Thành phố Hà Nội

Phát huy sức mạnh tổng hợp trong phòng thủ dân sự         

; đăng: 10:45, 27/09/2019; công bố ngày: 00:00, 27/09/2019; truy cập 663 lượt;

 

QPTĐ-Ngày 27-9, thành phố Hà Nội tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự năm 2019. Thông qua diễn tập nhằm nâng cao trình độ, năng lực chỉ huy, hiệp đồng của cán bộ các cấp; kiểm nghiệm, đánh giá kết quả huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của LLVT; khả năng bảo đảm, tham gia ứng phó của các sở, ngành, địa phương với thảm họa; tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức toàn dân về phòng thủ dân sự, nhất là trong công tác phòng, chống và xử lý các sự cố thảm họa thiên tai có thể xảy ra.

 

 

Tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự thành phố Hà Nội năm 2019. 

Ảnh: Hữu Thu

 

Nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết


Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị-hành chính quốc gia, nơi đặt trụ sở của các cơ quan Trung ương của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị-xã hội, cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế; là trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước. Thủ đô Hà Nội sau khi được mở rộng địa giới hành chính có diện tích tự nhiên hơn 334.000 ha, đứng vào tốp 17 Thủ đô trên thế giới có diện tích rộng nhất; dân số hơn 8 triệu người; gồm 30 đơn vị hành chính cấp quận, huyện, thị xã, 584 xã, phường, thị trấn.

 

 

Triển khai các phương án ứng cứu thảm họa. 

 Ảnh: Hữu Thu


Những năm qua, trong bối cảnh suy thoái và khủng hoảng kinh tế thế giới, kinh tế Thủ đô đã vượt qua khó khăn, tiếp tục tăng trưởng bền vững. Tổng sản phẩm trên địa bàn Thành phố (GRDP) tăng bình quân 7,41%/năm, thu nhập bình quân đầu người cán mốc 95 triệu đồng, tương đương 4.080USD/người, tăng hơn 2,5 lần so với năm 2008. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, ngày càng hiện đại. Các yếu tố của kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa như thị trường vốn, bất động sản, lao động, khoa học công nghệ… tiếp tục được hoàn thiện, thúc đẩy phát triển đồng bộ. Môi trường đầu tư, kinh doanh từng bước được cải thiện. Niềm tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước được nâng lên. Hà Nội được xếp trong top 10 thành phố năng động nhất thế giới. Kinh tế Thủ đô xứng đáng giữ vị trí đầu tàu và là động lực phát triển của Vùng Thủ đô, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ cũng như ngày càng khẳng định vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của đất nước.


Nhưng bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa nhanh chóng với tốc độ gia tăng dân số cơ học cao đã tạo ra những sức ép không nhỏ lên hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị. Trật tự, kỷ cương, an toàn giao thông có những mặt chuyển biến chậm. Môi trường sinh thái nhiều nơi còn ô nhiễm, nhất là ở một số sông, hồ, kênh, mương, làng nghề, cụm công nghiệp...


Đặc biệt, tình hình cháy nổ trên địa bàn diễn ra hết sức phức tạp, nhất là tại các quận nội thành, chiếm 67,8%. Một số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra tại các loại hình nhà liền kề dạng ống, nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà kho, xưởng sản xuất tạm bợ… Theo Công an Hà Nội, năm 2018, trên địa bàn Thành phố xảy ra 805 vụ cháy, 2 vụ nổ, trong đó có 7 vụ cháy lớn, 14 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, 9 vụ cháy rừng. 8 tháng năm 2019, tình hình cháy nổ có giảm so với cùng kỳ năm 2018 nhưng vẫn còn diễn biến khó lường. Mới đây nhất, ngày 28/8/2019, xảy ra vụ cháy kho chứa hàng của Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân. Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản rất lớn, ước tính hàng trăm tỷ đồng.


Chính vì vậy, diễn tập phòng thủ dân sự là công tác chuẩn bị thực sự quan trọng và cần thiết nhằm chủ động phòng, chống thảm họa do con người hoặc thiên nhiên gây ra, bảo đảm an toàn hoặc hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân.

 

Thực hiện phương châm “4 tại chỗ”


Theo Ban Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Hà Nội năm 2019, tình huống giả định của cuộc diễn tập phòng thủ dân sự Thành phố là sự cố cháy, nổ Trung tâm Thương mại tổng hợp Hà Đông. Cuộc diễn tập gồm 5 vấn đề huấn luyện tương ứng với diễn tiến của các tình huống giả định. Vấn đề huấn luyện 1: Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự quận Hà Đông thực hiện phương châm “4 tại chỗ” ứng phó cháy, nổ tại Trung tâm Thương mại. Trong giai đoạn này, các lực lượng tại chỗ đã thực hiện nhanh chóng những công việc ban đầu như báo động cháy, cắt cầu dao điện, sử dụng phương tiện tại chỗ để chữa cháy, hướng dẫn người dân thoát ra bên ngoài, thông báo cho cảnh sát 114... Vụ cháy diễn biến phức tạp, vượt quá khả năng xử lý của cơ sở, UBND quận Hà Đông chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự quận triển khai các biện pháp ứng phó thảm họa. 


Vấn đề huấn luyện 2: Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự thành phố Hà Nội triển khai các biện pháp và cơ động lực lượng, phương tiện ứng cứu thảm họa cháy, nổ, hóa chất độc hại. Vụ cháy vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, tiếp tục lan lên các tầng trên cao, cháy vào các khu vực để hóa chất, trong khi đó còn nhiều người dân mắc kẹt trên các tầng cao, đã có nhiều người bị thương vong. Trước tình hình trên, đồng chí Bí thư Thành ủy đã chỉ đạo và yêu cầu Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự Thành phố nhanh chóng triển khai các biện pháp đặc biệt ứng phó thảm họa.


Vấn đề huấn luyện 3: Thực hành ứng cứu thảm họa cháy, nổ, hóa chất tại Trung tâm Thương mại. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự Thành phố, các lực lượng: Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, y tế... nhanh chóng tiếp cận hiện trường, sử dụng các phương tiện chuyên dùng và  hiện đại triển khai các biện pháp chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, vận chuyển, chăm sóc, cứu chữa nạn nhân.


Vấn đề huấn luyện 4: Triển khai ứng cứu thảm họa bằng đường không, các bệnh viện tuyến sau tổ chức cứu chữa nạn nhân. Trước tình hình số nạn nhân mắc kẹt trên các tầng cao, lực lượng, phương tiện của Thành phố khó tiếp cận được, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự Thành phố đã đề nghị Bộ Quốc phòng tăng cường lực lượng cứu nạn, cứu hộ đường không. Chấp hành mệnh lệnh của Bộ Quốc phòng, lực lượng cứu hộ-cứu nạn đường không nhanh chóng nhận nhiệm vụ, cơ động tiếp cận hiện trường, thực hành các biện pháp ứng cứu.


Vấn đề huấn luyện 5: Khắc phục hậu quả và ổn định đời sống của nhân dân nơi xảy ra thảm họa. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, với tinh thần trách nhiệm cao, thành phố Hà Nội và các lực lượng tăng cường của Bộ Quốc phòng đã khống chế và dập tắt được đám cháy. Các lực lượng tiếp tục các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy, tiến hành xử lý môi trường, ổn định đời sống nhân dân khu vực xung quanh.


Có thể nói, công tác phòng chống thảm họa nói chung, thảm họa do cháy, nổ gây ra nói riêng đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, đồng thời thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”. Làm được như vậy sẽ hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.


Phương Linh

 

Tin khác