Thành phố Hà Nội

Vang mãi khúc quân hành         

; đăng: 09:20, 22/02/2019; công bố ngày: 00:00, 22/02/2019; truy cập 598 lượt;

 

QPTĐ-Nắng Xuân ấm áp hòa cùng sắc màu đỏ thắm của cờ, băng rôn, biểu ngữ, khẩu hiệu trên khắp phố phường Hà Nội càng làm cho không khí của Ngày hội giao quân thật rộn ràng. Mới sáng sớm, có mặt tại Trung tâm Văn hóa-Thể thao huyện Thanh Trì, nơi diễn ra Lễ giao nhận quân của huyện thì đã thấy đông đảo nhân dân và 139 chiến sĩ trong bộ quân phục mới còn thơm mùi vải đã tề tựu đông đủ. Hôm nay, người dân huyện Thanh trì đã tạm gác lại những công việc thường ngày để chuẩn bị bó hoa đẹp nhất, tươi thắm nhất trao tặng cho những người con ưu tú của quê hương lên đường nhập ngũ, bảo vệ Tổ quốc, thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân. Đặc biệt, sự có mặt của đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao tiếp thêm sức mạnh cho thanh niên của huyện vững bước lên đường.

 

 

Thanh niên huyện Thanh Trì phấn khởi lên đường nhập ngũ.


Trong không khí rộn ràng của Ngày hội tòng quân, cô sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội năm thứ 2 Nguyễn Hoàng Lam Ngọc bẽn lẽn trao cho người yêu là Nguyễn Thanh Hải cuốn sổ, cây bút. Hải sinh năm 1996, ở thị trấn Văn Điển, mới tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thể dục-Thể thao Hà Nội. Khi có lệnh gọi nhập ngũ, tạm gác giấc mơ làm thầy giáo, Hải khoác ba lô lên đường.

 

Vào trong quân ngũ, Hải cho biết: “Với môi trường kỷ luật nghiêm, hi vọng Quân đội sẽ giúp em trưởng thành về mọi mặt, nhất là có một bản lĩnh vững vàng, tác phong làm việc, sinh hoạt khoa học, nền nếp. Em nghĩ, 2 năm quân ngũ sẽ là trải nghiệm thú vị và rất hữu ích cho cuộc sống của mình”. Còn Lam Ngọc cho biết, khi Hải báo tin trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và sẽ nhập ngũ, cô khá bất ngờ, nhưng cô tôn trọng quyết định của người yêu. Lam Ngọc tâm sự: “Em còn 2 năm nữa mới tốt nghiệp đại học, anh Hải cũng thực hiện nghĩa vụ quân sự trong 2 năm, chúng em coi thời gian này là khoảng thời gian thử thách của mình”.


Chàng trai trẻ Hoàng Thái Bảo, quê xã Ngọc Hồi đã tốt nghiệp Trường Cao đẳng nghề Hà Nội, chuyên ngành Công nghệ ô tô. Đang làm việc ở một ga ra ô tô với thu nhập ổn định, nhận được lệnh gọi nhập ngũ, Bảo vui vẻ lên đường. Bảo chia sẻ: “Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng em đã được tìm hiểu về truyền thống hào hùng của dân tộc, của Quân đội ta, nhất là sự cống hiến, hy sinh lớn lao của lớp lớp thế hệ cha anh đi trước. Thế hệ trẻ chúng em cũng mong muốn đóng góp một phần công sức của mình để xây dựng và bảo vệ quê hương. Vì vậy, khi có lệnh gọi nhập ngũ, phần lớn thanh niên đã tự nguyện chấp hành. Bản thân em đã có nghề là thợ sửa chữa ô tô, có một công việc và thu nhập ổn định, nhưng em muốn vào Quân đội trước tiên là thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của thanh niên, sau là để rèn luyện, phấn đấu trưởng thành. Nguyện vọng của em là được phục vụ lâu dài trong Quân đội ”.


Không chỉ có những cuộc chia tay của các bạn trẻ mà còn có những lời động viên, khích lệ của các thế hệ cha anh đi trước, có lời dặn dò của bà, của mẹ đối với con, cháu trước lúc lên đường. Tình cảm thân thương đó sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ trẻ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tích trong học tập, công tác. Tiễn chân con trai là Nguyễn Hữu Quốc Việt lên đường, anh Nguyễn Hữu Hội ở xã Hữu Hòa cho biết: “Các cháu ở nhà còn ham chơi, quen cuộc sống tùy tiện mà chưa có sự chín chắn trong suy nghĩ và việc làm. Tôi mong Quân đội rèn luyện, giáo dục các cháu trưởng thành để giúp ích cho gia đình và xã hội”.


Thượng tá Nguyễn Xuân Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thanh Trì cho biết: Ngay sau khi nhận được  chỉ tiêu, nhiệm vụ, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp; tổ chức giao nhiệm vụ, phổ biến kế hoạch và triển khai thực hiện; phối hợp tuyên truyền rộng rãi Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Quá trình sơ tuyển, các địa phương chỉ đạo tiến hành theo trình tự từ tổ dân phố, cụm dân cư đến Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp, do đó đã xác định đúng số lượng, chất lượng thanh niên. Quá trình khám sức khỏe được tiến hành chặt chẽ, phát huy được vai trò, trách nhiệm của đội ngũ y, bác sĩ và bảo đảm tỷ lệ điều khám thấp, tránh gây lãng phí. Sau khi có kết quả khám tuyển  sức khoẻ, huyện đã nhanh chóng tổ chức hiệp đồng với đơn vị nhận quân, hoàn chỉnh hồ sơ, chốt quân số theo đúng quy định. 


Có thể khẳng định, toàn bộ các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019 của huyện Thanh Trì đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, dân chủ, công khai, công bằng, đúng quy trình, thủ tục luật định. Quá trình thực hiện, các vướng mắc, phát sinh đã được giải quyết ngay ở cơ sở, không có đơn thư kiếu nại, tố cáo, được dư luận nhân dân đánh giá cao. Chất lượng thanh niên nhập ngũ được bảo đảm. Đáng chú ý tỷ lệ thanh niên tốt nghiệp THPT trở lên đạt 88,8%; sức khỏe loại 1 và loại 2 đạt 61,6%; thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ là 22,4%. Lễ giao nhận quân được tổ chức trang trọng, nhanh gọn, bảo đảm an toàn tuyệt đối, thực sự là Ngày hội tòng quân của địa phương.


P.Linh-P.Luân  

Tin khác