Tin trong nước

Hành trình tri ân nơi khúc ruột miền Trung          

; đăng: 21:40, 08/07/2019; công bố ngày: 00:00, 08/07/2019; truy cập 3631 lượt;

 

QPTĐ-Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Phong trào Đền ơn đáp nghĩa, từ ngày 1 đến 5-7, Đoàn cán bộ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội do Thiếu tướng Nguyễn Xuân Yêm, Phó Chính ủy làm Trưởng đoàn, đã đi thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử khu vực miền Trung, tặng quà đối tượng chính sách nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019).

 

 

Đoàn cán bộ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

tham quan Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.   

 

Những ngày đầu tháng Bảy, từ Hà Nội, Đoàn cán bộ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội di chuyển đến làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An-quê nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau khi vào viếng Bác tại Nhà tưởng niệm Di tích làng Sen, Đoàn tham quan ngôi nhà Bác ở từ năm 1901 đến 1906-nơi Bác nhiều lần được tiếp xúc với các sĩ phu và nhà nho yêu nước như Phan Bội Châu, Đặng Thái Thân, Đặng Nguyên Cẩn, Vương Thúc Quý…và đã sớm hình thành tư tưởng yêu nước, thương dân. Từng vật dụng trong ngôi nhà tranh đơn sơ, mộc mạc đều như in hình bóng của Người, ai nấy khi chứng kiến đều trào dâng niềm xúc động khó tả.

 

 

Tham quan trưng bày bom Mỹ ném xuống ngã ba Đồng Lộc.


Rời làng Sen, Đoàn khởi hành đi Khu di tích lịch sử Truông Bồn (xóm 10, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An). Dù đã được đồng chí Phan Trọng Lộc, Giám đốc Ban Quản lý giới thiệu trước khi ở nhà khách, song khi Đoàn vào dâng hương, viếng 13 Anh hùng liệt sĩ  thanh niên xung phong Tiểu đội 2, Đại đội 317, Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước, hy sinh vào rạng sáng ngày 31/10/1968, trước anh linh các anh, chị, nhiều thành viên trong Đoàn đã không cầm được nước mắt. Được biết, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi tuyến Quốc lộ 1A và các tuyến đường biển, đường sông bị địch đánh phá và phong tỏa, thì tuyến đường chiến lược 15A trở thành huyết mạch giao thông đặc biệt quan trọng, Truông Bồn trở thành yết hầu vận tải chi viện sức người, sức của từ hậu phương lớn miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Nắm được vị trí chiến lược của Truông Bồn, đế quốc Mỹ đã không tiếc bom đạn hủy diệt, hòng cắt đứt mạch máu giao thông của ta. Mảnh đất Truông Bồn đã phải oằn mình gánh chịu gần 20 nghìn quả bom các loại và hàng chục ngàn quả tên lửa. Chỉ tính từ tháng 6 đến tháng 10 năm 1968, mỗi km đất ở Truông Bồn đã phải hứng chịu 500 quả bom phá. Song bất chấp mưa bom, bão đạn của kẻ thù, hàng vạn chiến sĩ thanh niên xung phong và các lực lượng của quân và dân ta vẫn bám trụ ngoan cường để nối liền huyết mạch giao thông. Trong cuộc chiến sinh tử này, 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh. Vào lúc 6 giờ 10 phút, rạng sáng 31/10/1968, khi đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom, kịp thông đường để đoàn xe quân sự đặc biệt đi vào chiến trường, bất ngờ, những tốp máy bay liên tiếp lao tới trút bom đạn xuống Truông Bồn, toàn bộ Tiểu đội 2 bị vùi lấp hoàn toàn trong đất đá. 13 chiến sĩ đã vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất này. Điều khắc khoải, nhói đau nhất bởi trận bom định mệnh đó cũng là trận bom cuối cùng, vì chỉ còn ít giờ sau đó, Mỹ tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc. 

 

 

Đoàn công tác thắp hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị.


Trời đang nắng như đổ lửa, nhưng ngày Đoàn tới viếng, dâng hương các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị trời mưa không ngớt. Tiếng nhạc “Hồn Tử sĩ” hòa cùng tiếng mưa rơi càng làm cho không khí buổi viếng thêm trầm mặc. Đoàn đội mưa, từng người thành kính thắp cho các anh nén nhang thơm, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh-những người nằm xuống trên mảnh đất này khi tóc đang còn xanh, khi đang mang trong mình khát vọng sống, nhiều ước mơ và hoài bão. Trong những câu chuyện về các anh, ai nấy đều xúc động khi nghe kể về câu chuyện của liệt sĩ Lê Văn Huỳnh (sinh viên năm thứ 4, khóa 13, khoa Xây dựng, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, quê ở xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình). Như biết được sự tàn khốc của chiến tranh, bằng linh cảm của mình, anh đã viết lời vĩnh biệt với toàn gia đình phòng khi hy sinh. Bức thư được viết vào ngày thứ 77 trong chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị khi mà sự khốc liệt của bom đạn đã lên đến tột cùng. Bức thư có đoạn viết: “Quảng Trị, ngày 11/9/1972. Toàn gia đình kính thương! Hôm nay con ngồi đây biên vài dòng chữ cuối cùng phòng khi đã “đi nghiên cứu bí mật trong lòng đất” thì gia đình khỏi thấy đó là điều đột ngột…Con của mẹ đã đi xa, để lại cho mẹ nỗi buồn nhất trên đời. Con rất hiểu đời mẹ khổ đã nhiều, nay bao hi vọng nuôi con khôn lớn, song vì đất nước có chiến tranh thì mẹ ơi, hãy lau nước mắt cho đời trẻ lâu, sống đến ngày đón mừng chiến thắng...”. Sự tàn khốc của chiến tranh là như vậy. Anh và đồng đội của mình đã vĩnh viễn nằm lại ở phía Bắc sông Thạch Hãn khi đang làm nhiệm vụ đưa hàng sang sông. Các anh đã hóa thành bất tử!


Sau khi tham quan Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị, Đoàn tổ chức thắp nến, thả hoa trên sông Thạch Hãn để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ. Sông Thạch Hãn cách phía Tây Thành cổ Quảng Trị khoảng 300m. Trong 81 ngày đêm của cuộc chiến, đây là đường tiếp tế nhân lực, vật lực duy nhất cho mặt trận thị xã và Thành cổ. Để cắt đứt tuyến đường tiếp tế đó, địch tăng cường ném bom bắn phá, rất nhiều chiến sĩ của ta đã hy sinh trên dòng sông. Đứng bên sông, nghe lời nhắn nhủ của cựu chiến binh Lê Bá Dương: “Đò lên Thạch Hãn... ơi chèo nhẹ/ Đáy sông còn đó bạn tôi nằm/Có tuổi hai mươi thành sóng nước/ Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm”, chúng tôi càng hiểu thêm bản anh hùng ca về những con người “lấy gan vàng chọi với sắt thép” làm nên tượng đài lịch sử về lương tri, phẩm giá con người trước vận mệnh của đất nước. 


Cùng với các địa điểm trên, trong chuyến hành trình, Đoàn đã tổ chức dâng hương tại Nhà tưởng niệm Thanh niên xung phong toàn quốc, Đài liệt sĩ ở Ngã ba Đồng Lộc, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn (tỉnh Quảng Trị); dâng hương viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (tỉnh Quảng Bình). Đặc biệt, với tấm lòng tri ân các đối tượng chính sách, Đoàn đã hỗ trợ xây tặng 2 nhà tình nghĩa (mỗi nhà 80 triệu đồng) tặng gia đình bà Nguyễn Thị Kính (thân nhân liệt sĩ ở xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh) và bà Lê Thị Hòa (thương binh 2/4 xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị); tặng 10 suất quà cho cán bộ, nhân viên đang công tác tại Bộ CHQS tỉnh có hoàn cảnh khó khăn…


Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Xuân Yêm, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Những hoạt động trên đã trở thành việc làm thường xuyên hàng năm của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội,  thông qua đó, góp phần giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ thấy được truyền thống tốt đẹp, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc và giá trị của độc lập-tự do. Từ đó, động viên, nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô phải thường xuyên tu dưỡng phẩm chất đạo đức, rèn luyện ý chí phấn đấu, nâng cao trình độ về mọi mặt, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Thủ đô, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.


Ngọc Quang

 

Tin khác