Thành phố Hà Nội

Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tại Công ty TNHH Hoya Glass DisK Việt Nam         

; đăng: 14:03, 26/11/2019; công bố ngày: 00:00, 26/11/2019; truy cập 326 lượt;

 

QPTĐ-Nhằm nâng cao khả năng ứng phó tại chỗ của cơ sở, sự phối hợp chặt chẽ trong xử lý thông tin, chỉ đạo điều hành, huy động và phối hợp lực lượng giữa các cơ quan chuyên môn của Thành phố trong ứng phó các sự cố hoá chất, sáng 22-12, Ban chỉ đạo diễn tập ứng phó sự cố hoá chất thành phố Hà Nội năm 2019 đã chỉ đạo Sở Công thương tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hoá chất tại Công ty TNHH Hoya Glass DisK Việt Nam, có địa chỉ tại Khu J3&4, Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long thuộc xã Võng La, huyện Đông Anh.

 

 

 

Thực hành xử lý sự cố rò rỉ hóa chất.

 

Ông Nguyễn Tiến Dương, Giám đốc Công ty Công ty TNHH Hoya Glass DisK Việt Nam cho biết: “Công ty TNHH Hoya Glass DisK Việt Nam là công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài. Ở khu vực miền Bắc, Tập đoàn Hoya có 3 nhà máy với 4.700 lao động và chuyên sản xuất nền thuỷ tinh cho đĩa từ (để sản xuất ổ cứng cho máy tính). Ý thức được tầm quan trọng và mức độ nguy hiểm của hoá chất, những năm qua doanh nghiệp luôn tuân thủ, chấp hành thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là các quy định liên quan đến công tác an toàn trong sử dụng hoá chất nguy hiểm. Năm nay, Tập đoàn được UBND thành phố Hà Nội chọn là đơn vị diễn tập ứng phó sự cố hoá chất. Tôi nghĩ đây thực sự là cơ hội để cán bộ, công nhân có thêm kinh nghiệm trong việc chủ động ứng phó với các tình huống sự cố hoá chất lớn có thể xảy ra.

 

Đồng thời, cũng là cơ hội để doanh nghiệp tăng cường, nâng cao sự phối hợp với cấp uỷ, chính quyền trong việc ứng phó sự cố hoá chất ở phạm vi rộng lớn, vượt qua khả năng kiểm soát của doanh nghiệp. Chính vì vậy, ngay sau khi được UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo diễn tập, chúng tôi đã chọn địa điểm, phân công lực lượng tham gia tập luyện, hợp luyện với lực lượng chức năng của Thành phố”.


Tình huống giả định của cuộc diễn tập: Vào lúc 5 giờ 30 phút ngày 22/11/2019, trong quá trình vận chuyển hoá chất vào kho, công nhân của Công ty TNHH Hoya Glass DisK Việt Nam đã bất cẩn để va chạm với xe nâng hàng. Vụ va chạm đã làm văng và thủng các thùng đựng hoá chất IPA (Iso propyl alcohol). Đây là hoá chất có khả năng phát tán mạnh trong không khí và dễ cháy. Phát hiện sự cố, bảo vệ đã báo phụ trách Công ty điều động lực lượng tại chỗ sử dụng các trang bị chuyên dụng khắc phục sự cố, đồng thời, phát tín hiệu sơ tán khẩn cấp. Song do lượng hóa chất tràn đổ tiếp tục phát tán mạnh và gây cháy khiến lực lượng của Công ty không thể khống chế được, lãnh đạo Công ty đã báo cáo khẩn cấp với thành phố Hà Nội xin ứng cứu. Nhận được báo cáo xin ứng cứu, Sở Công thương đã nhanh chóng báo cáo lãnh đạo Thành phố xin ý kiến chỉ đạo, điều động các lực lượng; tổ chức họp khẩn cấp với các ban, ngành thống nhất các phương án xử lý tình huống.


Cuộc diễn tập ứng phó sự cố hoá chất thành phố Hà Nội năm 2019 tại Công ty TNHH Hoya Glass DisK Việt Nam do Sở Công thương chủ trì, có sự phối hợp của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Công an Hà Nội, cùng một số sở, ban, ngành Thành phố. Cuộc diễn tập diễn ra gồm 2 giai đoạn, 6 vấn đề huấn luyện. Giai đoạn 1: Xử lý sự cố ban đầu của lực lượng tại chỗ. Giai đoạn 2: Xử lý sự cố của các lực lượng Thành phố. Qua theo dõi cho thấy, quá trình thực hiện tổ chức cuộc diễn tập các lực lượng nắm chắc nội dung, đề bài huấn luyện của Ban chỉ đạo diễn tập, phối hợp nhuần nhuyễn xử lý hiệu quả tình huống giả định. Lực lượng tại chỗ của Công ty TNHH Hoya Glass DisK Việt Nam đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tích cực tổ chức xử lý sự cố hoá chất ban đầu như: Tổ chức thông báo, báo động, tổ chức sơ tán kịp thời; triển khai lực lượng xử lý ứng cứu, khắc phục hậu quả theo phương châm “4 tại chỗ”. Các lực lượng của Thành phố, nhất là lực lượng của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã sử dụng thành thạo các khí tài được trang bị, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của Thành phố tổ chức trinh sát, cấp cứu người bị nhiễm độc; tổ chức chữa cháy; thu gom, tiêu độc, kiểm tra phóng xạ khu vực; làm sạch khu vực, hiệu quả, an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị kỹ thuật.


Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố Hà Nội chia sẻ: Cuộc diễn tập đã đạt được tất cả các mục tiêu đề ra theo đúng ý đồ huấn luyện của Ban chỉ đạo diễn tập ứng phó sự cố hóa chất thành phố Hà Nội năm 2019. Những thành công của cuộc diễn tập lần này là cơ sở để Sở Công thương tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với UBND Thành phố trong lãnh đạo, chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện tốt hơn nữa Luật hoá chất để đảm bảo hoạt động sản xuất an toàn và bảo đảm an toàn cho người lao động trong quá trình tham gia sản xuất, vận chuyển và tiếp xúc với hoá chất. Thời gian tới, Sở Công thương sẽ tổ chức in sao toàn bộ diễn biến của cuộc diễn tập năm nay để cấp phát cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, làm cơ sở để các doanh nghiệp tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật hoá chất đến các công nhân, cũng như nắm được quy trình, thứ tự các bước bảo vệ bản thân, tham gia xử lý khi sự cố hoá chất xảy ra tại nơi làm việc. 


Thuận Nhân

Tin khác