Thành phố Hà Nội

Đợi ngày nhập ngũ         

; đăng: 15:21, 30/01/2019; công bố ngày: 00:00, 30/01/2019; truy cập 510 lượt;

 

QPTĐ-Đã thành truyền thống, cứ mỗi độ Xuân về, nhân dân Hà Nội lại náo nức chuẩn bị cho Ngày hội tòng quân,  tiễn những thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Hòa chung không khí đó, huyện Phúc Thọ tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, các chương trình giao lưu văn nghệ, nhằm khích lệ, động viên thanh niên tiếp nối truyền thống của thế hệ cha ông đi trước để rèn đức, luyện tài, phấn đấu xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.

 

 

Lãnh đạo xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ động viên thanh niên khám tuyển nghĩa vụ quân sự.
 
 

Khát vọng lên đường

Những ngày này, gia đình anh Nguyễn Như Ngọc ở xã Tích Giang rất phấn khởi, bởi con trai của anh là Nguyễn Như Anh đã nhận lệnh và sẵn sàng chờ ngày lên đường nhập ngũ. Anh Ngọc cho hay, mấy ngày Tết đều có rất đông các tổ chức đoàn thể, bà con lối xóm, anh em bạn bè đến chúc Tết, động viên chia vui với gia đình. Là một người bố, tôi luôn ủng hộ quyết định nhập ngũ của con, vì tôi tin, quân đội sẽ là môi trường rèn luyện tốt nhất giúp con nhanh chóng trưởng thành. Còn Nguyễn Như Anh tự tin chia sẻ: “Em nhận thức sâu sắc được giá trị của nền hòa bình, độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc hôm nay là công lao to lớn của các bậc tiền nhân. Để bảo vệ vững chắc thành quả đó, mỗi người trẻ tuổi đều đã lựa chọn cho mình những con đường riêng trong tham gia xây dựng, bảo vệ Thủ đô và đất nước hôm nay. Việc đăng ký nhập ngũ của em không chỉ là thực hiện nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc mà còn mong muốn bản thân được trải nghiệm, trau dồi kỹ năng sống, chín chắn, trưởng thành hơn”.

 

 

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2019 ở huyện Phúc Thọ.


Cùng chung tâm trạng như vậy, thanh niên Nguyễn Đức Nam, ở thôn Phú Đa, xã Thanh Đa xuất thân trong một gia đình không có truyền thống quân nhân, dù đang có công việc với thu nhập ổn định nhưng anh vẫn tình nguyện viết đơn nhập ngũ. Nam bộc bạch: “Khi có lệnh gọi khám tuyển em đã viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ. Lúc hay tin trúng tuyển, em mừng lắm và chuẩn bị sẵn sàng cho ngày lên đường. Em quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống của quê hương Phúc Thọ Anh hùng”. Chị  Nguyễn Thị Hằng, mẹ của Nam bày tỏ: “Mới đầu, cháu về nói chuyện với bố mẹ muốn đi bộ đội, tôi không muốn cho cháu đi, song thấy cháu quyết tâm nên đành ủng hộ. Giờ cháu đã lớn và biết suy nghĩ, có thể tự chăm sóc cho bản thân và làm được tất cả mọi việc nên tôi cũng yên tâm”.


Tuyển người nào chắc người đó


Thực hiện phương châm “tuyển người nào chắc người đó”, không bù đổi sức khỏe sau giao quân, thời gian qua, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện Phúc Thọ đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức rà soát, nắm chắc thực lực công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyển quân cấp xã về quy trình thực hiện các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, công tác khám sức khoẻ và hệ thống văn bản mới. Công tác xét duyệt chính trị ở cơ sở đều đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai. 


Trung tá Dương Văn Nhân, Phó Chỉ huy trưởng Động viên Ban CHQS huyện cho biết: Căn cứ quyết nghị của Hội đồng NVQS, các xã, thị trấn gọi sơ tuyển 1.073 công dân, trong đó có mặt sơ tuyển là 1.066 công dân, số vắng mặt có lý do là 7 công dân. Qua khám sơ tuyển có 633 công dân đủ điều kiện thể lực, ngoại hình, trình độ văn hóa. Sau khi khám sơ tuyển tại xã, thị trấn, Hội đồng NVQS huyện đã quyết nghị số lượng, danh sách gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự để trình UBND huyện quyết định số lượng công dân điều khám trên cơ sở chỉ tiêu giao quân được phân bổ cho các cơ sở. Theo đó, tổng điều khám là 405 công dân.


Trong những ngày khám tuyển, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền, vận động, đôn đốc để thanh niên lên địa điểm khám tuyển đúng thời gian quy định. Ngoài ra, tuyên truyền và điều động các nam thanh niên đang làm ăn xa trở về địa phương để thực hiện khám tuyển NVQS. Hội đồng NVQS huyện tổ chức khám tại 2 điểm khám ở 2 Trạm y tế xã là Võng Xuyên và Ngọc Tảo. Tại điểm khám đều niêm yết công khai danh sách thanh niên của từng xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị; các chế độ được hưởng của quân nhân khi tại ngũ. Với phương châm “Công bằng, dân chủ, công khai, đúng luật”, qua các bước sơ tuyển, khám tuyển, Hội đồng NVQS huyện Phúc Thọ đã chọn được đủ 135 thanh niên đảm bảo các tiêu chuẩn quy định đạt chỉ tiêu Thành phố giao.

 

Trước ngày giao quân, lãnh đạo Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ huyện, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể  tổ chức gặp mặt tặng quà và động viên tất cả các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ; thực hiện tốt chính sách quân đội, hậu phương quân đội đối với gia đình và công dân nhập ngũ, nhất là các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; tặng Giấy khen cho 36 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ; tổ chức cho 25 thanh niên lên đường nhập ngũ được học lớp cảm tình Đảng để tạo nguồn cho các địa phương. Tới thời điểm này, huyện Phúc Thọ cơ bản hoàn thành các bước tuyển quân. Các thanh niên rất phấn khởi và đang háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. 

 

Nguyên Anh

 

Tin khác