Tin trong nước

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên: Nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế         

; đăng: 11:49, 27/02/2019; công bố ngày: 00:00, 27/02/2019; truy cập 4103 lượt;

 

QPTĐ-Việc Hà Nội lựa chọn là địa điểm diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 được các quan chức ngoại giao, chuyên gia, nhà báo nước ngoài cho rằng, đây là cơ hội để Việt Nam nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế. Tổ chức thành công Hội nghị, Việt Nam không chỉ cho thế giới thấy một đất nước tươi đẹp, hòa bình, mến khách mà còn khẳng định tiến trình phát triển kinh tế, cũng như đóng góp cho hòa bình của khu vực và thế giới.

 

 

 

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn KSQS 103, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội 

phối hợp tham gia bảo vệ an ninh phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

 

Lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam


Xác định rõ, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên là sự kiện chính trị, đối ngoại có ý nghĩa hàng đầu của Việt Nam trong năm 2019, đồng thời, cũng đặt ra những thử thách trong tổ chức công việc, do đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, chu đáo nhất cho hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên và đoàn đại biểu hai nước đến Hà Nội, vì trách nhiệm đối với hòa bình thế giới và hình ảnh mến khách, thân thiện, hữu nghị của nước chủ nhà, là nét văn hóa, nếp sống của người Việt Nam.

 

 

Bảo vệ vững chắc vùng trời, góp phần đảm bảo an toàn cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.


Làm việc với Văn phòng Chính phủ (VPCP), Thủ tướng hoan nghênh cơ quan đã chủ động, trách nhiệm trong thúc đẩy công việc chuẩn bị với tinh thần quyết liệt, phối hợp tốt với các bộ, đặc biệt là Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, các lực lượng khác. Thủ tướng nhấn mạnh, công tác lễ tân, đón tiếp đặc biệt, cả hình thức và các nội dung liên quan. Hình ảnh đất nước, con người Việt Nam được thể hiện trong từng cử chỉ của cán bộ, công chức các cơ quan chức năng. VPCP cần rà soát lại, thúc đẩy xử lý các vướng mắc, chuẩn bị tốt tại khu vực đón tiếp, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trong khu vực quản lý. Có chế độ trực thường xuyên để giải quyết công việc, không để ách tắc khâu nào, không được chủ quan, không để xảy ra sơ suất nhỏ nào, đồng thời, sẵn sàng có phương án ứng phó linh hoạt trước yêu cầu mới.

 

 

Lực lượng Thiết giáp Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tham gia bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên tại Hà Nội.


Làm việc với Bộ Ngoại giao, Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục tăng cường công tác chủ trì, phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương để đảm bảo công tác tổ chức Hội nghị được thành công. Thủ tướng nhấn mạnh, với bề dày kinh nghiệm tổ chức tốt nhiều sự kiện đối ngoại trọng đại của đất nước, Bộ Ngoại giao cần tiếp tục bám sát chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao, huy động toàn bộ hệ thống các đơn vị, cán bộ nhân viên trong Bộ ứng trực 24/24h, đảm bảo thông tin thông suốt, đáp ứng tốt nhất đề nghị của các bên liên quan, kể cả những vấn đề phát sinh về lễ tân, hậu cần, thông tin tuyên truyền, thể hiện tinh thần niềm nở, ân cần, mến khách, lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước và con người Việt Nam với thế giới. 

 

 

Hà Nội trang hoàng đón chào Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.


Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác quảng bá du lịch. Thủ tướng nêu rõ đây là dịp duy nhất và trên hết là du lịch để quảng bá hình ảnh về đất nước Việt Nam thân thiện, hữu nghị, lịch thiệp, an toàn đối với du khách gần xa. Đây là thời cơ số một cho du lịch Việt Nam xét về tổng thể, vì thế ngành du lịch phải tận dụng được thời cơ này.


Khẳng định vị thế của Việt Nam


Các quan chức ngoại giao, chuyên gia, nhà báo quốc tế cũng khẳng định, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên là cơ hội để Việt Nam cho thấy những đóng góp của mình đối với tiến trình hòa bình trong khu vực cũng như trên thế giới.


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định Việt Nam được lựa chọn để tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều này vì Việt Nam hiện đang tiến hành chính sách đối ngoại rất có trách nhiệm, là đất nước cởi mở cho hợp tác với tất cả các bên, Việt Nam chung thủy với bạn bè và không muốn đối đầu với bất cứ nước nào. Nhà ngoại giao Nga nêu rõ bầu không khí thân thiện tại Việt Nam cũng rất thuận lợi cho các cuộc đàm phán chính trị.


Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon cho rằng: Việt Nam sẽ đảm nhận chức chủ tịch ASEAN vào năm tới. Do vậy, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần này sẽ giúp Việt Nam nâng cao uy tín toàn cầu và trở thành nhân tố quan trọng trong khu vực. Đại sứ Hàn Quốc tin tưởng “Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sẽ thúc đẩy hình ảnh Việt Nam như một quốc gia lãnh đạo, một trung tâm của khu vực Đông Nam Á”. Theo ông, “Với việc tổ chức Hội nghị, Việt Nam đã trở thành một phần trong tiến trình hòa bình, trở thành nhân tố kiến tạo, điều phối và xây dựng cấu trúc hòa bình ở châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Á. Việt Nam có thể góp phần thay đổi bối cảnh địa chính trị Đông Á”. 


Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Washington, ông Hunter Marston, nguyên trợ lý nghiên cứu cấp cao của viện Brookings cho rằng, việc Việt Nam được lựa chọn là nơi diễn ra sự kiện quan trọng này cho thấy vị thế ngoại giao ngày càng tăng của Việt Nam. Việt Nam là một thành viên quan trọng của ASEAN, một nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ trong ASEAN và cũng là một đối tác ngoại giao quan trọng đối với nhiều nước trên thế giới. Ông Marston nhận định, đây không chỉ là cơ hội tốt để Việt Nam nâng cao hơn nữa vị thế của mình và cho thấy khả năng tổ chức thành công các sự kiện lớn như hội nghị của ASEAN và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2017 ở Đà Nẵng, mà còn là thời điểm quan trọng để Việt Nam phát huy vai trò của mình, góp phần vào hòa bình của khu vực và thế giới.


Cùng nhận định trên, bà Amy Searight, Cố vấn cấp cao và Giám đốc Chương trình Đông Nam Á, Viện CSIS, cho rằng trong những năm gần đây, Việt Nam đã cho thấy khả năng tổ chức thành công nhiều hội nghị thượng đỉnh cũng như các sự kiện lớn. Cũng giống như Singapore, Việt Nam có an ninh rất tốt và là quốc gia có nền kinh tế năng động trong khu vực, có tiềm năng lớn với lực lượng lao động hiệu quả, có dòng vốn đầu tư lớn vì lực lượng nhân công có trình độ chuyên môn cao.


Theo ông Richard Cronin, Cố vấn phụ trách các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương, Viện Stimson, việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai là cơ hội để Việt Nam thể hiện tiềm năng phát triển kinh tế cũng như sự cởi mở với thế giới. Đây không chỉ là dịp để Việt Nam quảng bá hình ảnh của đất nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng mà còn làm nổi bật tiến trình phát triển kinh tế của Việt Nam, cũng như tầm ảnh hưởng đối với khu vực. Tất cả những yếu tố này sẽ nâng cao tầm vóc và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.


P.Linh

Tin khác