Thành phố Hà Nội

Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố Vì hoà bình”         

; đăng: 11:33, 16/07/2019; công bố ngày: 00:00, 16/07/2019; truy cập 1323 lượt;

 

QPTĐ-Sáng 13-7, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, UBND thành phố Hà Nội trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” (16/7/1999-16/7/2019). Đến dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội; ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; ông Firmin Edouard Matoko, Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO; cùng đại diện, đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các tầng lớp nhân dân thành phố Hà Nội.

 

 

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và các đại biểu thực hiện nghi thức thả chim bồ câu mang thông điệp khát vọng hòa bình.  

 

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, 20 năm trước, ngày 16-7-1999, người dân cả nước nói chung, người dân Thủ đô nói riêng vinh dự, tự hào khi Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố Vì hòa bình” tại Thủ đô La Paz, Bolivia. Sau 20 năm với nhiều đổi thay, Thủ đô tiếp tục phấn đấu không ngừng, xây dựng, phát triển, cùng hướng tới một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai. Thủ đô hôm nay to đẹp hơn, khang trang hơn, không chỉ mở rộng địa giới hành chính, gia tăng dân số, Hà Nội còn là thành phố đa sắc mầu văn hóa, các loại hình kinh tế phát triển mạnh, môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện, quốc phòng-an ninh được giữ vững, đối ngoại được mở rộng. Hình ảnh Hà Nội là một điểm đến an toàn, thân thiện, ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

 

 

Hơn 10.000 nghệ nhân, nghệ sĩ cùng các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham gia Lễ hội đường phố “Trái tim hòa bình”.

 

Hà Nội, một trong 5 thành phố tiêu biểu trên thế giới và đại diện cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhận giải thưởng “Thành phố Vì hòa bình” năm 1999 là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện niềm tin, khát vọng hoà bình của dân tộc Việt Nam nói chung, của nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng, góp phần nâng cao vị trí, uy tín của Việt Nam, Hà Nội trên trường quốc tế. Với những thành tựu trong 20 năm qua, Hà Nội đang trình UNESCO xem xét hồ sơ ứng cử để tham gia vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho Thủ đô trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên mọi lĩnh vực sáng tạo văn hóa, gia nhập nhóm các thành phố toàn cầu đang phát triển theo hướng đổi mới.

 

 

Du khách tham quan Gian trưng bày tại không gian văn hóa “Làng Hữu nghị”.

 

"Dù ở bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, hòa bình không chỉ mang giá trị nhân văn sâu sắc mà còn là mục tiêu và điều kiện căn bản để phát triển bền vững. Thủ đô Hà Nội luôn tự hào về danh hiệu “Thành phố Vì hoà bình”, không ngừng nỗ lực vươn lên, vượt qua những khó khăn, thách thức, tự tin phát triển và hội nhập, trở thành một dấu ấn khó quên với bạn bè, du khách từng đặt chân tới”, đồng chí Nguyễn Đức Chung bày tỏ.

 

Chia sẻ niềm vui với Hà Nội, ông Firmin Edouard Matoko, Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO cho rằng, khi nhìn vào Hà Nội, 20 năm sau khi được vinh danh, sẽ thấy Thành phố không chỉ là một đô thị lớn hơn với dân số đông hơn, một Thành phố mở cửa, một Thủ đô hội nhập năng động vào hợp tác khu vực và quốc tế. Điều đó thể hiện đất nước Việt Nam hiện đại, trẻ trung, tự tin, đầy trách nhiệm.


Đồng thời, 20 năm qua đã có bước tiến lớn trong hợp tác song phương giữa UNESCO và Việt Nam.


“UNESCO hiểu rằng dù Hà Nội tự hào về quá khứ của mình, nhưng vẫn hướng đến tương lai. Chúng tôi tin rằng Thành phố có tất cả các điều kiện phù hợp để trở thành trung tâm của sự sáng tạo, bởi vì đây là thành phần chính của văn hóa-và Hà Nội có một tâm hồn văn hóa. Vì vậy, Tổ chức đã tiếp tục làm việc với Thành phố, không chỉ để thúc đẩy và bảo tồn lịch sử, mà còn để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa mới cho một thời đại mới”, ông Firmin Edouard Matoko nói.


Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cũng nhấn mạnh, trải qua hơn 1.000 năm hình thành và phát triển, Hà Nội đã khẳng định vị trí là trung tâm của cả nước về chính trị, văn hóa, khoa học, kỹ thuật, kinh tế. Sự phát triển của Hà Nội đã dựa trên các nền tảng hòa bình, các giá trị văn hóa, chất lượng giáo dục, sự năng động sáng tạo... Những thành tựu, nỗ lực của Hà Nội phần nào được thể hiện qua danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” được UNESCO trao tặng năm 1999. Từ một thủ đô đã hứng chịu nhiều cuộc chiến tranh, Hà Nội ngày nay đã trở thành một điểm đến hòa bình của thế giới. 


Chương trình xây dựng hồ sơ đề cử Hà Nội tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, trong đó có website “Hà Nội-Thành phố sáng tạo” là bước đi đầu tiên nhưng có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu nâng cao tầm vóc và tạo dựng hình ảnh mới hấp dẫn cho thành phố Hà Nội. 


Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu Trung ương, Hà Nội, đại diện UNESCO đã nhấn nút khai trương website “Hà Nội-Thành phố sáng tạo”. Ngay sau đó, các đại biểu cùng tham gia thả chim bồ câu với thông điệp thể hiện khát vọng hòa bình, thịnh vượng và màn thả bóng bay của các cháu thiếu nhi. 


Cũng trong sáng 13-7, tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ và phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm diễn ra chuỗi các hoạt động kỷ niệm 20 năm Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình". Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Thành phố Hà Nội, các vị đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã cắt băng khai mạc Làng hữu nghị; cùng đi bộ vì hòa bình và tham dự Lễ hội đường phố “Trái tim hòa bình” với hơn 10.000 nghệ nhân, nghệ sỹ và các tầng lớp nhân dân Thủ đô.


Thu Huyền

 

Tin khác