Thành phố Hà Nội

Làng may Vest Tây          

; đăng: 14:26, 24/03/2019; công bố ngày: 00:00, 24/03/2019; truy cập 387 lượt;

 

QPTĐ-Cách trung tâm Hà Nội hơn 30km, men theo Quốc lộ 1A là có thể đến với xã Vân Từ, Phú Xuyên, nơi từ xưa đã nổi tiếng với nghề may comple, veston.

 

 

Nghề may đem lại thu nhập ổn định cho nhiều người dân xã Vân Từ.


Vân Từ xưa kia chỉ là một vùng quê nghèo khó, người dân sống bằng nghề nông, trồng lúa và chăn nuôi. Để thỏa mãn nhu cầu tự thân và cũng là kiếm cớ mưu sinh, người Vân Từ bắt đầu vượt ra khỏi vùng rốn nước để học nghề may quần áo Âu phục, thay đường kim mũi chỉ luồn tay bằng máy đạp chân. Đến năm 1992, được chính quyền quan tâm, cùng các bậc cao niên trong làng, lớp thợ có bàn tay vàng trong xã đã hợp sức mở hai lớp dạy may comple cho thế hệ trẻ. Từ hai lớp học ban đầu, với gần 70 học viên, nhiều thợ trẻ tài hoa của Vân Từ “ra đời” và cứ thế truyền nghề cho tới nay.


Để làm ra 1 sản phẩm comple, veston, một người phải mất nhiều năm học nghề. 6 tháng đến 1 năm đầu, người thợ phải học cho thành thạo công đoạn bo khuyết áo, đính cúc, cắt chỉ thừa. Vài năm sau, thợ học may cho thành thục ống tay áo rồi học may ghép các bộ phận vào với nhau, rồi may hoàn chỉnh được 1 chiếc áo comple. Giai đoạn cuối cùng là học may quần. Khoảng 10 năm, một người thợ mới trở thành thợ may comple giỏi. Người thợ càng làm lâu năm càng có kinh nghiệm, tay nghề cao, vì qua thực tế, họ sẽ đúc rút ra được kinh nghiệm làm nghề của riêng mỗi người. Người thợ giỏi là người sẽ nhìn ra ngay phom của khách để cắt may chỉnh chuẩn, dáng, phom đẹp, khiến khách mặc lên mười người như mười đều tấm tắc khen ngợi, ưng ý. Sản phẩm ở Vân Từ khác biệt so với nơi khác là gồm có 4 lớp: Vải, mùng, lót, bông, giúp comple, veston trở nên dày và bền hơn.


Từ chỗ làm hàng đại trà, hoặc nhận may gia công cho nhiều cửa hàng lớn ở Hà Nội, Hà Đông, đến nay, Vân Từ đã có một lớp chủ mới. Làng xuất hiện những ông chủ trẻ sở hữu từ vài chục công nhân, có hộ có tới cả trăm người. Thợ làng Vân Từ còn mở cửa hàng, đại lý ở khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Giờ thì ở đâu cũng đều đã có các cửa hiệu lớn buôn bán đồ comple, veston mang thương hiệu Vân Từ.
Tính đến nay, xã Vân Từ có đến 700 hộ làm nghề, gần 21 doanh nghiệp lớn nhỏ, tập trung hơn 1.600 lao động. Thu nhập từ làm nghề may comple, veston  ở Vân Từ trung bình từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Đây là mức lương rất khá, đem lại cuộc sống ổn định cho người dân lao động trên địa bàn và thu hút cả nhân công từ khắp các nơi về đây làm việc.


Thời điểm chớm Đông, khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 trong năm được người dân ở đây coi là thời điểm vàng son của nghề may. Thời điểm này nhu cầu may mặc của người dân lớn để phục vụ ngày lễ, tết. Vì vậy, nhiều đơn đặt hàng liên tiếp từ trung tâm Hà Nội và các tỉnh, thành  phố trong nước dồn dập đổ về. 


Để tạo điều kiện cho người dân  làm nghề, UBND xã Vân Từ đã và đang triển khai thực hiện nhiều dự án, đặc biệt là phát triển cụm công nghiệp làng nghề. Từ đó, góp phần mở rộng mặt bằng sản xuất, hướng đến sản xuất tập chung và chuyên nghiệp hóa. Đây còn là hướng đi để phát triển du lịch làng nghề, xúc tiến quảng bá thương hiệu cho nghề may Vân Từ.


HẢI YẾN

 

Tin khác