Thành phố Hà Nội

Hà Nội xứng đáng với danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”         

; đăng: 09:25, 12/07/2019; công bố ngày: 00:00, 12/07/2019; truy cập 1276 lượt;

 

QPTĐ-Giải thưởng “Thành phố Vì hòa bình” được nguyên Tổng Giám đốc UNESCO là ngài Federico Mayor thành lập trong Hội nghị các thành phố HABITAT II tổ chức tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào tháng 6/1996; sau đó được Đại hội đồng UNESCO khóa 29 thông qua vào cuối năm 1997. Giải thưởng được trao hai năm một lần cho 5 thành phố tiêu biểu đại diện cho 5 khu vực: châu Á-Thái Bình Dương, châu Phi, Trung Đông-Arab, châu Mỹ Latin-Caribbean và châu Âu. Tiêu chí giải thưởng phải là thành phố có thành tích tiêu biểu về các lĩnh vực như: Thúc đẩy đoàn kết xã hội; cải thiện đời sống nhân dân; chống phân biệt đối xử và ủng hộ đối thoại cộng đồng; hoạt động mẫu mực trong phát triển văn hóa, giáo dục, đặc biệt là giáo dục công dân và thế hệ trẻ; giải quyết các vấn đề xã hội, các vấn đề về đô thị hóa và xử lý môi trường sinh thái. Cho tới thời điểm kết thúc (năm 2005) chỉ có 21 thành phố trên thế giới vinh dự nhận giải thưởng này.

 

 

Hà Nội-Thành phố Vì hòa bình. 

Ảnh: Internet


Cuối năm 1998, khi nhận được thông báo của UNESCO, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam đã kiến nghị với thành phố Hà Nội tham gia ứng cử giải thưởng “Thành phố Vì hòa bình” vào đầu năm 1999. Mặc dù xét thấy tiêu chí của giải thưởng rất cao, nhưng Hà Nội khi ấy đặt quyết tâm cao, tích cực phối hợp chặt chẽ với Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam xây dựng đề án, kế hoạch tham gia ứng cử, trình Chính phủ phê duyệt. Sau khi được sự đồng ý của Chính phủ, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, thành phố Hà Nội đã khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để gửi UNESCO. Ngày 16/7/1999, tại La Paz (thủ đô của Bolivia), Hà Nội đã vinh dự được UNESCO trao giải thưởng “Thành phố Vì hòa bình”. Cùng với Hà Nội, có bốn thành phố khác được vinh danh là: Zuk Mikael, Lebanon (khu vực Trung Đông-Arab); Timbuktu, Mali (châu Phi); Quito, Ecuador (châu Mỹ Latin và Caribbean); Delft của Hà Lan (châu Âu). Cho đến nay, Hà Nội vẫn là thành phố duy nhất của châu Á thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương vinh dự được nhận danh hiệu cao quý này.


Việc Hà Nội vinh dự được UNESCO chọn là một trong năm thành phố tiêu biểu trên thế giới, đại diện cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhận Giải thưởng UNESCO-”Thành phố Vì hòa bình” có ý nghĩa chính trị, đối ngoại rất lớn. Cùng với danh hiệu “Thành phố Anh hùng” được Nhà nước trao tặng vì truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường, Hà Nội lại có thêm danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” do UNESCO trao tặng. Đây là một vinh dự, một niềm tự hào không những đối với Hà Nội mà còn đối với cả nước; là sự ghi nhận của quốc tế về bản chất đúng đắn và truyền thống yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam. Danh hiệu này góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Thủ đô Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung trên trường quốc tế và ở khu vực, góp phần quảng bá, giới thiệu với thế giới về Hà Nội, qua đó tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc tế giữa Hà Nội với các nước về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, dịch vụ... về đối nội, danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” góp phần nâng cao hơn nữa niềm tự hào dân tộc của người dân Hà Nội, cổ vũ động viên nhân dân đóng góp vào việc xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, hiện đại, văn minh.


Khi nhận danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”, Hà Nội đang triển khai quy hoạch chung với mục tiêu xây dựng một thành phố hiện đại mà vẫn giữ nét đậm đà bản sắc và truyền thống nghìn năm văn hiến. Từ đó tới nay, Thủ đô đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhất là về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tiêu biểu của Thăng Long-Hà Nội. Cùng với đó việc mở rộng quy mô Thành phố năm 2008 đã nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, y tế, giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ hộ nghèo và đảm bảo an sinh xã hội. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân Thủ đô, đặc biệt là vùng nông thôn, xa trung tâm được cải thiện rõ rệt. Những kết quả đó là minh chứng sống động cho Hà Nội đã có bước tiến lớn, đạt nhiều thành tựu quan trọng sau 20 năm. Thành phố đã có nhiều thay đổi tích cực, toàn diện so với trước. Mặc dù còn không ít khó khăn, thách thức và còn nhiều việc phải làm, nhưng so với những tiêu chí của UNESCO, Hà Nội đã thực hiện tốt và xứng đáng với danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”.


Văn Thể

Tin khác