Tin quân đội

Lễ Kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam          

; đăng: 21:56, 24/12/2019; công bố ngày: 00:00, 24/12/2019; truy cập 425 lượt;

 

QPTĐ-Sáng 21/12/2019, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989- 22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 -22/12/2019) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các đồng chí Lão thành cách mạng, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng và Quân đội một số nước.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Quân công hạng Nhất

lên Quân kỳ Quyết thắng của QĐND Việt Nam.


Đọc diễn văn tại Lễ Kỷ niệm, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, thay mặt cho toàn quân bày tỏ lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh-Lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam, người Cha thân yêu của lực lượng vũ trang nhân dân; trân trọng tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, vị Tổng Tư lệnh tài năng xuất chúng; cùng các bậc lãnh đạo tiền bối, các anh hùng dân tộc mà tên tuổi gắn liền với những thắng lợi vĩ đại trong các cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của nhân dân ta. Tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, đồng bào, đồng chí đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả; mãi mãi biết ơn nhân dân cả nước đã chung sức, chung lòng xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, bảo đảm cho sự trường tồn và phát triển thịnh vượng của đất nước Việt Nam. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cảm ơn quân đội và nhân dân các nước anh em, bè bạn quốc tế đã dành cho Quân đội và nhân dân Việt Nam sự giúp đỡ quý báu trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như sự hợp tác toàn diện trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

 Khẳng định, qua 30 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân, nền quốc phòng, sức mạnh bảo vệ Tổ quốc của dân tộc Việt Nam ngày càng được củng cố và tăng cường. Tiềm lực, thế trận, lực lượng, cơ sở vật chất của nền quốc phòng không ngừng được củng cố, phát triển toàn diện, đồng bộ. Các khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố và thế trận phòng thủ của đất nước được bố trí và xây dựng phù hợp, vững chắc, chuyển hóa linh hoạt, thích ứng với các hình thái chiến tranh nếu xảy ra. Cấp ủy, chính quyền địa phương và các cấp, các ngành đã quan tâm đầu tư xây dựng các công trình phòng thủ, nhất là ở các địa bàn trọng điểm, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, biển, đảo. Công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh trong các cơ quan, tổ chức và toàn dân được tăng cường, đạt hiệu quả thiết thực. Cơ chế lãnh đạo, quản lý điều hành đối với quốc phòng ngày càng hoàn thiện. Sự kết hợp giữa kinh tế, văn hóa, xã hội với quốc phòng, an ninh và quốc phòng, an ninh với kinh tế, văn hóa, xã hội ngày càng chặt chẽ. Công tác đối ngoại quốc phòng ngày càng đi vào chiều sâu với sự đa dạng các hình thức đa phương và song phương, góp phần giữ vững môi trường hòa bình và an ninh quốc gia. 


Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tích, chiến công của Quân đội nhân dân Việt Nam trong những năm qua. Về phương hướng, nhiệm vụ trong những năm tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, để không ngừng tăng cường sức mạnh của nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, đề nghị Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành Trung ương, các địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả đường lối, quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương về xây dựng, củng cố quốc phòng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân đối với sự nghiệp củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Tiếp tục xây dựng, củng cố tiềm lực, thế trận, lực lượng quốc phòng trên từng địa phương, hợp thành thế trận phòng thủ đất nước vững mạnh. Kết hợp chặt chẽ xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh trong một chiến lược thống nhất; phát huy tối đa mọi nguồn lực, tạo sức mạnh tổng hợp để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Quán triệt sâu sắc bài học kết hợp chặt chẽ giữa sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh công tác đối ngoại quốc phòng. 


Bộ Quốc phòng cần chủ động nắm chắc tình hình, đánh giá và dự báo đúng các tình huống phức tạp có thể xảy ra, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước kế sách ngăn ngừa, loại bỏ các nguy cơ chiến tranh, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ. Tiếp tục xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, có cơ cấu, số lượng hợp lý, với chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu cao; xây dựng và nâng cao chất lượng lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên. Tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của hệ thống tổ chức đảng, giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với Quân đội. 


Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương điều chỉnh tổ chức, biên chế Quân đội theo hướng “tinh, gọn, mạnh, linh hoạt”. Tăng cường huấn luyện, rèn luyện cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng; tinh thông về chiến thuật, chiến dịch, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật hiện đại, có khả năng hiệp đồng chiến đấu cao; dũng cảm, mưu trí, ứng phó linh hoạt, xử lý thắng lợi các tình huống tác chiến. Trong khi đặt trọng tâm vào nhiệm vụ huấn luyện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi, Quân đội vẫn phải là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa môi trường, cứu hộ, cứu nạn-luôn coi đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình; góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.


* Chiều 19-12, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Lễ Mít tinh kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019) và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019).


Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, đối mặt với bao thử thách khắc nghiệt, nhất là những bước ngoặt của cách mạng, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn tỏ rõ bản lĩnh của đội quân cách mạng, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu; một lực lượng chính trị đặc biệt, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, dù chịu đựng nhiều gian khổ, hy sinh, dù phải đương đầu với nhiều âm mưu, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của kẻ thù, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn nhất mực trung thành, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chủ động sáng tạo, mưu trí dũng cảm, quyết chiến, quyết thắng, gắn bó máu thịt với nhân dân, thương yêu đồng chí, đồng đội, kỷ luật nghiêm minh. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã nối tiếp lập nên những chiến công hiển hách làm rạng rỡ lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc.


Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp đó, những năm qua, LLVT Thủ đô đã không ngừng đổi mới, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình, phối hợp với các lực lượng bảo vệ an toàn tuyệt đối các ngày kỷ niệm lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước và Thủ đô. Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã kịp thời tham mưu, đề xuất các biện pháp xử lý hiệu quả các vụ việc phức tạp về tình hình an ninh, trật tự-an toàn xã hội; chủ động huy động lực lượng, phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn; tích cực hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động do các cấp phát động, đóng góp tích cực vào các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo của Thủ đô, tô thắm thêm truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.


* Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019), chiều 20-12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã đến chúc mừng, động viên cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

 

 

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội 

chúc mừng cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội 

nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

 

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng gửi lời chúc mừng tới cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội qua các thời kỳ. Đồng thời, bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang Thủ đô và gia đình các đồng chí trong suốt chặng đường chiến đấu, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.


Đồng chí ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác của Bộ Tư lệnh Thủ đô trong năm 2019, đặc biệt là trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; phối hợp với các ngành, các cấp chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn Thành phố... Những kết quả đó góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.


Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng tin tưởng, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ phát huy truyền thống, nêu cao tinh thần chủ động, sẵn sàng chiến đấu, tiếp tục giữ vững môi trường bình yên để Thủ đô phát triển bền vững và hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, nhất là tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XVII Đảng bộ thành phố và Đại hội XIII của Đảng.


* Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019) và 75 năm Ngày thành lập Quân đội Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019), các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã tổ chức gặp mặt cán bộ quân đội đã nghỉ hưu, nghỉ công tác trên địa bàn.


Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử 75 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam; nghe báo cáo kết quả thực hiện công tác xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, cũng như phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội của địa phương, nhiệm vụ năm 2020 và những năm tiếp theo.


Tại buổi gặp mặt, đại diện cấp ủy, chính quyền các địa phương đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các đồng chí cán bộ quân đội qua các thời kỳ đã đóng góp, hy sinh xương máu, cống hiến trọn vẹn cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; đồng thời mong muốn các đồng chí cán bộ quân đội tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” đóng góp ý kiến để cùng Đảng bộ, nhân dân xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh.


PV-CTV

 

Tin khác