Tin trong nước

Dịch bệnh đang được kiểm soát tốt         

; đăng: 17:28, 14/02/2020; công bố ngày: 00:00, 14/02/2020; truy cập 1605 lượt;

 

QPTĐ-Hàng ngày, đọc những thông tin chính thức trên báo mạng về dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Covid-19 thấy số người tử vong và số ca nhiễm mới tăng lên từng ngày ở Vũ Hán và Trung Quốc đại lục, không ai trong chúng ta không cảm thấy lo lắng cho người dân nước bạn, rồi những thông tin phòng chống dịch ở trong nước mà Vĩnh Phúc là tâm điểm trong những ngày qua. Trong tổng số 15 ca nhiễm bệnh trong cả nước, thì riêng tỉnh này đã xác định 10 ca nhiễm bệnh.  Điều đáng ngại là ở đây lại có ca nhiễm là bé gái mới 3 tháng tuổi.  Bé bị lây từ bà ngoại, bà ngoại bị lây từ cháu gái từ Vũ Hán trở về. Các nhà chuyên môn nhận định, bệnh đã lan đến thế hệ F3. 

 

 

Tình hình dịch bệnh corona đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam.

Ảnh: Internet

 

Tuy nhiên, đến nay, trong tổng số 15 ca bị nhiễm bệnh ở Việt Nam, thì đã có 7 ca khỏi bệnh. Bệnh nhân gần nhất được xuất viện là ông Li Ding (66 tuổi, quê Vũ Hán, Trung Quốc) sau 22 ngày điều trị, cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM đã âm tính với Covid-19. Mặc dù là nước có đường biên giới chung với Trung Quốc, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona rất cao, song số ca nhiễm bệnh của Việt Nam ít, việc điều trị cũng rất khả quan. Covid-19 đang được kiểm soát tốt ở Việt Nam. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ca ngợi những thành tựu của Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh, nhất là vai trò của cộng đồng trong công tác này.


Tại cuộc họp mới đây của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh, cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo; biểu dương sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương, các y bác sĩ, ý thức tham gia phòng chống dịch với trách nhiệm rất cao của mỗi người dân. Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh yêu cầu là phải quyết tâm ngặn chặn bằng được dịch bệnh; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, khoanh vùng dập dịch tại chỗ, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, cố gắng không để có trường hợp tử vong vì dịch bệnh.

 

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, ngành Y tế Việt Nam đủ năng lực để phòng chống dịch bệnh này. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng Covid-19 trong phòng thí nghiệm. Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm Covid-19. Với việc này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết. Hội đồng Khoa học-Công nghệ cấp quốc gia cũng đã thẩm định kinh phí để triển khai các đề tài: Nghiên cứu chế tạo Bộ Sinh phẩm RT-PCR và Realtime RT-PCR phát hiện chủng mới của Covid-19; nghiên cứu chế tạo hệ thống phát hiện nhanh để sàng lọc Covid-19; nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng virus bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra…


Sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19; sự quyết tâm của các nhà khoa học trong nghiên cứu, ứng dụng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Việt Nam đang tiếp tục chống dịch với tinh thần như chống giặc, kiểm soát tốt dịch bệnh và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.


PV

 

 

Tin khác