Thành phố Hà Nội

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo         

; đăng: 15:34, 06/09/2019; công bố ngày: 00:00, 06/09/2019; truy cập 612 lượt;

 

QPTĐ-Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền thành phố Hà Nội luôn đặt nội dung: “Khơi dậy và phát huy tinh thần khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội”. Đồng thời, hưởng ứng tích cực tinh thần Quốc gia khởi nghiệp do Thủ tướng Chính phủ phát động, Thành phố đã quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành với phương châm “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”; triển khai nhiều giải pháp đột phá nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn. 

 

 

Những ý kiến, đề xuất tại Diễn đàn sẽ được thành phố Hà Nội tổng hợp, tiếp thu, tham khảo để ứng dụng vào thực tiễn.

 

Với ý nghĩa đó, tháng 10/2017, Cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố Hà Nội (startupcity.vn) đã chính thức khai trương (hiện có trên 800 startups tham gia). Năm 2018, Thành phố ban hành Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp và doanh nghiệp. Đặc biệt, ngày 08/7/2019 vừa qua, HĐND Thành phố đã ban hành Nghị quyết số 05 thông qua Đề án và các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2019-2025, với mục tiêu xây dựng Hà Nội thành Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của cả nước, nơi kết nối các nguồn lực của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng. Trong đó Đề án bổ sung rất nhiều chính sách hỗ trợ như: Hỗ trợ hoạt động truyền thông; đào tạo phát triển nguồn nhân lực; kinh phí thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, liên kết, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo... 


Nhận thức được tầm quan trọng và khai thác những vấn đề cấp thiết liên quan đến khởi nghiệp, Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) đã diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/8 vừa qua, với chủ đề “Đổi mới sáng tạo hướng đến sự tham gia đa thành phần và tính bền vững ở các nền kinh tế mới nổi”. Đây là diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội bởi Tổ chức đổi mới sáng tạo toàn cầu Schoolab (Pháp) và Startup Sesame (Pháp), dưới sự bảo trợ của UBND thành phố Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Diễn đàn nhằm quảng bá và phát huy nhận thức, tinh thần về khởi nghiệp sáng tạo đến cộng đồng, nhất là giới sinh viên, thanh niên và đội ngũ trí thức ở Việt Nam và thành phố Hà Nội, đồng thời thực hiện vai trò kết nối các nguồn lực trong nước, quốc tế nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và dẫn dắt hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đang “nở rộ” tại Việt Nam, trong đó có thành phố Hà Nội.


Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung hy vọng: Diễn đàn không chỉ tìm ra hướng đi và giải pháp thích hợp để xử lý có hiệu quả, để giải quyết những vấn đề cấp bách cho Thành phố, mà còn là nơi kết nối, mang những người tiên phong và những startup tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam, để các startup Việt có được những cái nhìn, trải nghiệm đa chiều trên con đường xây dựng Thủ đô và đất nước nói chung. Chủ tịch UBND Thành phố cũng khẳng định : "Chính quyền Thành phố sẽ lắng nghe tất cả các ý kiến của các bạn; đồng thời, sẽ tạo ra một môi trường hấp dẫn, an toàn, hiệu quả cho các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư, các startup đến từ các quốc gia trên thế giới". 


Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 với 6 hoạt động diễn ra song song tại các khu vực: Sân khấu chính (các bài thuyết trình, phiên thảo luận chính), sân khấu doanh nghiệp (các bài thuyết trình, phiên thảo luận từ nhà tài trợ và đối tác), sân khấu doanh nghiệp khởi nghiệp (các bài thuyết trình từ startup được tuyển chọn cho cuộc thi khởi nghiệp Ơi Award), phòng hội thảo (7 hội thảo thực hành theo chủ đề của đối tác và diễn giả), khu vực kết nối (trao đổi 1-1 để kết nối nhà đầu tư và đối tác tiềm năng, với 650 cuộc trao đổi đã được thiết lập), cuối cùng là hoạt động trưng bày, triễn lãm của hơn 100 startups từ gần 20 quốc gia, cùng các Nhà tài trợ Toàn cầu, Vàng và Bạc.


Xoay quanh vấn đề đổi mới sáng tạo hướng đến tính bền vững và sự tham gia đa thành phần ở các nền kinh tế mới nổi, hai chủ đề chính đã được các diễn giả đưa ra đàm luận là: “Hành tinh và những thành phố của chúng ta-Sự sáng tạo ở mức độ cơ sở hạ tầng” bao gồm các lĩnh vực về môi trường (công nghệ xanh, công nghệ sạch, nước, bền vững, không gian), thành phố thông minh (5G, internet vạn vật IoT, bất động sản, công nghệ chính phủ), di động & hậu cần; chủ đề còn lại là “Các tổ chức và cuộc sống của chúng ta-Sự sáng tạo ở cấp độ con người” gồm 3 lĩnh vực: Khoa học đời sống (Thực phẩm/ Công nghệ nông nghiệp/ Sức khoẻ/ Công nghệ sinh học); Tương lai của việc làm (Công nghệ nhân sự, Công nghệ giáo dục); Công nghệ Người tiêu dùng (Công nghệ tài chính B2C, thương mại điện tử, công nghệ du lịch, truyền thông). Những ý kiến, đề xuất tại tọa đàm sẽ được tổng hợp, tiếp thu, tham khảo để ứng dụng vào thực tiễn.


Cũng trong khuôn khổ sự kiện, vòng chung kết cuộc thi startup Ơi Award cũng được tổ chức với phần tranh tài của top 60 startups nổi bật nhất. Hội đồng Ban giám khảo uy tín từ trong nước và quốc tế đã chọn ra top 6 startups từ 6 chủ đề chương trình và đại diện từ 6 quốc gia khác nhau để chọn ra startup xuất sắc nhất dành giải thưởng $10,000 tiền mặt, 1 năm làm việc miễn phí tại Dreamplex Coworking Space, và hàng loạt những phần thưởng hấp dẫn khác đến từ các đối tác Techsauce Global, CoXplore Vietnam, Amazon Web Services...


Đức Minh

 

Tin khác