Thành phố Hà Nội

Phên dậu vững chắc phía Tây Bắc Thủ đô         

; đăng: 17:35, 18/12/2019; công bố ngày: 00:00, 18/12/2019; truy cập 331 lượt;

 

QPTĐ-Những ngày tháng 12, chúng tôi trở lại huyện Ba Vì đúng dịp địa phương đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Phát huy truyền thống đấu tranh cách mạng, nhất là trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, ngày nay, Đảng bộ, chính quyền, LLVT và nhân dân huyện đang ra sức thi đua, góp công, góp sức, xây dựng huyện ngày càng vững mạnh như chiếc áo giáp bảo vệ vững chắc cửa ngõ phía Tây Bắc Thủ đô Hà Nội.

 

 

Thắm tình đoàn kết quân dân.

 

Huyện Ba Vì nằm ở phía Tây Bắc Thủ đô Hà Nội. Phía Tây có sông Đà làm ranh giới tự nhiên với huyện Thanh Thủy và Tam Nông, tỉnh Phú Thọ; phía Bắc có sông Hồng  là ranh giới với thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ và huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc; phía Đông giáp với thị xã Sơn Tây và huyện Phúc Thọ; phía Tây Nam có núi Ba Vì làm ranh giới với tỉnh Hòa Bình. Với những đặc điểm như vậy, từ xưa đến nay, Ba Vì được coi là địa bàn đặc biệt quan trọng trong chiến lược quân sự về phía Tây Bắc của Kinh thành Thăng Long xưa và Thủ đô Hà Nội ngày nay. 


Trong suốt tiến trình lịch sử, nhân dân Ba Vì luôn một lòng kiên trung, tinh thần đoàn kết đấu tranh anh dũng mỗi khi có giặc ngoại xâm. Kế thừa truyền thống đó, ngay sau khi ra đời, dưới lá cờ của Đảng, LLVT huyện đã không ngừng lớn mạnh, lập những chiến công xuất sắc đi vào lịch sử dân tộc. Trong kháng chiến chống Pháp, dưới sự đàn áp đẫm máu của kẻ thù, LLVT huyện Ba Vì vẫn không ngừng lớn mạnh, một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nêu cao ý chí dũng cảm, mưu trí, kiên cường, sáng tạo, bám đất, bám làng, kiên quyết đấu tranh chống lại các cuộc càn quét, phá bốt, diệt đồn, diệt tề, giữ đất, giữ dân để đi đến thắng lợi cuối cùng.


Trong kháng chiến chống Mỹ, Ba Vì luôn là một trong những trọng điểm bắn phá của địch. Đảng bộ, chính quyền, LLVT và nhân dân huyện đã sát cánh cùng các đơn vị bộ đội chủ lực viết thêm nhiều bài ca chiến thắng. Hình ảnh "cô gái Suối Hai" đã trở thành biểu tượng về lòng dũng cảm của nhân dân và phụ nữ huyện Ba Vì. Nhân dân huyện Ba Vì luôn nêu cao khẩu hiệu "Giỏi tay cày, chắc tay súng", phong trào "Thanh niên ba sẵn sàng", "Phụ nữ ba đảm đang" diễn ra sôi nổi. Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, LLVT huyện đã phối hợp với bộ đội chủ lực tiêu diệt được 9 máy bay chiến đấu của Mỹ. Ghi nhận những thành tích trong 2 cuộc kháng chiến, huyện Ba Vì và 22 xã được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng LLVT trang nhân dân.


Phát huy tuyền thống anh hùng, bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, chính quyền, LLVT và nhân dân huyện Ba Vì lại bắt tay vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường, củng cố quốc phòng-an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc.   Thượng tá Hoàng Văn Quy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Ba Vì cho biết: “Kế thừa bề dày truyền thống lịch sử, cũng như những thành tích mà quân và dân huyện đã giành được trong kháng chiến, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện luôn tự hào và ý thức sâu sắc trọng trách của mình trong thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, tạo môi trường thuận lợi để địa phương tập trung phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Để thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, thời gian qua, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện ban hành hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác quốc phòng, quân sự địa phương, trong đó tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm như công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh, xây dựng LLVT vững mạnh, sẵn sàng chiến đấu cao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn...”.


Hằng năm, cơ quan quân sự các cấp đã tổ chức huấn luyện, giáo dục chính trị và chuyên môn, nghiệp vụ cho toàn lực lượng theo đúng chỉ tiêu, mệnh lệnh huấn luyện của cấp trên, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy; duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, trực phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng ngày càng được nâng cao. Đi đôi với công tác xây dựng lực lượng, LLVT huyện còn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; chính sách hậu phương quân đội; làm tốt công tác dân vận, giúp đồng bào dân tộc vùng khó khăn, miền núi phát triển kinh tế-xã hội và xóa đói, giảm nghèo…


Với những thành tích đạt được trong quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, tin tưởng rằng, LLVT huyện Ba Vì sẽ tiếp tục kế thừa những kinh nghiệm xây dựng lực lượng ngày càng vững về chính trị, giỏi về chuyên môn, xứng đáng là lực lượng tin cậy bảo vệ Đảng, chính quyền, nhân dân, là phên dậu vững chắc phía Tây Bắc của Thủ đô Hà Nội.

 

Thuận Nhân

 

Tin khác