Tin quân đội

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng         

; đăng: 17:35, 24/03/2020; công bố ngày: 00:00, 24/03/2020; truy cập 735 lượt;

 

QPTĐ-Sáng 22-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng. 

 

 

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

chủ trì điểm cầu Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phục vụ Thủ tướng Chính phủ kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng.

 

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ tại buổi kiểm tra, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, hiện nay, toàn quân đã kiện toàn và sẵn sàng triển khai 154 tổ phòng chống dịch Covid-19 từ các bệnh viện, bệnh xá quân y và đội y học dự phòng của các Quân khu, Quân đoàn; tham gia 45 đội vào cơ quan phản ứng nhanh của Chính phủ; triển khai 7 bệnh viện dã chiến với quy mô 2.000 giường. Đối với công tác cách ly công dân từ các quốc gia, vùng có dịch trở về Việt Nam, hiện tại, Quân đội đã tham gia thực hiện tốt công tác tiếp nhận, chăm sóc hơn 34.000 người tại các doanh trại đảm bảo chặt chẽ, chu đáo, được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao. Đến nay, Bộ Quốc phòng đã ban hành 2 kế hoạch cho giai đoạn 2, chuẩn bị 140 điểm, có khả năng tiếp nhận 44.718 người. Hiện tại, đã chuẩn bị được 109 điểm, đang cách ly 16.538 người. Còn 31 điểm chưa triển khai, với tổng số có khả năng tiếp nhận 28.000 người. Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo các đơn vị trong toàn quân rà soát doanh trại, tiếp tục bổ sung các điểm cách ly mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.


Về công tác phòng chống dịch Covid-19 cho bộ đội, ngay sau khi có người mắc bệnh đầu tiên, Cục Quân y đã tập huấn kiến thức về phòng chống dịch Covid-19 cho toàn ngành, bổ sung nội dung huấn luyện cho chiến sĩ; chỉ đạo phát hành hàng trăm nghìn tờ rơi hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch, 500 tờ khuyến cáo y tế trong các sự kiện đối ngoại quốc phòng; 10.000 quyển 100 câu hỏi-đáp tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trong Quân đội. Cùng với đó, tổ chức nhiều cuộc diễn tập, trong đó, có diễn tập cấp Bộ Quốc phòng tại 227 điểm cầu, với hơn 5.000 người tham gia; 267 điểm thực binh, huy động trên 22.000 người, góp phần nâng cao khả năng phòng chống dịch ở các cấp. Các cơ quan, đơn vị cũng đã triển khai đồng bộ các biện pháp chống, giám sát y tế chặt chẽ người và phương tiện ra vào doanh trại; tổ chức khai báo y tế công khai, cách ly kịp thời các trường hợp nghi ngờ, người tiếp xúc với người nhiễm bệnh…Đến nay, không ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh Covid-19 trong Quân đội.


Sau khi nghe báo cáo và kiểm tra các điểm cách ly người dân trở về từ các quốc gia và vùng có dịch tại các trường Quân sự trong toàn quân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và biểu dương tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, vì nhân dân quên mình của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đang làm việc ở các tuyến biên giới, các khu cách ly tập trung trong mặt trận chống dịch Covid-19. Thủ tướng đề nghị từng cán bộ, chiến sĩ phải tự phòng chống, không để dịch bệnh lây lan vào các đơn vị Quân đội. Đặc biệt, cần cố gắng hơn nữa trong việc phối hợp với các địa phương tiếp tục điều hành tốt việc cách ly; chỉ đạo Cục Quân y huy động lực lượng quân y các quân khu và 1 số đơn vị y tế cơ sở của các địa phương để đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về quy trình lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm, sử dụng các kết quả chấn đoán nhanh, đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm. 


Thủ tướng tin tưởng, Quân đội sẽ luôn là lực lượng đi đầu trong công tác phòng chống dịch, sẵn sàng chủ động triển khai thực hiện với bản lĩnh ý chí vững vàng, kiên cường, bình tĩnh. Với truyền thống “Quân với dân như cá với nước”, đoàn kết, vượt khó, quyết thắng, nhất định Quân đội sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề mà Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng giao phó.


M.Quang

 

Tin khác