Điểm mới trong Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga?         

; đăng: 14:04, 06/03/2018; công bố ngày: 00:00, 06/03/2018;

 

QPTĐ-Vào 12 giờ trưa ngày 1-3 theo giờ địa phương (tức 16 giờ Việt Nam), Tổng thống Nga V.Putin đọc Thông điệp Liên bang trước lưỡng viện Quốc hội Nga. Đây là Thông điệp Liên bang thứ 14 của ông V.Putin và cũng là bức Thông điệp cuối cùng khi ông kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống thứ 3, trước ngày bầu cử 18-3 tới. Mặc dù là Thông điệp Liên bang thường niên nhưng dư luận trong nước và quốc tế hết sức quan tâm, đón đợi, bởi nội dung Thông điệp không chỉ là Cương lĩnh tranh cử Tổng thống Nga của ông V.Putin mà còn là kim chỉ nam cho các nhà hoạch định chính sách nước Nga trong những năm tới. Vậy nội dung Thông điệp nhấn mạnh những vấn đề gì? Bản Thông điệp này có gì mới so với năm 2016? 

 

 

Trong Thông điệp Liên bang năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin

đã đề cập đến nhiều loại vũ khí mới của quân đội.   


Theo thông lệ, các vị Tổng thống Nga đều chọn tháng 12 của năm để đọc Thông điệp Liên bang. 14 năm giữ ngôi vị Tổng thống, ông V.Putin cũng tuân thủ như vậy. Năm nay, Thông điệp Liên bang năm 2017 lại được đẩy lùi vào đầu tháng 3 năm sau, hẳn có ý đồ riêng, khi cuộc bầu cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 2018-2024 được ấn định diễn ra vào ngày 18-3 tới, ông V.Putin ứng cử nhiệm kỳ thứ 4, với cương vị ứng viên độc lập. Theo Người Phát ngôn Điện Kremlin D.Peskov, trước thềm bầu cử Tổng thống, ông V.Putin đọc Thông điệp Liên bang mà không cần tham gia vào bất cứ cuộc tranh luận trực tiếp nào trên truyền hình.

 

Năm nay, ngoài các Nghị sĩ lưỡng viện Quốc hội Nga, thành phần tham dự được mở rộng đến các cấp chính quyền, các bộ ngành, cơ quan Tư pháp, Tòa án Tối cao, Kiểm toán Nhà nước, Ủy ban Bầu cử Trung ương và hơn 700 phóng viên báo chí trong nước, nước ngoài (năm 2016 có hơn 600 phóng viên báo chí dự). Vì số lượng người tham gia đông nên Văn phòng Tổng thống phải bố trí khán phòng Hội trường Triển lãm Nauezh thay vì Cung điện lớn Kremlin. 


Trong hơn 1 giờ đồng hồ, Tổng thống V.Putin đã đánh giá lại những kết quả trong thời gian qua, nhấn mạnh các thành tựu năm 2017 và đưa ra tầm nhìn về những hướng phát triển chính của đất nước năm tới và định hướng cho tương lai. Tổng thống Nga đã khẳng định những thành tựu kinh tế-xã hội nước Nga đã “gặt hái” được trong muôn vàn khó khăn, bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ và phương Tây, cũng như chính sách đối nội, đối ngoại của Nga; mối quan hệ và quan điểm của Nga đối với Mỹ, EU, Ukraine, Trung Đông… 


 Tổng thống V.Putin mở đầu Thông điệp bằng lời biểu dương những thành tựu của Nga trong việc duy trì ổn định, đoàn kết, vượt qua muôn vàn thách thức. Trong khó khăn, ưu tiên hàng đầu của Chính phủ là bảo vệ người dân, giúp người dân no ấm, thịnh vượng hơn và phát huy được tiềm năng của mình. Thực tế đã trả lời như vậy. Tổng thống Nga dành nhiều thời gian nói về nguồn lực tăng trưởng kinh tế Nga, sự cần thiết cải cách y tế, giáo dục, chính sách thu hút đầu tư. 


Theo ông V.Putin, trong vòng 6 năm tới, Nga đặt kế hoạch thu hút 1.500 tỉ ruble đầu tư tư nhân để đổi mới ngành Điện lực; dành ít nhất 4% GDP cho y tế, tiến tới 5% GDP cho lĩnh vực này; ưu tiên chính sách bình đẳng cơ hội học tập cho các trẻ em. Bộ máy Chính phủ Nga “hầu hết các quan chức đều trung thực”-Ông V.Putin khẳng định, khi nói về mức độ tham nhũng trong nước để đủ sức thiết lập một nền kinh tế tăng trưởng vượt trội. Trong những năm tới, Nga gia tăng các dự án đầu tư chiến lược thực hiện chính sách mở cửa, tạo điều kiện để các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động xuất khẩu hàng hóa giá trị gia tăng, hỗ trợ minh bạch các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp kinh doanh qua mạng internet. “Tăng trưởng kinh tế Nga phải cao hơn trung bình của thế giới. Đó không phải là mơ ước mà là mục tiêu mà Chính phủ của chúng ta cần phấn đấu để đạt được”-Tổng thống V.Putin nhấn mạnh. 


Về chính sách quốc phòng, an ninh, Nga khẳng định vị thế của mình trong cuộc chiến chống khủng bố trên thế giới. Nga không giấu diếm khả năng vượt trội, phát triển thành công tên lửa siêu thanh (Kinzhal), có thể gắn đầu đạn hạt nhân, đủ sức qua mặt hệ thống phòng không của đối phương. Hệ thống tên lửa này đã triển khai tới khu vực miền Nam của Nga (1-12-2017). Chiến dịch quân sự của Nga ở Syria đã làm cho “cả thế giới đều biết đến tên tuổi những vũ khí hiện đại của Nga”. 


Ông V.Putin cho biết: Tất cả các đề nghị hợp tác của Nga ở Syria đều bị phía Mỹ từ chối và Nga đang tạo ra các hệ thống phòng thủ mới ở Syria để đối phó việc Mỹ triển khai lực lượng ở quốc gia này. Nga đã bắt đầu phát triển các tên lửa chiến lược mới để đối phó với việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước tên lửa phi đạn đạo.

 

Cuối năm 2017, Nga thử thành công tên lửa vận hành bằng năng lượng hạt nhân, đồng thời đang phát triển đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ có thể gắn vào các tên lửa hành trình. “Chúng ta vẫn chưa tìm được tên cho hai hệ thống vũ khí gồm tên lửa hành trình và thiết bị lặn không người lái. Bộ Quốc phòng khuyến khích người dân đề xuất tên gọi”-Tổng thống V.Putin hài hước PR hai loại vũ khí hiện đại mới. 


Kết thúc Thông điệp, Tổng thống V.Putin nhấn mạnh: Bất cứ hành động sử dụng vũ khí hạt nhân nào chống lại Nga hoặc các đồng minh đều bị Moskva coi là tấn công hạt nhân và Nga sẽ đáp trả tức thì. Đồng thời, ông V.Putin kêu gọi, Nga và Mỹ nên hợp tác giải quyết các vấn đề để cùng nhau xây dựng tương lai. 


Với người dân Nga, ông V.Putin được xem như biểu tượng của sự quyết đoán và kiêu hãnh của một quốc gia độc lập, tự chủ. Hiện, hơn 70% trong số 109 triệu cử tri Nga sẽ bỏ phiếu bầu Tổng thống cho V.Putin. Dưới thời V.Putin, nợ công Nga giảm 75%, chất lượng cuộc sống tăng gấp 3 lần, nền kinh tế Nga đứng thứ 6 thế giới theo PPP, với GDP đạt 4.000 tỉ USD, dự trữ ngoại hối tăng lên 356 tỉ USD, dự trữ vàng đạt kỷ lục 1.838,21 tấn (tăng 5 lần so với năm 2000, đứng thứ 6 toàn cầu). Mỹ và Nga là cường quốc quân sự số 1, số 2 thế giới; cân bằng về gần 7.000 đơn vị vũ khí hạt nhân mỗi nước.


 HÀ NGỌC

Tin khác