Thành phố Hà Nội

Kinh nghiệm tuyển quân ở huyện Thạch Thất         

; đăng: 14:28, 24/03/2019; công bố ngày: 00:00, 24/03/2019; truy cập 719 lượt;

 

QPTĐ-Năm 2019, Ban CHQS huyện Thạch Thất đã chủ động, tích cực tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, đồng thời, hướng dẫn các xã, thị trấn hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Cụ thể, toàn huyện có 139 thanh niên lên đường nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Trong đó, 128 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, đạt 82,7%; tỷ lệ thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp đạt trên 50%. Thanh niên huyện Thạch Thất nhập ngũ vào 5 đơn vị quân đội là: Sư đoàn Bộ binh 301 (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội), Đoàn Nghi lễ 781 (Bộ Tổng tham mưu), Lữ đoàn 957 (Quân chủng Phòng không- Không quân), Trường Quân sự Quân đoàn 2, Sư đoàn 371 (Quân chủng Phòng không -Không quân) và có 9 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân tại  Công an thành phố Hà Nội.

 

 

“Bát nước nghĩa tình” động viên thanh niên huyện Thạch Thất lên đường nhập ngũ. 


Để có được kết quả đó, trước hết, huyện đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong thực hiện công tác tuyển quân. Trên cơ sở nhận thức đúng ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyển quân và trách nhiệm của địa phương khi thực hiện, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã bám sát đặc điểm địa bàn, tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với nhiệm vụ tuyển quân, đồng thời, chỉ đạo Ban CHQS xã, thị trấn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự cùng cấp phối hợp tổ chức thực hiện.


Thượng tá Khúc Thụy Dân, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện chia sẻ: Ngay từ tháng 8 năm 2018, chúng tôi đã tham mưu ban hành văn bản hướng dẫn cho các ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn tổ chức phúc tra, rà soát nguồn công dân nhập ngũ với phương pháp “đến từng nhà, rà từng người”; kiểm tra cụ thể từng nội dung như: Họ tên, ngày, tháng, năm sinh, trình độ văn hóa, nghề nghiệp, nơi công tác, lịch sử chính trị của gia đình, phẩm chất đạo đức của công dân. Quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở huyện luôn được bảo đảm chặt chẽ từ khâu lập danh sách đến xét duyệt chính trị, thực hiện nghiêm túc, dân chủ, công khai, công bằng, đúng Luật NVQS. Đặc biệt, đối với công tác khám sức khỏe NVQS, chúng tôi chỉ đạo và điều hành khoa học, chất lượng.  Kết quả, toàn huyện đã điều khám 387 thanh niên (tỷ lệ điều khám 2,9/01); có 306 thanh niên đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ đạt tỷ lệ 79%.


Trong mùa tuyển quân, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền về Luật NVQS, truyền thống quê hương, trách nhiệm công dân với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trên các hệ thống thông tin đại chúng. Công tác vận động, giáo dục của các cơ sở cũng được phát huy từ các thôn, đội dân cư với nhiều nội dung và hình thức có trọng tâm, trọng điểm trong từng giai đoạn; công khai rộng rãi các đối tượng được miễn, tạm hoãn NVQS ở cấp thôn, cấp xã; kịp thời động viên tư tưởng, quan tâm chăm lo đến công dân nhập ngũ và quân nhân đã hoàn thành NVQS tại ngũ trở về địa phương. Đặc biệt, Ban CHQS huyện phối hợp với Ban Tổ chức Huyện ủy và Huyện đoàn tổ chức một lớp học cảm tình Đảng cho 38 công dân tiêu biểu của các xã, thị trấn có đơn tình nguyện nhập ngũ. Những việc làm trên đã tạo động lực thúc đẩy phong trào viết đơn tình nguyện nhập ngũ của huyện đạt kết quả cao. 


Lễ giao nhận quân năm 2019 của huyện Thạch Thất được tổ chức trang trọng, nhanh gọn tại sân vận động trung tâm huyện, thực sự là ngày hội của toàn dân. Mối quan hệ giữa địa phương với các đơn vị nhận quân được giữ vững phát triển tốt, hiệp đồng chặt chẽ trong thực hiện nhiệm vụ với phương châm đoàn kết, tạo điều kiện giúp nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ. Phát huy những kết quả, kinh nghiệm đạt được, trong thời gian tới huyện tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.


Phúc Nguyên

 

 

Tin khác