Thành phố Hà Nội

Tích cực, chủ động trong công tác cách ly tại thôn Hạ Lôi         

; đăng: 08:05, 21/04/2020; công bố ngày: 00:00, 21/04/2020; truy cập 727 lượt;

 

QPTĐ-Ngay sau khi Quyết định số 1050/QĐ-UBND của UBND huyện Mê Linh về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh do liên quan đến bệnh nhân 243 được ban hành, Ban CHQS huyện Mê Linh đã huy động lực lượng dân quân xã Mê Linh và Tam Đồng chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

 

Dân quân huyện Mê Linh tham gia vận chuyển lương thực, thực phẩm

phục vụ nhu cầu của nhân dân thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh.

 

Bắt đầu từ đêm 7-4, để bảo đảm tốt cho công tác cách ly trên địa bàn thôn Hạ Lôi, 33 cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện, 141 cán bộ, chiến sĩ dân quân thuộc 2 xã Tam Đồng và Mê Linh đã phối hợp với lực lượng Công an, Y tế và các ban, ngành, đoàn thể của huyện và xã tổ chức khoanh vùng, thiết lập 10 chốt liên ngành túc trực 24/24h kiểm soát mọi lối ra, vào thôn. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Nhân Giang, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Mê Linh cho biết: Ban CHQS xã Mê Linh và Ban CHQS xã Tam Đồng đã quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ dân quân của 2 xã hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của nhiệm vụ, từ đó, xác định rõ tư tưởng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nhiệm vụ được phân công với quyết tâm cao nhất. Đặc biệt, trước tính chất lây lan phức tạp của dịch bệnh, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở anh em gương mẫu chấp hành các biện pháp phòng chống để loại bỏ tối đa các nguy cơ lây nhiễm, bảo đảm an toàn cho bản thân cũng như gia đình.

 

 

Thực hiện nghiêm khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.


Cùng chung sức với lực lượng dân quân xã Mê Linh tham gia các chốt liên ngành còn có các cán bộ, chiến sĩ dân quân của xã Tam Đồng, một xã nằm giáp ranh với thôn Hạ Lôi, có nguy cơ lây nhiễm cao. Xác định rõ việc thực hiện cách ly tại thôn Hạ Lôi có ý nghĩa rất quan trọng, giúp hạn chế sự lây lan của bệnh dịch sang các khu vực lân cận, do đó, ngay sau khi nhận được nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ dân quân của xã đã sắp xếp công việc, tham gia các chốt kiểm soát, thực hiện công tác cách ly. Đồng chí Nguyễn Anh Đức, Chỉ huy phó Ban CHQS xã Tam Đồng cho biết:  Từ hôm bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tại thôn Hạ Lôi đến nay, mặc dù công việc tương đối vất vả, liên tục phải đứng hàng giờ đồng hồ để tham gia kiểm soát nhưng anh em cán bộ, chiến sĩ dân quân luôn nỗ lực hết mình với mong muốn đẩy lùi, không để bệnh dịch xâm nhập vào địa bàn xã.


Những ngày đầu, một số bà con chưa hiểu rõ về việc cách ly còn tự do đi lại, thậm chí có người còn nghĩ ra cách đi qua cánh đồng để tránh chốt liên ngành khiến cho lực lượng dân quân phải rất vất vả để tuần tra, canh gác. Để người dân chấp hành nghiêm các quy định cách ly, cán bộ, chiến sĩ dân quân luôn tỏ thái độ mềm mỏng, tận tình giải thích rõ các quy định nhưng vẫn kiên quyết không để bất cứ trường hợp nào tự ý đi ra bên ngoài. Trong thời gian tiến hành cách ly, bất kể ngày hay đêm, trời nắng hay trời mưa, lực lượng dân quân luôn phát huy tinh thần xung kích, phối hợp cùng với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm soát, tiến hành phun, khử khuẩn cho 100% người, phương tiện và hàng hóa ra, vào thôn; vận chuyển lương thực, thực phẩm tiếp tế từ bên ngoài vào; tham gia tuyên truyền, vận động và hướng dẫn mọi người các biện pháp phòng, chống dịch, góp phần tạo điều kiện tốt nhất để nhân dân trong thôn yên tâm, chấp hành tốt thời gian cách ly. 


28 ngày là một khoảng thời gian tương đối dài nhưng với quyết tâm, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, chắc chắn lực lượng dân quân xã Mê Linh và Tam Đồng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng cán bộ và nhân dân thôn Hạ Lôi đoàn kết, sát cánh để cuộc chiến chống dịch Covid-19 trên địa bàn đạt hiệu quả.


Phạm Luân

Tin khác