Thành phố Hà Nội

Hà Nội hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019         

; đăng: 14:32, 19/04/2019; công bố ngày: 00:00, 19/04/2019; truy cập 445 lượt;

 

QPTĐ-Thông tin về công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2019-2020; công tác chuẩn bị kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2019 của thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết: Năm học 2019-2020, Thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến, giảm sĩ số học sinh trên lớp, tăng số học sinh được học 2 buổi/1 ngày. Đồng thời, đảm bảo “5 rõ”: Rõ tuyến tuyển sinh, rõ chỉ tiêu tuyển sinh, rõ thời gian tuyển sinh, rõ phương thức tuyển sinh và rõ trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

 

 

Hà Nội chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Ảnh minh họa

 

Cụ thể: Đối với tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6, thực hiện phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định; tiếp tục sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn Thành phố. Đối với các trường Trung học cơ sở (THCS) được UBND Thành phố công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu: Thực hiện theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực, căn cứ vào Điểm tuyển sinh (ĐTS) để tuyển sinh theo công thức: ĐTS = Điểm xét tuyển + Điểm kiểm tra (tính hệ số 2). Đối với các trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 theo Đề án “Thí điểm đào tạo Chương trình song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambridge tại trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội”: Thực hiện theo phương thức kiểm tra, đánh giá năng lực; căn cứ vào ĐTS để tuyển sinh.

 

Về thời gian, việc cấp mã số học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS hoàn thành trước ngày 25/5/2019. Đăng ký tuyển sinh trực tuyến lớp 1 từ ngày 1 đến 3/7/2019; mầm non 5 tuổi trong các ngày từ 4 đến 6/7/2019; lớp 6 từ 7 đến 9/7/2019 và từ ngày 10 đến 12/7/2019, các trường tổng hợp số lượng học sinh đăng ký trực tuyến. Tuyển sinh trực tiếp được thực hiện từ 13-18/7/2019. Sau ngày 18/7/2019, những trường tuyển chưa đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo phòng GD&ĐT để căn cứ tình hình thực tế, phòng GD&ĐT cho phép các trường được tuyển bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu từ 20 đến 22/7/2019.

 

Đặc biệt, trong mùa tuyển sinh năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập được tự chủ tuyển sinh, không phân tuyến tuyển sinh. Tùy thuộc vào điều kiện thực tiễn của mỗi trường, nhà trường xây dựng phương thức tuyển sinh hợp lý theo quy định. Đồng thời, Sở kiểm soát chặt chẽ, hạn chế ở mức cao nhất việc tuyển sinh trái tuyến của các trường trên địa bàn, nhất là đối với các trường đã tuyển đủ chỉ tiêu được giao. Nếu sĩ số học sinh/lớp vượt quá quy định của Điều lệ trường học, phòng GD&ĐT phải có văn bản báo cáo Sở, không để xảy ra hiện tượng quá tải học sinh ở các trường học. Sở cũng tiếp tục chỉnh sửa, nâng cấp phần mềm trực tuyến hỗ trợ tuyển sinh.

 

Đối với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Theo số liệu thống kê, năm nay có 101.453 học sinh dự xét tốt nghiệp, số đăng kí dự thi khoảng 90.000 học sinh, ít hơn năm học trước gần 5.000 học sinh; số điểm thi dự kiến khoảng 190 với gần 3.900 phòng thi. Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội thì năm 2019 sẽ có 62% trong tổng số 101.453 học sinh tốt nghiệp lớp 9 vào các trường công lập và số hơn 11.000 học sinh không đăng ký vào THPT công lập có thể vào trường ngoài công lập hoặc vào các Trung tâm giáo dục từ xa. Do quy định về phương thức tuyển sinh với các trường ngoài công lập không cần thi vẫn có thể được tuyển vào trường ngoài công lập. Với học sinh học giáo dục từ xa, điểm mới năm nay là các em có thể có cùng lúc 2 bằng tốt nghiệp phổ thông và bằng nghề.

 

Về phương thức thi tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, thực hiện với các môn thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành. Đối với các trường THPT ngoài công lập và trường THPT tự chủ tài chính, Sở cho phép áp dụng phương thức xét tuyển dựa trên căn cứ vào điểm của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập và xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp THCS. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được thực hiện nghiêm túc, đúng kế hoạch. Sở đã tổ chức hội nghị phổ biến công tác thi cho lãnh đạo các phòng GD&ĐT, các trường THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục từ xa, yêu cầu các đơn vị phổ biến quy chế thi tới tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên. Sở cũng yêu cầu các trường rà soát chuẩn bị hồ sơ, cơ sở vật chất của kỳ thi; tổ chức cho học sinh học tập quy chế thi, nhất là các điểm mới của kỳ thi. Quy định các điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh, phát hành hồ sơ đăng ký dự thi và hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi.

 

Văn Thể

 

 

 

Tin khác