Thành phố Hà Nội

Thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ: Viết tiếp truyền thống Anh hùng         

; đăng: 20:55, 01/04/2019; công bố ngày: 00:00, 01/04/2019; truy cập 700 lượt;

 

QPTĐ-Thị trấn Xuân Mai nằm về phía Tây Bắc của huyện Chương Mỹ, có đường Quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Từ những bước đầu đặt nền móng xây dựng, đến nay, Xuân Mai đã từng bước đáp ứng yêu cầu trở thành một trong 5 đô thị vệ tinh được Nhà nước quy hoạch. Kỷ niệm 35 năm ngày thành lập, Thị trấn vinh dự được đón nhận Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ chống đế quốc Mỹ.

 

 

Nhân dân và LLVT thị trấn Xuân Mai

đón nhận Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

 

Anh hùng trong kháng chiến


Trong các giai đoạn đấu tranh dựng nước và giữ nước, cán bộ và nhân dân Xuân Mai luôn phát huy truyền thống yêu nước, anh dũng chiến đấu, không tiếc máu xương cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Đặc biệt là trong những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ, từ năm 1954-1975, cán bộ, nhân dân thị trấn vừa hăng hái trực tiếp chiến đấu vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, tích cực chi viện cho chiến trường miền Nam. Là địa bàn có vị trí quan trọng về mặt quân sự nên đế quốc Mỹ đã nhiều lần cho máy bay dội bom oanh tạc xuống thị trấn Xuân Mai. Với quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ, thị trấn đã huy động và biên chế lực lượng dân quân lên tới 720 người. Dân quân thị trấn cùng các đơn vị chủ lực đã tổ chức tốt thế trận phòng không nhân dân, bố trí 6 trận địa chiến đấu với không quân địch và đã lập chiến công vẻ vang bắn rơi 3 máy bay F4, 1 máy bay cường kích F105, 1 máy bay F111A của không lực Hoa Kỳ. Trong chiến công này, lực lượng dân quân thị trấn đã được Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tặng lẵng hoa, gửi Thư khen ngợi và tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba. 


Ngoài ra, nhân dân và lực lượng vũ trang thị trấn còn đào đắp 4.500m3 đất đá làm trận địa, gần 3.000 hầm trú ẩn, hơn 5km giao thông hào. Thanh niên Xuân Mai với Phong trào “Ba sẵn sàng”, đã động viên 451 thanh niên hăng hái tình nguyện lên đường đánh Mỹ, cùng hàng trăm nam, nữ thanh niên tham gia thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến phục vụ chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn. Nhân dân thị trấn còn ủng hộ hàng trăm tấn rơm, làm hàng nghìn chiếc mũ rơm cho nhân dân và học sinh để tránh bom bi của Mỹ; đóng góp hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm phục vụ kháng chiến. 
Khép lại các cuộc kháng chiến của dân tộc, Xuân Mai có 70 người con ưu tú đã hy sinh, 89 thương binh, 43 bệnh binh, 13 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 3 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày.
 
Dựng xây quê hương thời kỳ mới


Bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Xuân Mai đón nhận thời cơ, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, có những bước tiến mạnh mẽ trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Ngành thương mại dịch vụ có những bước phát triển vượt bậc, thu ngân sách Nhà nước hàng năm đều vượt dự toán giao từ 50% trở lên. Đặc biệt năm 2018, thu ngân sách đạt 219,43% so với dự toán giao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm; 93,2% số hộ gia đình đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa", có 5 khu dân cư được công nhận "Khu phố văn hóa", 5 cơ quan, đơn vị được công nhận “Cơ quan, đơn vị văn hóa”; 4/5 trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,55%; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Cùng với đó, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác quốc phòng, quân sự được đảm bảo. Hằng năm, thị trấn đều hoàn thành xuất sắc công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Ban CHQS thị trấn được tặng Danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng". Công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể được quan tâm chỉ đạo sát sao. Từ những ngày đầu thành lập với 68 đảng viên, sinh hoạt ở 6 chi bộ, đến nay Đảng bộ thị trấn có 1.005 đảng viên, sinh hoạt ở 20 chi bộ. Có 524 lượt đảng viên được trao tặng Huy hiệu Đảng. Đảng bộ thị trấn nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, được Thành ủy Hà Nội tặng Cờ Thi đua xuất sắc.


Kỷ niệm 35 năm ngày thành lập, thị trấn Xuân Mai vinh dự được đón nhận Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đây là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn ôn lại truyền thống vẻ vang đấu tranh giành độc lập, tự do cho  Tổ quốc cũng như khẳng định những thành tựu to lớn đạt được trong thời kỳ đổi mới. 


HẢI YẾN

 

Tin khác