn sàng lên đường. Nếu có cơ hội được ở lại lâu dài trong quân ngũ, em rất vui”.


Chia tay cán bộ, chiến sĩ LLVT quận Ba Đình, chúng tôi có mặt tại Ban CHQS huyện Hoài Đức. Được biết, ngay sau khi có hướng dẫn của trên, Ban CHQS huyện đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019. Ban CHQS huyện chỉ đạo các đơn vị tiến hành phúc tra, phân loại số công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, tiến hành rà soát, xét duyệt lực lượng, sơ tuyển sức khỏe ở cơ sở. Quá trình triển khai thực hiện, các ngành, đoàn thể cùng cán bộ thôn, xóm, khu dân cư đã phối hợp chặt chẽ, tiến hành các bước nắm chắc số lượng, chất lượng công dân trong diện điều động khám sức khỏe NVQS tại huyện… Trong tổng số 141 công dân của huyện nhận lệnh nhập ngũ (135 chính thức), có tới 66% đạt sức khỏe loại 1, 2; trình độ cao đẳng, đại học, trung học chuyên nghiệp là 43,3%;  viết đơn tình nguyện  là 50 đồng chí và đảng viên là 1 đồng chí.


Bác Đỗ Khắc Dụ, Thôn Minh Hòa 1, xã  Minh Khai, huyện Hoài Đức, bố của thanh niên chuẩn bị nhập ngũ Đỗ Kim Lân cho biết: “Cháu nhà tôi đã học Đại học Kinh tế Công nghiệp, hiện đang đi làm với mức lương 8 triệu/tháng, nhưng khi nhận lệnh lên đường nhập ngũ, gia đình rất ủng hộ. Riêng tôi nghĩ, con trai là phải rèn luyện, tôi tin, vào quân ngũ cháu sẽ được trang bị kiến thức bài bản, một sức khỏe dẻo dai và có bản lĩnh hơn để bước vào cuộc đời. Hơn nữa đấy còn là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân với Tổ quốc”.


Tới thời điểm này, không chỉ có Ba Đình, Hoài Đức mà công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019 đã được các địa phương trên toàn Thành phố quán triệt, thực hiện nghiêm; tổ chức, triển khai đúng kế hoạch. Cơ quan quân sự các cấp phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt vai trò tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương cùng cấp ban hành kịp thời các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt trên tất cả các bước, từ công tác chuẩn bị đến khâu sơ tuyển, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, hoàn thiện hồ sơ, hiệp đồng với các đơn vị nhận quân, phát lệnh gọi nhập ngũ, cấp phát quân trang. Tất cả các bước đều thể hiện tính chặt chẽ, thống nhất.


Trước ngày giao quân, các địa phương đã, đang tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa giáo dục truyền thống dân tộc, truyền thống quê hương như: Giao lưu giữa các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ với quân nhân đã hoàn thành thời hạn phục vụ tại ngũ được xuất ngũ về địa phương, báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh…Qua đó, các thanh niên và gia đình, người thân thêm tự hào về truyền thống anh hùng của quân đội ta cũng như nhận thức rõ hơn về nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, hàng nghìn thanh niên Thủ đô đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Trên tất cả, trong họ là niềm vinh dự, tự hào được tiếp nối truyền thống cha ông, viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc. 


Trần Hiền-Bạt Luân

Tin khác