Thành phố Hà Nội

Thông tin kết quả xử lý, khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông         

; đăng: 14:20, 20/09/2019; công bố ngày: 00:00, 20/09/2019; truy cập 626 lượt;

 

QPTĐ-Ngày 17-9, UBND thành phố Hà Nội đã thông tin với báo chí về kết quả xử lý, khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

 

 

Bộ đội hóa học khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

 

Các chỉ số nằm trong giới hạn cho phép

 

Dưới sự hướng dẫn, giám sát của Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Viện hóa học môi trường quân sự, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã phối hợp cùng Công ty URENCO 10, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ, rác thải nguy hại. Tính đến 3h sáng ngày 16/9, đã vận chuyển 44,68 tấn rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý; đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của Nhà máy.Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

 

Công tác duy trì theo dõi, tổng hợp kết quả đo đạc số liệu quan trắc môi trường tại khu vực: Từ ngày 29/8/2019 đến ngày 30/8/2019, kết quả phân tích so sánh với các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.

 

Sở Tài nguyên và Môi trường đã trưng cầu Công ty TNHH tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh trong vòng bán kính 200m và 500m:

 

Từ ngày 09/9/2019 đến ngày 12/9/2019, đã tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 08 vị trí. Kết quả so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.

 

Trong các ngày 13-14/9/2019, đơn vị tiếp tục tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 03 vị trí. Kết quả phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

 

Chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường

 

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 16/9/2019, Sở đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500m và trực 24/24 tại hai trạm y tế; tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 cháu nhà trẻ, mẫu  giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung. Qua quá trình tư vấn, khám sức khỏe cho giáo viên, học sinh, người dân chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường.

 

Kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho thấy: Số lượng mẫu máu và nước tiểu 24 giờ chuyển đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường: 483 mẫu (cập nhật đến hết ngày 16/9/2019, trong đó: 254 mẫu máu, 229 mẫu nước tiểu). Kết quả xét nghiệm cho thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép và được tham chiếu theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.

 

Nguyên nhân cháy do sự cố điện

 

Theo báo cáo của Công an Thành phố: Ngày 12/9/2019, Viện khoa học hình sự, Bộ Công an có Bản kết luận giám định số 5306/C09-P2 kết luận nguyên nhân vụ cháy.

 

Theo đó, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m; cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 (theo quy ước trong biên bản KNHT) của kho bán thành phẩm. Nguyên nhân cháy là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy nói trên.

 

Về công tác tuyên truyền, ổn định đời sống nhân dân: UBND quận Thanh Xuân đã hướng dẫn, đôn đốc các trường tuyên tuyền, thông báo tới 100% phụ huynh học sinh về kết quả quan trắc môi trường, về chương trình khám sức khỏe cho học sinh, giáo viên, nhân viên các trường trên địa bàn 2 phường. Cập nhật và đăng tải các thông tin về môi trường liên quan đến vụ cháy trên Cổng thông tin điện tử quận và Trang thông tin điện tử các phường. Phối hợp với Sở Y tế tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân tổ chức các biện pháp phòng ngừa ảnh hưởng môi trường đến sức khỏe. Duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn quận tăng tần suất thu gom rác thải (gấp 2 lần trước đây) đảm bảo vệ sinh môi trường tại địa bàn 2 phường.

 

Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã thăm 2 đồng chí cảnh sát PCCC bị ngạt khi chữa cháy; 24 hộ gia đình liền kề Công ty, các hộ gia đình đối diện khu vực và sát khu vực cháy; gửi thư cảm ơn đến 51 đơn vị trực tiếp chỉ đạo, thực hiện chữa cháy và khắc phục sau hỏa hoạn; thăm hỏi, cám ơn 8 Tổ trưởng tổ dân phố, 3 Bí thư chi bộ, Ban quản trị 3 khu chung cư; thăm hỏi 3 trường học; thăm hỏi và cảm ơn 5 doanh nghiệp lân cận, 2 Trung tâm y tế phường đã tham gia chữa cháy, cứu hộ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

 

Cùng với đó, từ ngày 12 đến ngày 14/9/2019 Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị đã huy động 30 cán bộ, công nhân viên và 12 phương tiện chuyên dùng các loại hoàn thành công tác nạo vét, hút bùn khơi thông hệ thống thoát nước thải xung quanh khu vực Nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông với tổng chiều dài 2.405m, thu gom khoảng 10 tấn bùn.

 

Đức Minh

 

Tin khác