Tin trong nước

Ký sự Điện Biên         

; đăng: 13:39, 10/05/2019; công bố ngày: 00:00, 10/05/2019; truy cập 5484 lượt;

 

QPTĐ-Trong buổi trưa Hè tháng 5 lịch sử, đứng trên đỉnh đồi A1, phóng tầm mắt xa xa xuống dấu tích các giao thông hào dày đặc và hố bộc phá-kết quả mà cán bộ, chiến sĩ của ta đã phải đổi biết bao mồ hôi, thậm chí máu xương và nước mắt tạo nên và đặt vào đó 960kg bộc phá, để quân ta thừa cơ xông lên giành toàn bộ cứ điểm đồi A1 trong đợt tổng công kích cuối cùng Chiến dịch Điện Biên Phủ, kết thúc 9 năm trường kỳ kháng chiến, chúng tôi chợt lặng đi, khóe mắt ai nấy đều cay cay. Hơn bao giờ hết, chúng tôi chợt nhận ra hòa bình mà ngày hôm nay chúng ta đang được hưởng thật quý giá biết nhường nào và mỗi người cần phải không ngừng rèn luyện, vươn lên trong cuộc sống để chung tay xây dựng Tổ quốc ta ngày một to đẹp hơn…

 

 

Đoàn Công tác Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội  viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ A1.

 

Hành trình lên Điện Biên


Thể hiện sự tri ân và lòng biết ơn sâu sắc với những người có công với nước; nhân dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019), từ ngày 2/5-5/5, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, gồm 36 người, do Thiếu tướng Nguyễn Trọng Triển, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội làm Trưởng đoàn bắt đầu hành trình từ Bộ Tư lệnh lên Điện Biên, tham dự Hội nghị trao đổi kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn 2 tỉnh Điện Biên, Sơn La và nhiều hoạt động ý nghĩa tại đây. Vẫn biết quãng đường từ Hà Nội lên Điện Biên tương đối xa và khúc khuỷu song trong tâm thế ai cũng cảm thấy tự hào và hồi hộp khi được trở về nguồn, về nơi từng diễn ra chiến thắng Chấn động địa cầu của quân và dân ta một thời khói lửa.

 


 Đoàn Công tác Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thăm, tặng quà

gia đình chính sách xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.


Có lẽ do ảnh hưởng thời tiết nên buổi sáng đầu tiên của hành trình, dù khi ấy đã khoảng 8-9 giờ nhưng sương mù vẫn ken dày đặc khiến tầm nhìn hạn chế, cộng với khúc quanh nhiều và thỉnh thoảng trên đường lại bất ngờ xuất hiện đàn bò của bà con dân bản nên “chiếc chiến mã” chở Đoàn phải di chuyển rất “từ tốn” và “chậm rãi”. Đường lên Điện Biên hôm nay đẹp và rộng hơn rất nhiều song người ngồi trên xe vẫn cảm thấy có chút khó chịu, nôn nao.

 

Ấy vậy mà 65 năm về trước, đường lên Điện Biên còn nhấp nhô, hiểm trở và lớp lớp cán bộ, chiến sĩ không chỉ hành quân đường bộ mà trên vai họ còn nặng trĩu lương thực, thực phẩm, súng đạn để đưa ra tiền tuyến. Họ mang theo tình cảm nồng nhiệt cùng tấm lòng rất chân thật, tình nghĩa đối với Tây Bắc: "Qua miền Tây Bắc, núi vút ngàn trùng xa/Suối sâu đèo cao, bao khó khăn ta vượt qua/Bộ đội ta vâng lệnh Cha già/Về đây giải phóng quê nhà/Đất nước miền Tây Bắc đau thương từ bao lâu dưới ách loài giặc tàn ác/Quân với dân một lòng không phân biệt xuôi ngược/Cùng đồng tâm tiêu diệt hết quân thù". Họ trèo đèo, lội suốt, băng rừng bằng tất cả sự quyết tâm, đồng sức, đồng lòng, đúng như câu thơ của Tố Hữu: "Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ/Đèo Lũng Lô anh hò chị hát” thế nhưng “Dù bom đạn xương tan, thịt nát” thì họ vẫn “Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh". Bất giác chúng tôi càng thấm thía hơn bao giờ hết sự quyết tâm và lòng dũng cảm ngút trời của cha ông trong những năm tháng trường kỳ kháng chiến để làm nên một Điện Biên “lừng lẫy 5 Châu”.

 


Đoàn công tác tham quan Khu di tích Đồi A1.


Sau một ngày trên đường dài, nghỉ ngơi, Đoàn chính thức làm việc với tỉnh Điện Biên và thực hiện các hoạt động ý nghĩa tại đây.

 

Điều “ở lại” sau Chiến dịch Điện Biên Phủ


Quay trở lại với lịch sử, trước thực tiễn chiến trường và quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy và Bộ Chỉ huy Chiến dịch, đứng đầu là Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã quyết định chuyển phương châm tác chiến từ "Đánh nhanh, thắng nhanh" sang "Đánh chắc, tiến chắc" ngay trước giờ mở màn Chiến dịch. Đây là một quyết định sáng suốt, thể hiện tài thao lược quân sự, phù hợp với thực tế diễn biến chiến dịch và chính là một trong những yếu tố mang tính quyết định đến thắng lợi cuối cùng. Trải qua "năm mươi sáu ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt; máu trộn bùn non; gan không núng; chí không mòn", ngày 7-5-1954, Lá cờ "Quyết chiến Quyết thắng" của Chủ tịch Hồ Chí Minh trao cho Quân đội nhân dân Việt Nam đã hiên ngang tung bay trên nóc hầm Đờ Ca-xtơ-ri. Chiến thắng ấy không chỉ khiến Navarre, Cogny hay Đờ Ca-xtơ-ri tỏ ra thất thần mà cách đó nửa vòng trái đất, cả nước Pháp hầu như chết lặng. 13 giờ 42 phút, ngày 8/5/1954, tin Điện Biên Phủ thất thủ đến Paris như một vệt thuốc súng…


Tuy nhiên để có được chiến thắng vang dội đó, biết bao người con từ mọi miền Tổ quốc, dù tuổi vẫn còn xanh đã ngã xuống. Họ không tiếc máu xương, không chùn bước trước sự hy sinh, ác liệt chỉ với một mong muốn-giành lại tự do cho Tổ quốc thân yêu-mà ở nơi đó có những người mẹ, người chị và các em nhỏ đang tuổi đến trường…Và điều đó được minh chứng rõ nhất khi chúng tôi có mặt tại Nghĩa trang liệt sỹ A1. Quả thật, vùng đất Điện Biên có lịch sử đầy hào hùng nhưng cũng không kém phần bi tráng. Đặt chân xuống từng tấc đất tại đây bất kể là ai cũng thật khó mà có thể diễn tả được tâm trạng. Nghĩa trang là nơi an nghỉ của 644 chiến sĩ là những cán bộ, chiến sĩ quân đội đã ngã xuống trong Chiến dịch Điện Biên Phủ nhưng điều đáng tiếc, đa số những ngôi mộ ở đây vẫn vô danh, chỉ có 4 ngôi mộ có tên của những anh hùng vang danh như: Trần Can, Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót. Ngay khoảnh khắc ấy, tôi nhớ tới câu thơ: “Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi/A1 rộng sao đồng đội tôi nằm chật/Mỗi tấc đất là cuộc đời có thật/cho hôm nay tôi đến nghẹn ngào” và cảm xúc của chúng tôi-những người tìm đến nơi này mong muốn thắp một nén nhang để bày tỏ sự tri ân những người đi trước-thật khó tả: Có sự biết ơn sâu sắc nhưng cũng xen lẫn chạnh lòng và sự xót thương vô hạn.

 

…Và các hoạt động của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội


Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, mặt trận Hà Nội đã cùng chia lửa với Điện Biên Phủ, từ đó đến nay Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên luôn đoàn kết, gắn bó keo sơn, hỗ trợ lẫn nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chỉ đạo 10 Ban CHQS quận, huyện, thị xã ký kết và tổ chức tốt các hoạt động kết nghĩa với 10 Ban CHQS thành phố, thị xã và huyện của tỉnh Điện Biên. Hàng năm, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các Ban CHQS quận, huyện, thị xã đều tham mưu tốt với cấp uỷ, chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, trao đổi kinh nghiệm về công tác quân sự, quốc phòng. Công tác thăm, tặng quà gia đình chính sách và hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, giúp nhau xoá đói giảm nghèo ngày càng được củng cố và tăng cường.

 

Cụ thể: Các đơn vị trong LLVT Thủ đô đã tặng 2 Nhà văn hoá, 2 phòng học (trị giá 1,5 tỷ đồng); 22 ti vi trị giá gần 178 triệu đồng; 23 bộ máy tính trị giá 237 triệu đồng; xây dựng 39 nhà tình nghĩa với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng; tặng 179 sổ tiết kiệm trị giá hơn 430 triệu đồng cho các gia đình chính sách và hộ nghèo của tỉnh Điện Biên. Hoạt động đó đã góp phần  vào thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân, các gia đình chính sách ghi nhận, đánh giá cao, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với cán bộ, chiến sĩ giữa hai đơn vị.


Riêng dịp này, để thể hiện sự tri ân lòng biết ơn sâu sắc với những người có công với nước, cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô đã trao biển tặng 1 nhà tình nghĩa, 2 nhà đồng đội và 10 suất quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn…


65 năm đã trôi qua, mảnh đất Điện Biên hôm nay đã được thay da, đổi thịt, trên con đường dẫn lên đồi A1, sắc  hoa phượng vĩ đỏ thẫm trời, xung quanh cây cối xanh tươi, trù phú, các hầm hào cũng đã được khoác bên ngoài lớp xi măng; phía xa xa đồi  Đ1, Tượng đài Chiến thắng được dựng lên sừng sững như một lời nhắc nhớ về một thời đạn bom, một thời hào hùng của những người lính Bộ đội Cụ Hồ, họ nằm xuống để đất nước trường tồn. Và chúng tôi thế hệ trẻ hôm nay, Tổ quốc Việt Nam thân yêu luôn biết ơn các anh. Trong tim tôi, câu hát trong tác phẩm “Hát cho người nằm xuống” của tác giả Trịnh Công Sơn bất chợt vang lên: Anh nằm xuống cho hận thù vào lãng quên/Tiễn đưa nhau trong một ngày buồn/Đất ôm anh đưa vào cội nguồn/Rồi từ đó, trong trời rộng, đã vắng anh/Như cánh chim, bỏ rừng, như trái tim bỏ tình/Nơi đây một lần, nhìn anh đến/những xót xa đành nói cùng hư không!


Trần Hiền

Tin khác