Tin quân đội

Chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp         

; đăng: 08:47, 07/02/2020; công bố ngày: 00:00, 07/02/2020; truy cập 176 lượt;

 

QPTĐ-Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 16 giờ 00, ngày 6-2, trên thế giới có 28.334 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV), trong đó, 565 người đã tử vong. Ở Việt Nam, hiện có 10 trường hợp nhiễm bệnh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động tiến hành các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, quyết tâm không để dịch bệnh xảy ra. 

 

 

Trung đoàn 59, Sư đoàn Bộ binh 301 chuẩn bị chu đáo

nơi ở cách ly công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước để theo dõi.

 

Những ngày này, tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, cùng với chuẩn bị chu đáo cho công tác huấn luyện năm 2020, cán bộ, chiến sĩ cũng khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona. Tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, những câu hỏi như: Vi rút corona là gì? Nguồn gốc của vi rút corona từ đâu? Cơ chế vi rút corona lây lan như thế nào? Những triệu chứng và biến chứng mà vi rút corona có thể gây ra? Đã có loại thuốc đặc hiệu nào để phòng và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona gây ra chưa? Nhóm tuổi nào dễ bị mắc bệnh? Làm thế nào để có thể bảo vệ bản thân trước dịch bệnh? Chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như thế nào?...đều được quân y Nhà trường tìm hiểu kỹ qua các nguồn tài liệu của Bộ Y tế và Cục Quân y, Bộ Quốc phòng, sau đó, phát thường xuyên trên hệ thống truyền thanh nội bộ để mọi cán bộ, nhân viên, giáo viên, học viên, hạ sĩ quan, chiến sĩ nắm được, hiểu đúng về dịch bệnh, có biện pháp phòng chống hiệu quả, từ đó tuyên truyền cho nhân dân và người thân cùng nắm được.

 

Đại tá Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Hiện nay, thông tin về phòng chống dịch được đơn vị tuyên truyền qua sinh hoạt hàng ngày, qua hệ thống bảng tin, pa-nô, áp phích, tờ rơi… Ban Giám hiệu cũng chỉ đạo các cơ quan, khoa giáo viên, tiểu đoàn quản lý học viên tích cực làm tốt công tác vệ sinh doanh trại, phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh nhà ăn, nhà bếp. Cùng với đó, khi được giao sẵn sàng tiếp nhận 550 công dân Việt Nam từ các quốc gia có dịch trở về nước, chúng tôi đã chỉ đạo dồn dịch khu Trung tâm Giáo dục Quốc phòng-An ninh, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, đảm bảo hậu cần, sẵn sàng tiếp đón nhân dân đến cách ly, theo dõi trong 14 ngày”.


Ở Sư đoàn Bộ binh 301, các biện pháp phòng chống dịch cũng được triển khai quyết liệt. Đại tá Nguyễn Thế Duẩn, Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn chia sẻ: Ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Sư đoàn đã nhanh chóng triển khai sâu rộng trong toàn Sư đoàn về công tác phòng chống dịch bệnh. Các đơn vị cử cán bộ, nhân viên quân y tham gia tập huấn phòng chống dịch của Bộ Tư lệnh, ngay sau đó, tập huấn sâu rộng cho toàn bộ cán bộ, chiến sĩ.

 

Hiện nay, Sư đoàn đã cấp đầy đủ khẩu trang y tế cho bộ đội; tiến hành phun thuốc Cloramin B đối với toàn bộ doanh trại tại các đơn vị và xung quanh nơi đóng quân.  Khu vực nhà ăn, nhà vệ sinh đều có đủ dung dịch rửa tay, xà bông diệt khuẩn. Đặc biệt, năm 2020, Sư đoàn được giao tiếp nhận, huấn luyện 1.425 chiến sĩ mới. Chúng tôi đã chỉ đạo Trung đoàn 692 xây dựng kế hoạch bảo đảm công tác quân y cho huấn luyện lực lượng này. Tới đây, khi đi nhận quân, Sư đoàn bố trí các tổ đi tiếp nhận đều có nhân viên quân y, được trang bị máy đo nhiệt độ và các thiết bị y tế cần thiết khác để phối hợp với địa phương kiểm tra, phát hiện kịp thời các công dân có thân nhiệt cao để cách ly, theo dõi”.


Được biết, trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona, đến thời điểm này, Bộ Tư lệnh đã bảo đảm đủ thuốc, hóa chất phòng chống dịch cho các cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, đã kiện toàn 2 tổ phòng chống dịch và 2 tổ quân y cơ động (mỗi tổ gồm 1 bác sĩ, 1 y sĩ, 1 y tá và 1 lái xe), có nhiệm vụ phòng chống dịch tại đơn vị mình, sẵn sàng tăng cường thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch cho đơn vị bạn và địa phương khi có lệnh.

 

Đại tá Nguyễn Viết Thắng, Trưởng phòng Quân y, Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: Chúng tôi đã tham mưu với Bộ Tư lệnh thành lập Ban Chỉ đạo, Kế hoạch, Hướng dẫn phòng chống dịch…Cùng với đó, tổ chức tập huấn cho cán bộ, nhân viên quân y để làm nòng cốt trong công tác phòng chống dịch. Trong đó, tập trung cập nhật tình hình dịch, hướng dẫn, chẩn đoán, điều trị, giám sát dịch tễ và các biện pháp dự phòng lây nhiễm vi rút; hướng dẫn sử dụng nhiệt kế hồng ngoại trong giám sát dịch tễ bệnh viêm phổi cấp và trong đón nhận chiến sĩ mới…Phòng Quân y cũng đã chỉ đạo quân y các cơ quan, đơn vị cấp phát khẩu trang, dung dịch rửa tay để bộ đội sử dụng. Đặc biệt nhấn mạnh thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế, biện pháp rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, cách đeo khẩu trang y tế đúng cách; tiến hành vệ sinh doanh trại sạch sẽ, phun Cloramin B 2 lần/tuần; hàng ngày lau sàn nhà, giường, cửa và các bề mặt tiếp xúc; chuẩn bị đầy đủ vật chất, trang thiết bị y tế, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch”.


Một nhiệm vụ hết sức quan trọng, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội được Bộ Quốc phòng giao tổ chức địa điểm sẵn sàng tiếp nhận 950 công dân Việt Nam lao động, học tập, công tác ở Trung Quốc và các quốc gia có dịch trở về Việt Nam để cách ly, theo dõi. Tại 2 địa điểm được giao nhiệm vụ thu dung, cách ly người dân trở về từ vùng dịch là Trung đoàn 59, Sư đoàn Bộ binh 301 và Trung tâm Giáo dục quốc phòng-an ninh Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, công tác chuẩn bị về mọi mặt đã hoàn tất, sẵn sàng đón tiếp công dân Việt Nam trở về từ vùng có dịch. Cục Hậu cần cũng đã chỉ đạo các đơn vị bảo đảm phục vụ chu đáo ăn uống, bảo đảm quân trang và nhu yếu phẩm thiết yếu cho công dân sử dụng trong thời gian cách ly 14 ngày.

 

Việc tiếp nhận và tổ chức cách ly đối với công dân nhằm tạo điều kiện để cơ quan chuyên môn phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp để xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong trong cộng đồng. Trong quá trình cách ly, nếu phát hiện trường hợp có sốt, các đơn vị sẽ nhanh chóng tổ chức vận chuyển tới bệnh viện gần nhất để cách ly, khám xác định bệnh và điều trị kịp thời.


Hiện nay, Bộ Tư lệnh chủ động nắm chắc diễn biến tình hình dịch trên phạm vi cả nước và địa bàn thành phố Hà Nội, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, phối hợp với Sở Y tế Hà Nội, các bệnh viện quân, dân y và các địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. Đơn vị đề nghị Thành phố cấp phát bổ sung vật tư y tế, khẩu trang, hóa chất phòng chống dịch, đồng thời tăng cường 5 đội phòng dịch cơ động cùng cơ số dịch và trang bị bảo hộ cho lực lượng phục vụ để đảm bảo công tác phòng chống dịch khi có yêu cầu.


M.Quang-T.Huân

 

Tin khác