Tin trong nước

Hiệp định CPTPP-Thách thức và cơ hội của Việt Nam         

; đăng: 08:50, 09/11/2018; công bố ngày: 00:00, 09/11/2018; truy cập 1714 lượt;

 

QPTĐ-Sáng 5-11, tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội đã thảo luận ở Hội trường về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan. Đến thời điểm hiện tại,  có 6/11 quốc gia ký Hiệp định CPTPP đã phê chuẩn Hiệp định, bao gồm Mexico, Nhật Bản, Canada, New Zealand, Singapore, Australia. Nếu được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6, Việt Nam là quốc gia thứ 7 phê chuẩn Hiệp định này.

 

 

Hiệp định CPTPP mang lại cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam.
                                  Ảnh: Internet

Vừa là cơ hội vừa là thách thức


Thảo luận về vấn đề này, đa số các đại biểu tán thành sự cần thiết phê chuẩn Hiệp định CPTPP và cho rằng đây là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới chất lượng cao và khá toàn diện với mức độ cam kết sâu nhất từ trước tới nay. Việc tham gia Hiệp định này là động lực giúp Việt Nam nâng cao nội lực, đa dạng hóa thị trường để ứng phó với các tác động của kinh tế thế giới. Bên cạnh đó, việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP là thể hiện cam kết hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, khẳng định vai trò, vị trí của nước ta trong khu vực Đông Nam Á, châu Á-Thái Bình Dương.


Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) cho rằng, đó là cơ hội mở rộng thương mại đầu tư với 3 thị trường mới đầy tiềm năng ở châu Mỹ. Cơ hội nâng cấp và làm sâu sắc thêm mối liên hệ cộng hưởng với 7 thị trường còn lại, trong đó có nhiều đối tác chiến lược quan trọng của chúng ta. Đây là cơ hội tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, có thêm việc làm cho người lao động, cơ hội thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân. Đây cũng là cơ hội đa phương hóa các quan hệ kinh tế quốc tế, đưa nền kinh tế nước ta thoát khỏi tình trạng phụ thuộc quá lớn của một vài thị trường, bảo đảm sự phát triển tự chủ và bền vững. 


Cùng quan điểm trên, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng, khi tham gia vào Hiệp định CPTPP, đây chính là một cơ hội rất tốt để chúng ta giữ vững cam kết của thị trường 10 nước thành viên khác trong khối này. Vì vậy, đại biểu cho rằng nếu chúng ta đánh giá CPTPP kể cả nó không làm tăng thêm GDP hoặc cơ hội việc làm thì vẫn cần thiết tham gia để giữ vững thị trường, để đảm bảo ổn định kinh tế.


Bên cạnh những cơ hội thì hiệp định cũng tạo nên không ít thách thức. Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) thống nhất với sự cần thiết và ủng hộ Quốc hội phê chuẩn Hiệp định CPTPP vì đã bảo đảm phù hợp với Hiến pháp và Luật Điều ước quốc tế. Theo Tờ trình của Chính phủ, tham gia CPTPP sẽ tác động mạnh đến một số ngành kinh tế, dự kiến tạo ra mức tăng trưởng lớn nhất đối với các ngành: Thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, dệt may, hoá chất…

 

Tuy nhiên, theo đại biểu đây là những ngành kinh tế thâm dụng lao động, khó nâng cao năng suất lao động và bảo đảm việc làm bền vững. Do đó, việc thúc đẩy tăng trưởng và mở rộng việc làm trong các lĩnh vực này cần phải được đánh giá một cách khách quan trên phương diện là thách thức lớn hơn cơ hội. Trong đó, có thách thức về năng suất lao động, tiền lương thu nhập, khả năng đáp ứng nguồn nhân lực khi lợi thế nguồn nhân lực giảm dần trong bối cảnh già hóa dân số.


Trong khi đó, đại biểu Thạch Phước Bình (Trà Vinh) cho rằng, khi tham gia CPTPP, doanh nghiệp nước ta cũng phải chịu nhiều thách thức. Tham gia CPTPP, Việt Nam sẽ phải mở cửa cho hàng hóa, dịch vụ của các nước đối tác tại thị trường trong nước, đồng nghĩa với doanh nghiệp phải cạnh tranh gay gắt hơn tại sân nhà. Điều này sẽ tạo nên không ít áp lực cho hàng hóa Việt Nam trong cạnh tranh với quốc gia khác ngay thị trường trong nước. Hơn nữa, khả năng thích nghi của doanh nghiệp Việt Nam với kinh tế thị trường còn kém nên nguy cơ thất bại của các doanh nghiệp trên chính thị trường nội địa cũng gia tăng. 

 

Nâng cao năng lực doanh nghiệp


Đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng, cùng việc phê chuẩn, Quốc hội giao nhiệm vụ cho Chính phủ xây dựng và triển khai chương trình hành động bảo đảm thực thi hiệp định có hiệu quả. Trong đó, chương trình hành động thực thi Hiệp định cần nhấn mạnh công tác tổ chức thực hiện và hỗ trợ các đối tượng chịu tác động, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong khu vực nông nghiệp, nông thôn. 


Từ kinh nghiệm của thực thi WTO và các FTA trước đây, đại biểu đề nghị riêng đối với các doanh nghiệp ít nhất có 3 nhóm công việc hỗ trợ cần đưa vào chương trình hành động: Chính phủ và đoàn đàm phán cần có đầu mối chính thức để hướng dẫn và tư vấn cho doanh nghiệp về nội dung các cam kết. Trong mọi kế hoạch rà soát, xem xét nội luật hóa các cam kết hoặc xây dựng pháp luật có liên quan, các bộ, ngành cần phải tham vấn rộng rãi và thực chất với cộng đồng doanh nghiệp. Cần thiết lập một đầu mối chính thức để tiếp nhận và hỗ trợ giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp, đặc biệt là trong việc xử lý các bất đồng về cách thức diễn giải trong quá trình áp dụng trực tiếp các cam kết cũng như các quy định nội luật hóa Hiệp định.


Còn đại biểu Thạch Phước Bình (Trà Vinh) nhấn mạnh: Doanh nghiệp là chủ thể thực hiện các hiệp định thương mại tự do FTA, trong đó có Hiệp định CPTPP. Do vậy, các doanh nghiệp nước ta cần chủ động tìm hiểu thông tin về Hiệp định CPTPP để nắm vững cam kết của Việt Nam và các thị trường đối tác, đặc biệt là thông tin về ưu đãi thuế quan theo hiệp định đối với những mặt hàng nước ta đang có thế mạnh, có tiềm năng xuất khẩu. Thay đổi tư duy kinh doanh, coi sức ép cạnh tranh là động lực để đổi mới và phát triển. Chủ động xúc tiến thương mại đầu tư, lựa chọn thị trường, đối tác để bổ sung nguồn vốn, tiếp cận công nghệ hiện đại của các tập đoàn kinh tế lớn, tham gia có hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Chú trọng đăng ký sở hữu trí tuệ nếu có sáng chế nhãn hiệu hàng hóa, tên thương mại, kiểu dáng công nghiệp, các địa phương doanh nghiệp cần có chỉ dẫn địa lý để được bảo hộ ở các quốc gia CPTPP.


P.Linh

 

Tin khác