Thành phố Hà Nội

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân         

; đăng: 07:51, 19/02/2019; công bố ngày: 00:00, 19/02/2019; truy cập 483 lượt;

 

QPTĐ-Cứ mỗi độ Xuân về, nhân dân Hà Nội lại náo nức ngày hội tòng quân, tạm biệt những thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc trong niềm tự hào. Năm 2019, chỉ tiêu Chính phủ giao cho thành phố Hà Nội tuyển chọn và gọi  3.500 công dân nhập ngũ. Đến nay, 100% thanh niên đã nhận lệnh sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc.

 

 

 Ban CHQS huyện Quốc Oai và cấp ủy, chính quyền địa phương động viên thanh niên nhập ngũ năm 2019.

 

Tìm hiểu về công tác tuyển quân trên địa bàn Thành phố thời gian qua chúng tôi được biết, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội (cơ quan thường trực của Hội đồng nghĩa vụ quân sự Thành phố) đã tham mưu với Thành ủy, UBND Thành phố, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thành phố lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, trong đó tập trung tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Cùng với đó, Bộ Tư lệnh chỉ đạo cơ quan quân sự các cấp phối hợp chặt chẽ với Công an đăng ký, quản lý nắm chắc nguồn, tiến hành đầy đủ quy trình các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, thực hiện công khai, dân chủ, công bằng, minh bạch. Hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận nguồn ở cả 2 cấp (Thành phố và cấp huyện). 


Để đảm bảo việc nâng cao chất lượng tuyển quân, Bộ Tư lệnh tổ chức tập huấn công tác tuyển quân của 30 quận, huyện, thị xã nắm chắc quy trình các bước tuyển quân năm 2019; chỉ đạo làm tốt công tác đăng ký, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ, rà soát, xét duyệt ở cấp thôn, cấp xã; triển khai sơ tuyển sức khỏe NVQS chặt chẽ, nhất là các quận nội thành với 12/12 quận trang bị các phương tiện, thiết bị hiện đại vào kiểm tra thị lực nhằm tránh để sót lọt. Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các địa phương đã tích cực tuyên truyền, giáo dục truyền thống đến mọi tầng lớp nhân dân và thanh niên; bồi dưỡng lý luận chính trị cho đoàn viên ưu tú nhằm tạo nguồn phát triển đảng. Trong dịp trước và sau Tết Kỷ Hợi 2019, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại các địa phương trên địa bàn Thành phố đều tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Bộ Tư lệnh tập huấn chương trình tổ chức Lễ giao, nhận quân cho 30 quận, huyện, thị xã. 


Năm nay, nhìn chung, chất lượng thanh niên nhập ngũ khá cao. Theo số liệu tổng hợp, trong tổng số 3.660 công dân có lệnh gọi nhập ngũ, có 1.186 công dân trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; 1.304 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 1.529 công dân được bồi dưỡng cảm tình đảng; 7 công dân là đảng viên; 59 thanh niên là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Trước ngày lên đường nhập ngũ, các thanh niên đều bày tỏ niềm tự hào và cả những bồi hồi, xúc động. Thanh niên Nguyễn Doãn Hiệp, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, tốt nghiệp trường Đại học Nội vụ viết đơn tình nguyện nhập ngũ chia sẻ: “Thời gian tham gia thực hiện NVQS không phải là nhiều, nhưng cũng là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa đối với mỗi người, đó là cơ hội để tôi được học tập, rèn luyện và trưởng thành, đóng góp sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.


Thanh niên Nguyễn Minh Quyết, sinh năm 1997, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, tốt nghiệp trường Cao đẳng Điện lực Hà Nội bộc bạch: “Tôi cảm thấy rất tự hào và rất thiêng liêng khi sắp tới đây được khoác lên mình bộ quần áo màu xanh bộ đội. Bước đầu chuyển sang sống và học tập trong môi trường quân ngũ với chế độ sinh hoạt mới, tất nhiên sẽ có nhiều bỡ ngỡ với điều lệnh, điều lệ kỷ luật quân đội, những quy định chặt chẽ về thời gian, giờ giấc đòi hỏi tôi phải chấp hành tuân theo. Nhưng không có sự trưởng thành nào mà không qua rèn luyện, không có vinh quang nào mà không trải qua gian khổ. Tôi tin mình sẽ vượt qua, để không phụ lòng tin của cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình”. 


Ngày hội tòng quân đang đến gần, với sự chuẩn bị chu đáo của các địa phương cùng với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong những ngày đầu Xuân mới, chúng tôi tin rằng 3.500 thanh niên với tâm thế và truyền thống Thủ đô ngàn năm văn hiến sẽ phát huy truyền thống quê hương, gia đình vững bước lên đường nhập ngũ, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc. 


Phúc Nguyên

Tin khác