Thành phố Hà Nội

Khi bộ đội về làng- Bài 2: Luồng gió mát lành         

; đăng: 22:00, 29/07/2019; công bố ngày: 00:00, 29/07/2019; truy cập 1033 lượt;

 

QPTĐ-Bộ đội về làng không chỉ trực tiếp giúp dân tu bổ, tôn tạo các công trình công cộng, phục vụ dân sinh mà còn như luồng gió mát lành thổi bay đi sự ngột ngạt, bức bối bấy lâu nay, mang lại sức sống mới cho một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Đã lâu lắm rồi, thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức mới lại có được bầu không khí nhộn nhịp, ấm tình quân-dân đến vậy.

 

 

Đoàn viên, thanh niên xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và bộ đội Phòng không-Không quân

giúp người có công đến khám bệnh, tư vấn sức khỏe.

 

Xóm 8 có khoảng 80 hộ dân, là một trong những xóm lớn nhất của thôn Hoành. Nhiều năm qua, hễ trời mưa là đường dân sinh của xóm ngập chìm trong nước. Nguyên nhân của tình trạng trên là do hệ thống ao, chuôm thoát nước trước đây giờ đã bị san lấp hết. Trong khi đó, rãnh thoát nước mưa và nước sinh hoạt của xóm bị tắc một đoạn khá dài, khoảng 100m. Đây là đoạn sình lầy, nền đất yếu nên không thể dùng máy móc để khơi thông dòng chảy. Mặt khác, việc huy động lực lượng gặp rất nhiều khó khăn. Bí thư Chi bộ, Phụ trách Trưởng thôn Hoành Lê Đình Lưỡng bức xúc: Trời mưa thì ngập hết đường, trời nắng thì nước đọng bốc mùi nồng nặc. Tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng nhưng tổ chức nạo vét, khơi thông dòng chảy thì ngoài khả năng của thôn. 

 

 

Phút giải lao sau giờ lao động khơi thông rãnh thoát nước ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm

của bộ đội Lữ đoàn 28, Quân chủng Phòng không-Không quân.


Trung tá Đỗ Văn Huy, Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 28, Quân chủng Phòng không-Không quân cho biết: Khi về làm công tác dân vận tại địa phương, đơn vị xác định, khơi thông dòng chảy rãnh thoát nước của xóm 8, thôn Hoành là việc làm thiết thực, trực tiếp cải thiện môi trường sống của người dân. Vì vậy, không nề hà công việc nặng nhọc, thậm chí ô nhiễm, độc hại, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, trong 2 ngày đã đóng hàng trăm cọc tre, nạo vét hàng trăm khối bùn đất để khơi thông dòng chảy, giải quyết được vấn đề bức xúc nhất của người dân nơi đây. 


Giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường do nước tù đọng ở xóm 8, người vui nhất có lẽ là Bí thư Chi bộ, Phụ trách Trưởng thôn Hoành Lê Đình Lưỡng. Ông là cựu chiến binh có hơn 30 năm công tác trong Quân đội. Mấy ngày nay, với chiếc xe máy cũ, ông đôn đáo chạy hết đầu làng đến cuối thôn, cứ đâu có bộ đội là thấy có mặt ông. Khi thì cùng bà con nhân dân động viên bộ đội, lúc vận động các tổ chức, đoàn thể địa phương cùng tham gia lao động. Công việc “vác tù và hàng tổng” tuy vất vả nhưng ông rất vui. Ông bảo, đã lâu lắm rồi thôn Hoành mới lại có “sinh khí” như vậy.


Cùng chung niềm vui, phấn khởi khi bộ đội về làng có tân sinh viên Trường Cao đẳng Du Lịch Hà Nội Trần Thảo Vân. Thảo Vân vừa tròn 18 tuổi, là Phân đoàn trưởng Phân đoàn 8, Chi đoàn thôn Hoành. Ngay từ khi bộ đội về làng, Thảo Vân cùng các đoàn viên trong Chi đoàn cũng chủ động sắp xếp thời gian, cùng tham gia các hoạt động như: Phục vụ nước uống cho bộ đội; đưa, đón, giúp đỡ đối tượng chính sách đến Trạm Y tế xã để khám bệnh; tham gia lao động tu sửa nghĩa trang, vệ sinh đường làng, ngõ xóm...Thảo Vân chia sẻ: Em rất ấn tượng với các anh bộ đội. Ngoài việc chăm chỉ, chịu khó, không nề hà vất vả, khó nhọc, nhiệt tình giúp đỡ nhân dân mà còn sôi nổi, lạc quan, yêu đời. Để chuẩn bị cho đêm giao lưu văn nghệ thắm tình quân-dân, chúng em cũng đã xây dựng chương trình, kịch bản và tổ chức tập luyện để tham gia.


Buổi khám bệnh, cấp thuốc cho đối tượng chính sách trên địa bàn xã Đồng Tâm diễn ra trong niềm vui phấn khởi của bà con nhân dân và sự tri ân của cán bộ, y, bác sĩ Viện Y học Phòng không-Không quân. Từng đối tượng chính sách được đoàn viên, thanh niên cùng bộ đội Phòng không-Không quân hướng dẫn, giúp đỡ đến từng phòng để thăm khám. Thương binh, cựu chiến binh Lê Đại Tâm ở xóm 6, thôn Hoành xúc động: Đối tượng chính sách chúng tôi đều có thẻ bảo hiểm y tế và chế độ khám chữa bệnh ở bệnh viện nhưng do tuổi cao, đường lại xa nên nếu không có bệnh nặng thì rất ngại đi kiểm tra sức khỏe. Hôm nay, các y, bác sĩ của Viện Y học Phòng không-Không quân đã rất tận tình thăm khám và tư vấn cách chăm sóc sức khỏe và cấp thuốc cho chúng tôi. Tôi nghĩ, chính sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cùng bộ đội Phòng không-Không quân là liều thuốc quý nhất.


Ở Đồng Tâm những ngày này mới thấy tấm lòng thơm thảo của bà con nhân dân. Thượng tá Đào Văn Điển, Phó trưởng Phòng Dân vận, Quân chủng Phòng không-Không quân cho biết: Hôm bộ đội lao động giúp dân khơi thông dòng chảy, công việc nặng nhọc nhưng được sự động viên kịp thời của bà con nên các chiến sĩ làm việc rất hăng say. Tối hôm đó, bà con mang cho bộ đội bao nhiêu hoa quả, nào là đu đủ, chuối, ổi, mít... và rất nhiều rau xanh. Toàn những sản phẩm “cây nhà lá vườn” nhưng đậm tình quân-dân.


Những việc làm đầy tình nghĩa của cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không-Không quân trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức là sự cụ thể hóa chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất của Quân đội trong thời kỳ mới. Qua đó tiếp tục khẳng định bản chất, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống của bộ đội Phòng không-Không quân, góp phần củng cố, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.


            (Còn nữa)
Phương Linh-Hữu Thu

Tin khác