Tin trong nước

Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020         

; đăng: 20:59, 23/02/2020; công bố ngày: 00:00, 23/02/2020; truy cập 1829 lượt;

 

QPTĐ-Sáng 19-2, Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020 (ADMM Retreat 2020) đã chính thức khai mạc tại Hà Nội dưới sự điều hành của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam. Dự Hội nghị có Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

 

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng

các nước ASEAN năm 2020 chụp ảnh chung.

 


Phát biểu khai mạc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhiệt liệt chào đón các đại biểu tham dự Hội nghị, đồng thời, bày tỏ cảm ơn các quốc gia thành viên đã ủng hộ Việt Nam trong đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN. Đánh giá về ADMM, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, từ khi được tổ chức lần đầu tiên tại Malaysia năm 2006, đến nay, cơ chế này ngày càng khẳng định là cơ chế hợp tác, đối thoại, trao đổi hiệu quả cấp Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề chiến lược, quốc phòng, an ninh. Đồng thời, cũng tạo nền tảng thúc đẩy và hình thành các sáng kiến hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực, nhất là các vấn đề an ninh phi truyền thống như quân y, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa…Qua đó, góp phần xây dựng lòng tin, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các nước.

 

 

Quang cảnh Hội nghị.


Trong ngày 19-2, Hội nghị ADMM Retreat 2020 đã ra Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh. Theo đó, Tuyên bố ghi nhận sự quan ngại nghiêm trọng về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi-rút corona năm 2019 (Covid-19) gây ra, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, sự phát triển kinh tế, cũng như an ninh và ổn định của khu vực; bày tỏ cảm thông sâu sắc với các quốc gia, cộng đồng và cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này; ghi nhận nỗ lực hiệu quả của các nước thành viên ASEAN trong việc ứng phó với dịch Covid-19 nhằm bảo vệ công dân của từng nước; chia sẻ và đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa trong việc ứng phó với dịch Covid-19, trong đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng.

 

Qua Tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thể hiện sự quyết tâm trong việc tăng cường hợp tác thiết thực giữa các cơ quan quốc phòng của ASEAN, nhằm tổ chức các hoạt động chia sẻ thông tin và trao đổi phương thức hoạt động hiệu quả, cũng như với các đối tác bên ngoài, theo hình thức song phương hoặc đa phương, bao gồm xem xét việc tổ chức diễn tập xử lý tình huống trong khuôn khổ Trung tâm Quân y ASEAN, trong đó, Việt Nam sẵn sàng tổ chức hoạt động này trong thời gian sớm nhất nhằm ứng phó với dịch Covid-19; tiếp tục cam kết quyết tâm thực hiện phần việc của mình và cùng nhau đoàn kết để vượt qua dịch Covid-19 vì lợi ích của người dân ASEAN.


Bên lề Hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Quốc phòng một số nước ASEAN, Australia và Tổng Thư ký ASEAN. 


Dự kiến, năm 2020, Việt Nam sẽ tổ chức một số hoạt động trong Năm ASEAN 2020, đó là: Các hội nghị quân sự, quốc phòng trong cơ chế ASEAN; Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+; Hội chợ Triển lãm quốc tế về trang bị và công nghiệp quốc phòng; Hội nghị quốc tế vai trò của phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Duyệt binh hàng hải quốc tế; Giao lưu thể thao quân sự, giao lưu quân nhạc…


Ngọc Quang

Tin khác