Vạn Phúc: Cái nôi truyền thống cách mạng         

; đăng: 16:00, 20/08/2019; công bố ngày: 00:00, 20/08/2019;

 

QPTĐ-Nhân dân Vạn Phúc, Hà Đông sớm có nghề canh cửi nổi tiếng về dệt lụa, dệt gấm ở vùng đồng bằng Bắc bộ. Ngay từ khi thành lập Chi bộ (26-7-1938), Vạn Phúc đã trở thành cơ sở vững chắc, một làng cách mạng kiên cường, nhất là từ khi Xứ ủy Bắc Kỳ ở ATK (An toàn khu) vùng Nam Hoài Đức chuyển về. Cán bộ và nhân dân Vạn Phúc một lòng nuôi giấu, tổ chức đưa đón, bảo vệ an toàn cán bộ của Đảng, các cuộc họp của Xứ ủy, Tỉnh ủy; đồng thời, tham gia nhiều hoạt động cách mạng, góp phần quan trọng để cả nước giành chính quyền, lập nên nước Việt Nam độc lập, tự do và hạnh phúc. 

 

 

Tham quan hiện vật tại Nhà lưu niệm Bác Hồ tại làng Vạn Phúc, quận Hà Đông.

 

Tháng 10-1944, Xứ ủy Bắc Kỳ chuyển về Hà Đông. Lần chuyển này, Xứ ủy quyết định lấy một vùng tương đối rộng, trong đó có địa bàn Vạn Phúc tiếp tục được chọn làm nơi liên lạc, đón và là địa điểm nằm chờ của cán bộ từ các nơi về liên lạc với Xứ ủy, nơi tổ chức Hội nghị của mọi xứ.


Cụ thể, cán bộ được nhân dân Vạn Phúc che chở, nuôi giấu tận tình, an toàn, vượt qua nhiều “con mắt” rình mò của mật thám Pháp-Nhật và chính quyền tay sai, có thể kể đến, đó là Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, Tổng Bí thư Trường Chinh và các Bí thư Xứ ủy Bắc kỳ: Hoàng Lương Hữu, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Quốc Việt, các Xứ ủy viên và nhiều cán bộ của Trung ương, của Xứ ủy, Thành ủy Hà Nội, các tỉnh bạn về Vạn Phúc…


Những tháng 4, 5, 6 năm 1945, tại Vạn Phúc, các cuộc đấu tranh chống thu thuế, thu rơm, trừng trị do thám ở Vạn Phúc với các hoạt động cách mạng ở khu vực do Tỉnh ủy lãnh đạo làm cho khí thế cách mạng thêm sôi sục. Tại đây, từ tháng 6, bộ máy lý dịch hầu như bị tê liệt. Đội tự vệ Vạn Phúc phát triển mạnh, nhiều đội viên có điều kiện được giao trọng trách nặng nề, thoát ly địa phương, hoạt động chuyên trách. Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, các đoàn thể cứu quốc Vạn Phúc chuyển sang tự vệ chiến đấu.


Khi có thời cơ cách mạng, Vạn Phúc là nơi Xứ uỷ Bắc kỳ họp phiên khẩn cấp, phát lệnh Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong toàn xứ. Và Vạn Phúc là nơi đầu tiên khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi vào ngày 16-8-1945.
Thực hiện lệnh của Xứ ủy, 7 giờ tối ngày 16-8, Chi bộ Vạn Phúc họp Hội nghị tại nhà đồng chí Hà Xuân Tý, Tỉnh ủy viên, Bí thư Chi bộ bàn nhiệm vụ khởi nghĩa. Hội nghị Chi bộ quyết định quản thúc những phần tử phản động. Đối với những người trong bộ máy hào lý, tổ chức thu triện bạ, sổ sách, giải thích chủ trương của cách mạng rồi cho về nhà.


Là địa phương kề sát với nơi đầu não bộ máy cai trị cấp tỉnh, cuộc khởi nghĩa giành chính quyền của nhân dân Vạn Phúc diễn ra đúng thời cơ, hành động kiên quyết, tuyệt đối bí mật, giành thắng lợi vẻ vang. Chính quyền tay sai của thực dân Pháp trước đây và sau ngày 9-3-1945 là phát xít Nhật đã bị xoá bỏ. Trong không khí thiết quân luật, Vạn Phúc bề ngoài im ắng nhưng bên trong rất sôi sục, khẩn trương. Tự vệ canh gác, sẵn sàng chiến đấu. Đội vũ trang tuyên truyền chuẩn bị treo cờ, căng khẩu hiệu, Chi bộ hội ý kiểm điểm việc đã làm và phân công cán bộ làm công tác chuẩn bị cho cuộc mít tinh ra mắt Chính quyền cách mạng. Mọi công việc tiến hành nhanh gọn, bí mật…


Vạn Phúc hiện nay là làng nghề nổi tiếng trong và ngoài nước, hàng ngày đón nhiều khách đến tham quan, mua sắm. Phát huy truyền thống, là cái nôi cách mạng và của lớp lớp thế hệ đi trước, để bảo đảm an ninh chính trị-an toàn xã hội trên địa bàn nói riêng và công tác quốc phòng, quân sự địa phương nói chung, qua đó góp phần không nhỏ đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, những năm qua, cấp ủy, chính quyền phường luôn quan tâm lãnh đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả nội dung này. Cụ thể, ngay từ đầu năm, Ban CHQS phường đã chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của tất cả các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên loa truyền thanh để mọi người dân có thể hiểu và nắm chắc các Luật NVQS, DQTV, Pháp lệnh về lực lượng Dự bị động viên…từ đó thấy được vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ. 


Đồng chí Đỗ Văn Long, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường cho biết: “Ban CHQS phường triển khai xây dựng đầy đủ các kế hoạch: Phương án tác chiến, công tác quân sự, quốc phòng, chiến đấu phòng thủ,  hiệp đồng phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ sản phẩm làng nghề, cũng như kế hoạch hiệp đồng bảo vệ các ngày lễ lớn trọng đại của đất nước để làm cơ sở hoạt động cho từng nhiệm vụ và tổ chức thực hiện đảm bảo có hiệu quả, đúng nguyên tắc, thời gian quy định. Các kế hoạch đều bám sát với thực tế yêu cầu nhiệm vụ của địa phương, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn xã ngày càng vững chắc”.


Với cách làm như vậy, suốt nhiều năm qua, Vạn Phúc luôn đi đầu trong thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương ở quận, luôn được các cấp đánh giá cao, góp phần thúc đẩy kinh tế của người dân trên địa bàn ngày một phát triển.


Trần Hiền-Hải Yến

Tin khác