Tin quân đội

Ban CHQS quận Nam Từ Liêm: Phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ cách ly công dân          

; đăng: 08:05, 03/04/2020; công bố ngày: 00:00, 03/04/2020; truy cập 936 lượt;

 

QPTĐ-Hiện nay, Trung tâm ký túc xá Trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội và khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm đang cách ly 665 công dân từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch trở về Việt Nam. Để bảo đảm việc cách ly với số lượng người lớn, nhiều thành phần, đòi hỏi các lực lượng phải phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, đồng bộ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

 

 

Nhân viên Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm

hướng dẫn thao tác mang, mặc trang phục bảo hộ phòng dịch.

 

Thượng tá Phạm Văn Tuân, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Nam Từ Liêm cho biết: Ngay sau khi nhận nhiệm vụ do UBND quận giao, chỉ huy đơn vị đã quán triệt, phổ biến nhiệm vụ, xác định quyết tâm tới 100% cán bộ, nhân viên trong cơ quan. Đồng thời, có kế hoạch phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể của quận, trọng tâm là Công an, Trung tâm Y tế, Phòng Y tế về công tác phòng chống dịch Covid-19. Chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, tổng vệ sinh môi trường, thiết lập các chốt kiểm soát, bảo đảm tiến hành công tác cách ly chặt chẽ, nghiêm túc.

 

 

Lực lượng vũ trang quận Nam Từ Liêm và nhân dân chuẩn bị khu cách ly

tại Trung tâm Ký túc xá, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Ảnh: TTXVN 


Thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, một trong những nhiệm vụ trọng tâm khi tiếp nhận cách ly công dân trở về từ vùng dịch là phối hợp quân dân y địa phương trong việc theo dõi sức khỏe, tiến hành đo thân nhiệt, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp có biểu hiện bệnh lý nhiễm Covid-19. Cùng với đó, tiến hành các biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân cách ly, chống lây nhiễm chéo, cũng như bảo đảm cho lực lượng phục vụ, cán bộ, nhân viên y tế không bị lây nhiễm.


Bác sĩ Nguyễn Thị Trang, Giám đốc Trung tâm Y tế quận cho biết: Hiện tại, đối với đội ngũ cán bộ y tế của Trung tâm được chia làm hai đội. Đội 1 thực hiện giám sát sức khỏe hàng ngày, xử lý nhanh khi có tình huống bất thường của người cách ly. Đội 2 có trách nhiệm dự phòng, kiểm soát lây nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm cũng như khử khuẩn. Trung tâm Y tế cũng bảo đảm đầy đủ trang bị phòng chống lây nhiễm cho các lực lượng phục vụ và công dân cách ly như: Quần áo bảo hộ y tế, khẩu trang, dung dịch khử khuẩn... Cùng với đó, phối hợp với Ban CHQS quận tập huấn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên phục vụ công tác cách ly, từ việc mang mặc trang phục bảo hộ, pha chế nồng độ thuốc phun khử khuẩn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho công dân cách ly. 


Trung tâm Ký túc xá Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội và Khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình 2 tiếp nhận số lượng lớn công dân cách ly. Vì vậy, đảm bảo vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày của công dân đòi hỏi lực lượng phục vụ lớn và nhịp nhàng, đồng bộ trong phối hợp thực hiện. Đặc biệt, các loại rác thải hàng ngày cần được thu gom, xử lý đúng quy trình, không để vi rút Corona lây lan ra ngoài cộng đồng trong mọi tình huống. Bác sỹ Nguyễn Thị Trang cho biết thêm: Trung tâm Y tế đã phối hợp với Ban CHQS quận trang bị 2 loại thùng rác riêng biệt để chứa rác thải sinh hoạt và rác thải lây nhiễm. Từ đó, phối hợp với các đơn vị thu gom, tiêu hủy đảm bảo an toàn. Đối với các trang bị bảo hộ như quần áo, khẩu trang, kính, găng tay y tế… sử dụng hàng ngày khi tiếp xúc với người cách ly trước khi thu gom được xử lý khử khuẩn để đảm bảo an toàn.


Từ công tác phối hợp quân dân y, nhất là giữa Ban CHQS và Trung tâm Y tế quận trong việc chuẩn bị về con người, trang thiết bị thiết yếu là cơ sở để quận hoàn thành tốt nhiệm vụ cách ly công dân trở về từ vùng dịch, góp phần cùng cả nước thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. 


Việt Dũng

 

 

Tin khác