Tin trong nước

Sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Nam Xu-đăng         

; đăng: 09:29, 15/11/2019; công bố ngày: 00:00, 15/11/2019; truy cập 1518 lượt;

 

QPTĐ-Ngày 01/10/2018, Việt Nam lần đầu tiên triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Nam Xu-đăng. Đây là hành động thể hiện trách nhiệm và đóng góp của Việt Nam, chung tay cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các thách thức an ninh và các vấn đề toàn cầu. Trong nhiệm kỳ công tác tại Nam Xu-đăng, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, được Liên hợp quốc và các cơ quan chức năng tại Phái bộ đánh giá cao, tạo uy tín và hình ảnh tốt đẹp về Bộ đội Cụ Hồ trong mắt bạn bè quốc tế. Để tiếp nối nhiệm vụ cao cả của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 đã hoàn thành tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt, sẵn sàng đến Nam Xu-đăng để tiếp nối sứ mệnh của những thầy thuốc Quân y Việt Nam tại địa bàn tỉnh Bentiu.

 

 

Cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện phát động thi đua tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Đại tá Nguyễn Như Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng cho biết: Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 được thành lập vào tháng 6/2017 trên cơ sở lực lượng của Học viện Quân y, Quân chủng Phòng không-Không quân, Quân khu 1, Quân khu 2, Tổng cục Hậu cần, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và một số cơ quan, đơn vị khác. Để chuẩn bị cho nhiệm vụ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Nam Xu-đăng, cán bộ, nhân viên Bệnh viện đã được đào tạo ngoại ngữ thông qua sự hợp tác giữa Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam với Hội đồng Anh, Trung tâm ngoại ngữ ACET của Ốt-xtrây-li-a và các đối tác khác. Nhiều lượt cán bộ của bệnh viện cũng đã được cử tham gia các khóa học ở nước ngoài tại các Trung tâm Huấn luyện của Anh, Ốt-xtrây-li-a, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, các nước ASEAN và Sáng kiến Hòa bình toàn cầu của Hoa Kỳ (GPOI)... Đồng thời, Việt Nam cũng đã mời chuyên gia các nước bạn bè đến giảng dạy, tổ chức diễn tập thực tế trên bộ trang thiết bị, diễn tập thực địa phù hợp với đặc điểm môi trường phái bộ, diễn tập cấp cứu đường không, cấp cứu chấn thương hàng loạt, phương pháp ngăn chặn các dịch bệnh nan y…theo quy trình chuẩn của Liên hợp quốc để giúp nhân sự của bệnh viện có thêm kinh nghiệm thực tế, phù hợp với điều kiện công tác tại Phái bộ thực địa. 

 

 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

trao Quyết định của Chủ tịch nước cử Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Nam Xu-đăng.

Ảnh: QĐND

 

Được biết, thông qua chương trình Huấn luyện tiền triển khai, các cán bộ, nhân viên của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 được trang bị những kiến thức tổng quan về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và nhiều kiến thức quan trọng khác như: Tình hình phái bộ nơi đóng quân; các kĩ năng sinh tồn trong điều kiện môi trường châu Phi; sử dụng hệ thống thông tin liên lạc; nhận diện bom, mìn, vật liệu nổ; Luật Giao tranh của Liên hợp quốc, Luật Nhân đạo theo Công ước quốc tế; các chuẩn mực hành xử trong chống lạm dụng tình dục và các khoa mục quân sự khác phục vụ cho hoạt động ở môi trường độc lập. Bệnh viện cũng tổ chức diễn tập với một số tình huống thường gặp tại địa bàn Phái bộ như: Phòng chống cháy nổ, bảo vệ doanh trại, kế hoạch sơ tán khi mất an ninh, an toàn…Về cơ sở vật chất, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Học viện Quân y chủ động phối hợp triển khai mua sắm các trang thiết bị cho Bệnh viện đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ tại phái bộ theo yêu cầu của Liên hợp quốc. 

 

Tổ chức biên chế với đầy đủ các khoa chức năng, cùng các phòng, ban, với đội ngũ y, bác sỹ giỏi, được huấn luyện kỹ lưỡng và bài bản, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 đảm bảo đủ năng lực để tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân đạt và vượt mức tiêu chuẩn quy định của Liên hợp quốc, với đối tượng điều trị và phục vụ y tế là những quân nhân, lực lượng dân sự của Phái bộ Liên hợp quốc, nhân viên các tổ chức quốc tế và các Đại sứ quán, cơ quan đại diện nước ngoài tại nước sở tại. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn hỗ trợ cung cấp y tế đối với những trường hợp cấp cứu của người dân Nam Xu-đăng.


Phát biểu chỉ đạo tại Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Nam Xu-đăng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc khẳng định: Sau những thành công ban đầu của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, cán bộ, chiến sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 đã sẵn sàng lên đường tiếp tục duy trì nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại một trong những quốc gia nghèo đói nhất thế giới, để cho cả thế giới thấy rõ hơn khát vọng hòa bình của đất nước và con người Việt Nam. Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã giao nhiệm vụ cho cán bộ, nhân viên Bệnh viện phải luôn giữ vững, phát huy truyền thống và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ “đi dân nhớ, ở dân thương”, lên đường thực hiện nhiệm vụ quốc tế sẽ tiếp tục xây dựng hình ảnh tốt đẹp ấy về Quân đội nhân dân Việt Nam đối với bạn bè quốc tế và nhân dân quốc gia sở tại. Là những chiến sĩ áo trắng phải luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “lương y như từ mẫu”, giữ nghiêm lời thề Hy-pô-cờ-rát để hết lòng cứu chữa cho bệnh nhân tại các vùng chiến sự. 


Quang Ngọc

 

Tin khác